fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MovieGuide : ดูวนไป! ฉากจำสุด Iconic จาก 10 หนังโรแมนติกที่ดูเมื่อไหร่ก็อิน
date : 7.กุมภาพันธ์.2017 tag :

Romantic movie scene dooddot 1

พอเข้าถึงเดือนกุมภาพันธ์ หนึ่งสิ่งที่โผล่ขึ้นมาในหัวเราคงหนีไม่พ้นวันแห่งความรักอย่าง 14 กุมภาวันวาเลนไทน์ และเมื่อพูดถึงเทศกาลแห่งความรักแบบนี้ก็อดไม่ได้ที่จะหยิบหนังโรแมนติกเรื่องโปรดขึ้นมาดูให้เข้าก็บรรยากาศ ซึ่งในบรรดาหนังเรื่องโปรดนั้นทุกคนคงจะมีฉากที่อินสุดๆอย่างน้อยหนึ่งฉาก หรือแม้จะไม่ใช่เรื่องโปรดแต่ภาพยนต์บางเรื่องก็มีฉากพีคที่กลายเป็น Icon ของซีนโรแมนติกให้คนดูและผู้กำกับรุ่นหลังจดจำไปอีกนาน ลองมาดู 10 ฉากจำที่เราคิดถึงทุกครั้งเวลาพูดถึงซีนโรแมนติกว่าจะตรงกับ Top list ของใครบ้าง

Ghost (1990)

เราบอกได้เลยว่านี่คือหนึ่งในฉากโรแมนติกที่ถูกนำไปล้อเลียนมากที่สุดฉากหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนต์ กับฉากที่ Sam พระเอกของเรื่องช่วยนางเอก Molly ปั้นเครื่องดินเผา ต้องยกให้เป็นฉากสุดเซ็กซี่ทั้งที่เราไม่เห็นการโชว์รูปร่างหรือแอคติ้งสุดหวาบหวามเราสักนิด

Notting Hill (1999)

ทุกครั้งที่ดู Notting Hill เรารู้สึกว่าต้องมีสมุดบันทึกอยู่ข้างๆตัวไว้เพราะมักจะได้ประโยคเด็ดๆระหว่างที่ดูภาพยนต์เรื่องนี้เสมอ รวมถึงฉากที่ Anna (Julia Roberts) กลับมาหา William (Hugh Grant) ที่ร้านหนังสือของเขากับประโยคสนทนาระดับตำนาน “I’m also just a girl, standing in front of a boy, asking him to love her.”

Love actually ( 2003)

Love actually เป็นหนึ่งในภาพยนต์โรแมนติกควรดูแม้คุณจะไม่ใช่คอหนังโรแมนติกเพราะนี้คือต้นฉบับของภาพยนต์ที่รวมและเชื่อมโยงหนังสั้นหลายๆเรื่องในธีมเดียวกัน และฉากที่ไม่พูดถึงไม่ได้แน่ๆกับฉากสารภาพรักสุดจิ๊ดที่กลายเป็น Iconic จนถูกหยิบยืมไปใช่ทั้งในชีวิตจริงและภาพยนต์อีกเรื่องอื่น กับฉากที่ Mark บอกความรู้สึกของตัวเองให้ Juliet ภรรยาของเพื่อนเขาผ่านข้อความบนกระดาษ

The notebook (2004)

จริงๆแล้วแทบจะทุกฉากใน The notebook สามารถหยิบมาพูดถึงได้เพราะหนังเรื่องนี้คือต้นฉบับของหนังน้ำเน่า ความรักต่างชนชั้น พ่อแม่กีดกันที่แม้จะดูสุดเพ้อฝันแต่ก็อดร้องไห้ไปกับตัวละครไม่ได้ แล้วถ้าให้เลือกยกตัวอย่างฉากใดฉากหนึ่งนั้นก็คงเป็นฉากจูบใต้สายฝนที่กลายเป็นฉากโรแมนติกในฝันของสาวหลายๆคนไปแล้ว

Brokeback Mountain (2005)

ถ้าพูดถึงภาพยนต์เกี่ยวกับ Gay Relationship เรื่อง Brokeback Mountain ต้องเป็นหนึ่งในลิสต์หนังที่มีบทบาทสำคัญเพราะนี้คือภาพยนต์ที่ทำให้ความรักของเพศเดียวกันสามารถอยู่บนสื่อกระแสหลัก เป็นที่ยอมรับทั้งจากคนดูและนักวิจารณ์ได้ ส่วนความโรแมนติกยิ่งไม่ต้องพูดถึงเพราะฉากจูบของเรื่องนี้คือ Best Kiss จาก MTV Movie Awards เชียวนะ

500 day of summer (2009)

ถ้าถามถึงหนังโรแมนติกสุดอินดี้ในดวงใจ 500 day of summer ต้องติดหนึ่งในสิบอันดับแรกของวัยรุ่นหลายคนแน่นอน รวมถึงฉากเจอกันในลิฟท์ระหว่างพระเอกกับนางเอกที่ไม่เพียงแค่ผู้ชายแต่ผู้หญิงอย่างเรายังอดหลงเสน่ห์ของซัมเมอร์ไม่ได้ 

my sassy girl (2001)

