fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Rookie Yearbook One หนังสือรวมภาพและบทความต่างๆของ Tavi Gevinson บล็อกเกอร์เด็กผู้หญิงชื่อดังจากอเมริกา ที่จะทำให้คุณเปลี่ยนมุมมองและรู้จักวัฒนธรรมวัยรุ่นผู้หญิงดียิ่งขึ้น
date : 4.กันยายน.2013 tag :

เมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่แล้ว เราได้มีโอกาสไปสำรวจหนังสือออกใหม่ที่ร้านหนังสือยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งมีหน้าปกเป็นสีชมพูอ่อนสดใสกับลาย collage น่ารักๆ หนังสือนั้นชื่อว่า “Rookie Yearbook One:Edited by Tavi Gevinson” เห็นชื่อแล้วเราก็นึกถึงภาพบล็อเกอร์เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆชาวอเมริกันนามว่า Tavi Gevinson ที่เราพอจะรู้มาบ้างว่าเธอนั้นโด่งดังและมีความสามาถเกินตัวอย่างมากกับการเป็นนักเขียนในบล็อกประจำของเธอชื่อว่า Style Rookie ที่มีชื่อเสียงในแวดวงแฟชั่นเป็นอย่างมาก ตอนนั้นพอเราเห็นหนังสือเล่มนี้เราก็คิดในใจว่าคราวนี้เด็กคนนี้จะมาแสดงความสามารถอะไรให้พวกเราได้ชมกันอีก เราเลยลองพลิกหนังสือเล่มนี้ดู กะว่าตอนแรกจะแค่พลิกดูผ่านๆ แต่ทันทีที่เราได้ลองพลิกแต่ละหน้่าดูนั้น เรารู้สึกเหมือนตัวเองได้ย้อนกลับไปเป็นวัยรุ่นสมัยอยู่ high school อีกครั้ง แต่ก่อนที่เราจะพูดถึงรายละเอียดของหนังสือเล่มนี้ เราขอพูดถึงที่มาที่ไปของชื่อเสียงของ Gevinson เสียหน่อย

Tavi Gevinson เกิดเมื่อวันที่ 21 เมษายน 1996 ที่ Chicago แต่ได้เติบโตและใช้ชีวิตที่ Oak Park รัฐ Illinois ในครอบครัวคนยิว ในปี 2008 ตอนที่เธออายุเพียง 11 ปี Gevinson ได้เริ่มบล็อกส่วนตัวชื่อว่า Style Rookie ที่ส่วนใหญ่มีรูปภาพการแต่งตัวของเธอในชุดแปลกๆรวมทั้ง commentary ที่เธอเขียนเกี่ยวกับมุมมองที่เธอมีต่อเทรนด์แฟชั่นต่างๆ ซึ่งถ้าจะให้มองในอีกแง่มุมก็คือบล็อกของเธอก็เหมือนกับสมุดบันทึกที่เธอเขียนและบันทึกมุมมองและการพัฒนาในการแต่งตัวของเธอเองภายในเวลาสองปี บล็อกของเธอก็มีผู้เข้าชมถึงห้าหมื่นกว่าคนต่อวัน จนตอนหลังเธอถูกขอสัมภาษณ์จาก The New York Times ในคอลัมน์เกี่ยวกับ young bloggers และจากการประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วเกินคาดของ Style Rookie เธอก็ได้รับเชิญจากแฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกหลายคนให้ไปร่วมงาน New York Fashion Week และ Paris Fashion Week นอกจากนี้เธอยังถูกจ้างให้ไปเป็นนักเขียนให้กับ Harper’s Bazaar และ Barneys.com รวมทั้งยังได้เป็น stylist สำหรับ fashion shoot อันหนึ่งของนิตยสาร BlackBook อีกด้วย

จากการประสบความสำเร็จอย่างคาดไม่ถึงของเด็กผู้หญิงคนนี้ในวงการแฟชั่น ทำให้สื่อหลายต่อหลายสื่อในตอนนั้นตั้งแง่และโจมตีในความสามารถของเธอ บ้างก็ตั้งคำถามเชิงไม่เชื่อว่า Gevinson จะเป็นคนเขียนทุกอย่างเองหมดในบล็อกของเธอ มันอาจมีความเป็นไปได้ว่าพ่อแม่หรือพี่สาวของเธอมาช่วยเขียนให้ก็ได้ เพราะภาษาและสำนวนที่ Gevinson เขียนนั้นอ่านแล้วช่างเป็นผู้ใหญ่เกินตัวและอื่นๆอีกมากมายที่เธอได้ไปร่วมงาน fashion week ต่างๆ จนตอนหลัง Gevinson ได้ออกมาพูดว่า “หลายๆคนบนอินเตอร์เน็ตจะชอบมีปัญหาเวลาเห็นคนอายุน้อยประสบความสำเร็จแต่ฉันรู้สึกว่าหลายคนที่อยู่ที่ fashion week ได้ก็เพราะชื่อเสียงของเขา ชื่อเสียงของครอบครัว และการมีเงิน แต่ฉันไม่มีสิ่งเหล่านั้นเลย”

และในช่วงปลายๆปี 2011 เมื่อเธออายุได้ 15 ปี Gevinson ก็พิสูจน์ตัวเองกับการเปิดตัว Rookie Magazine นิยสารออนไลน์ที่เน้นเกี่ยวกับเนื้อหาของ issue ต่างๆที่มีอิทธิพลต่อวัยรุ่นผู้หญิง รวมทั้งเรื่องแฟชั่นความสวยความงาม ศิลปะ และ culture ต่างๆที่น่าสนใจผ่านมุมมองนักเขียนวัยรุ่นหลายๆคนรวมทั้ง Gevinson เอง ความพิเศษอีกอย่างของเว็บนี้คือยังได้ guest contributors ชื่อดังหลายคนมาร่วมเขียนไม่ว่าจะเป็น Judd Apatow, Lena Dunham, Zooey Deschanel, Paul Rudd, Chloe Zevigny, Elle Fanning, Joss Whedon และ Amy Poehler เป็นต้น เว็บนี้เปิดตัวหกวันแรกก็มียอด viewers มากถึงหนึ่งล้านคน และจากความสำเร็จและเป็นที่นิยมอย่างมากของ Rookie Magazine ในปีนี้ Gevinson เลยปล่อยหนังสือเล่มแรกของเธอออกมาชื่อว่า “Rookie Yearbook One” ซึ่งเป็นหนังสือรวมภาพ บทสัมภาษณ์ อาร์ทิเคิล photo editorials และรูปวาดประกอบ illustration น่ารักต่างๆจากหนึ่งปีแรกของ Rookie Magazine ที่ Gevinson และทีมงานต่างคัดสรรมาอย่างดีให้ผู้อ่านได้มีไว้เป็นรูปแบบหนังสือและสามารถจับต้องได้ นอกจากนี้ข้างในหนังสือยังมีลูกเล่นซนๆสไตล์เด็กผู้หญิงอีกด้วย อย่างเช่นสติ๊กเกอร์ที่วาดโดยเหล่า illustrators ของRookie มงกุฎกระดาษ และซีดีเพลงของวง Supercute! และ Dum Dum Girls

แต่ที่มองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือบทความต่างๆของหนังสือเล่มนี้ที่พุ่งเป้าไปที่กลุ่มวัยรุ่นผู้หญิงโดยตรงเพราะในหนังสือเล่มนี้ยังมีเนื้อหาสำคัญต่างๆเกี่ยวกับวัยรุ่นผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ body image หรือความวิตกจริตเกี่ยวกับรูปลักษณ์ภายนอกของตัวเอง self-esteem ความมั่นใจในตัวเองและปัญหาร้อยแปดอื่นๆที่มักเป็นที่คับข้องใจสำหรับวัยว้าวุ่นกลุ่มนี้ ต้องยอมรับว่า Gevinson นั้นเขียนบทความต่างๆได้อย่างชาญฉลาด อ่านสนุก และน่าติดตาม เราเชื่อว่าแม้แต่ผู้ใหญ่เองก็ควรลองอ่านหนังสือเล่มนี้ เพราะคุณจะได้มุมมองและทัศนคติใหม่ๆเกี่ยวกับวัยรุ่นผู้หญิงและอาจจะเข้าใจความคิดและความรู้สึกของเด็กกลุ่มนี้มากขึ้นก็เป็นได้่

อย่างที่บอกไปในตอนแรก เมื่อเราเปิดหนังสือเล่มนี้ดูแค่ไม่กี่หน้า เรารู้สึกคิดถึงวันวานสมัยยังเป็นวัยว้าวุ่นอยู่ high school และทำให้เราอดรู้สึกไม่ได้ว่า ทำไมตอนฉันเป็นวัยรุ่นไม่เห็นจะมีหนังสือคู่คิดคู่ใจสำหรับวัยรุ่นผู้หญิงอย่างฉันออกมาบ้างเลย นับว่าโชคดีที่เด็กวัยรุ่นผู้หญิงยุคนี้มี Tavi Gevinson เป็นเพื่อนคู่คิดและคอยแนะนำปัญหาต่างๆ ถือได้ว่า Gevinson เป็นกระบอกเสียงสำคัญของ teenage girls เจเนอเรชั่นนี้ที่กล้าคิด กล้าทำ กล้าพูด และเป็นตัวของตัวเองอย่างไม่ต้องอายใคร

Credit Image : Rookie Magazine

RECOMMENDED CONTENT

8.มกราคม.2024

“Epic Worlds” โปรเจ็กต์ภาพยนตร์สั้นสุดพิเศษซึ่งถ่ายทำด้วย Galaxy S23 Ultra สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของการสร้างคอนเทนต์โดยใช้สมาร์ทโฟน ซึ่งการถ่ายทำผ่านขั้นตอนการระดมทุนจากมวลชนก่อนจะนำมาตัดต่อเข้าด้วยกันและเผยแพร่สู่สาธารณะ โดย “Epic Worlds” เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงพลังของการทำงานร่วมกัน