สำหรับคอหนังโรแมนติกแล้วคงมีน้อยคนที่ไม่เคยดู my sassy girl ภาพยนต์สำคัญที่ทำให้หนังรอมคอมเป็นหนึ่งในแนวภาพยนต์ที่ขึ้นชื่อจากเกาหลี และนี้คือภาพยนต์ที่ทำให้ จวน จี ฮุน ได้รับฉายาว่ายัยตัวร้ายจากไทย ส่วนเรื่องฉากจำนั้นต้องบอกว่าแทบจะทุกฉากแต่ที่เราชอบที่สุดก็คงเป็นฉากที่เอามาให้ดูนี้แหละ ขอติดเครื่องหมาย Spoil alert!! สำหรับคนที่ไม่เคยดู เพราะฉากนี้จะเฉลยทุกเรื่องที่เกิดขึ้นและจะพีคมากถ้าคุณได้ดูมาแล้วทั้งเรื่อง

The classic (2003)

คลาสสิคสมชื่อกับหนังในตำนานที่คอหนังเกาหลีต้องคุ้นเคยกันดี แต่ถ้าคอหนังไทยอาจคุ้นๆบ้างเพราะนี้คือภาพยนต์ต้นแบบของ The Letter จดหมายรัก ด้วยความที่ The classic คือหนังต้นฉบับ Melodrama ของเกาหลีมันจึงมีฉากโรแมนติดมากมายที่เราเห็นแล้วต้องแอบจิกหมอนไประหว่างดู ส่วนฉากที่เรายกมานี้ต้องบอกว่ามันคือฉากสุดโรแมนติกในจิตนาการที่สาวๆหลายคนฝันว่าอยากมีซักครั้งในชีวิตแน่ๆ

แฟนฉัน (2003)

ไม่รู้ว่าจะเรียกฉากนี้ว่าโรแมนติกได้ไหม แต่เราสามารถบอกได้เต็มปากว่านี้คือฉากที่สะเทือนใจและถูกจดจำมากที่สุดของหนังเรื่อง แฟนฉัน ทั้งๆที่เป็นแค่ฉากตัดหนังยางแต่หนังเรื่องนี้กลับถ่ายทอดถึงความเจ็บปวดและความสับสนของเด็กๆได้ดีมากจนคนดูอย่างเราจะร้องไห้ตามไปด้วยไม่ได้ เพราะเราคิดว่าทุกคนก็มีเด็กสาวที่ชื่อน้อยหน่า และซีนตัดหนังยางป็นของตนเอง

เพื่อนสนิท (2005)

ถ้าพูดถึงหนังโรแมนติกไทยในยุคนี้เราคงไม่พูดถึงเพื่อนสนิทไม่ได้ เพราะนี้คือหนังแจ้งเกิดซันนี่ นุ่นและโอปอลล์ หนังที่ทำให้หนุ่มเซอร์และสาวติสท์กลายเป็นเทรนด์ฮิต สร้างปรากฏการณ์รักเพื่อนและอีกหลากหลายกระแส ส่วนฉากจำของหลังเรื่องนี้ของหนีไม่พ้นฉากสารภาพรักของไข่ย้อยที่กลายเป็นประโยคเด็ดของเรื่อง ทั้งๆที่พูดแค่ “ดากานดา ชั้นรักแกว่ะ”

สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก (2010)

จากการพูดปากต่อปากทำให้สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารักกลายเป็นภาพยนต์โรแมนติกที่โด่งดังไปทั่วทั้งไทยและเอเชีย ถ้าย้อนกลับไปช่วงมัธยมเราว่าเด็กสาวหลายๆคนต้องเคยแอบปลื้มรุ่นพี่ดาวเด่นของโรงเรียนกันบ้าง ความรักแบบป๊อบปี้เลิฟ โมเม้นท์แค่ได้เดินผ่านก็หน้าแดงแล้วมันต้องมีกันบ้าง คาแรคเตอร์ของน้ำจึงเป็นตัวละครที่เราสามารถอินได้ง่ายๆ ส่วนฉากสารภาพรักนี้เรียกว่าทำมาแค้นน้ำตาสุดๆ ซึ่งก็ได้ผลชะงักใครจะไม่ร้องไห้ให้กับความรักที่ไม่สมหวังหล่ะจริงไหม

Writer : Chalisa Methaupap

RECOMMENDED CONTENT

14.มิถุนายน.2019

ทรู ดิจิทัล พาร์ค เปิดบ้านให้เราเข้าไปเยี่ยมชม Work Space ที่เชื่อในแนวคิด Open Innovation ซึ่งสนับสนุนการทำงานในโลกยุคใหม่ที่ไม่ต้องมีออฟฟิศประจำ แต่ทุกคนสามารถทำงานได้อย่างอิสระใน Sharing Space ที่มีหลากหลายองค์กรอยู่ร่วมกัน เพื่อกระตุ้นให้เกิดบทสนทนา เกิดการแลกเปลี่ยนไอเดียใหม่ๆ ช่วยสร้างคอมมิวนิตี้ของคนทำงานเข้าด้วยกัน