fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“27 Club” อาถรรพ์เลข 27 ที่ร็อคสตาร์ระดับโลกต้องจบชีวิตมาแล้วหลายคน
date : 23.สิงหาคม.2014 tag :

“ร็อคสตาร์” มนุษย์ที่ทั้งเท่ ทั้งเก่ง และประสบความสำเร็จล้นหลาม แต่การจะเป็นร็อคสตาร์ที่ดังระดับโลกในเวลาสั้นๆได้นั้น จำเป็นต้องแลกอะไรมาบ้าง? แน่นอนต้องเป็นการฝึกฝน ตัวอย่างก็มีให้เห็นอย่างทฤษฎี 10,000 ชั่วโมง ของ The Beatles ที่ทั้งสี่เต่าทองต้องตระเวนเล่นใน Hamburg แต่สมมุติว่าถ้าคุณสามารถโด่งดังในชั่วข้ามคืน โดยต้องแลกกับชีวิตของคุณเองล่ะคุณจะยอมไหม? มีตำนานมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่โด่งดังที่สุดคงจะเป็นเรื่อง “การทำสัญญากับปีศาจ” ในอเมริกา แถบต่างจังหวัดโดยเฉพาะคนผิวสีจะมีความเชื่อกันว่า ทุกๆสี่แยกถ้าใครถึงเวลา จะมี Devil มายื่นข้อเสนอให้ (เป็นเหตุให้เพลงบลูส์สุดอมตะที่ชื่อ “Crossroad” เกิดขึ้น) มีข้อแม้ว่าถ้าขออะไรแล้วได้ตามที่หวังคนๆนั้นต้องยอมขายวิญญาณให้กับปีศาจ (นี่มันคือพล็อตเรื่อง “Ghost Rider” ของค่าย Marvel ดีๆนี่เอง) ศิลปินมากมายถูกเชื่อว่าบ้างก็ไปทำสัญญาไว้ เพราะที่น่าตกใจคือ พวกเขาส่วนใหญ่ล้วนต้องสละชีวิตของตัวเองตอนอายุ ถึงเลข 27 ไม่ขาดไม่เกิดพอดิบพอดีเลย จนการตายของพวกเขาถูกขนานามว่าเป็น “Club 27” คลับที่สมาชิกแต่ละคนมีอายุถึงแค่ 27 ปี และที่สำคัญคือเป็นร็อคสตาร์โด่งดังด้วยกันทั้งนั้น วันนี้เราจะมาดูหน้าตาของสมาชิก 27 Club ที่ว่านี้ คัดมาบางส่วนกัน…

null

Robert Johnson (May 8, 1911 – August 16, 1938 อายุ 27 ปี 100 วัน)
สาเหตุการตาย: ถูกวางยาพิษ

สำหรับใครที่ยังไม่เคยได้ยินชื่อของนักกีตาร์บลูส์คนนี้ เขาคือพ่อของร็อคสตาร์ทุกสถาบัน  ที่กล้าพูดแบบนั้นก็เพราะก่อนจะเกิดเป็น Rock and Roll ขึ้นมานั้น ย้อนไปรากดนตรีซึ่งเดินทางมาจากเพลงบลูส์ Johnson เป็นคนที่เชื่อว่าเปลี่ยนวงการเพลงบลูส์มากพอสมควร กับตำนานบทเพลงบลูส์ที่อัดเสียงไว้ทั้ง 29 เพลง เคยมีหนังชื่อเรื่อง “Crossroad (1986)” คิดต่อไปว่า มีบทเพลงที่ 30 ที่ไม่เคยฟังมาก่อนด้วย  เพราะฉะนั้นเถียงไม่ได้เลยว่าเขาคือต้นแบบของมือกีตาร์เกาะอังกฤษที่โด่งดังในยุคหลังมากมาย ตัวอย่างง่ายๆเลยคือ Eric Clapton ที่ชื่นชมและเทิดทูน Robert Johnson เอามากๆ และในตำนานทำสัญญากับปีศาจ ก็คือเขานี่แหละที่เป็นคนที่ชัดเจนที่สุด กับเรื่องเล่าที่ว่า ณ สี่แยกหนึ่งในรัฐ Mississippi Robert Johnson ได้ตกลงทำสัญญากับปีศาจเพื่อแลกมากับฝีมือกีตาร์ของเขา จากบทสัมภาษณ์เพื่อนๆที่เคยเล่นด้วยกัน ทุกคนต่างก็ตกใจเลยว่า จากตอนแรกที่เขาเล่นกีตาร์ได้ปกติ หายไปไม่นาน กลับมาอีกทีฝีมือการเล่นของเขาก็ทำเอาทุกคนตะลึงไปตามๆกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นจะจริงหรือไม่จริง สิ่งที่พิสูจน์ได้คืองานเพลงของเขาที่ทิ้งไว้นี่ล่ะ

null

Brian Jones (February 28, 1942 – 3 July 1969 อายุ 27 ปี 125 วัน)
สาเหตุการตาย: จมน้ำ

“Brian Jones คือคนหาสมาชิกในวงทุกคน เขาคือคนฟอร์มวง Rolling Stones ขึ้นมา เขาคือคนที่เลือกเพลงว่าเราจะเล่นเพลงอะไร เขาคือคนที่หาเวทีให้เราเล่น เขาคือทุกอย่าง เป็นที่น่าเสียดายมากท่ีเขาจากเราไปก่อน” นี่คือคำกล่าวของสมาชิกในวง สำหรับมือกีตาร์และเครื่องดนตรีสารพัดชิ้นคนนี้ (เขาเป็นคนแรกๆที่พยายามนำเครื่องดนตรี Sitar เข้ามาใช้) เป็นหัวใจสำคัญของวงร็อคระดับโลก ที่ถึงแม้ Rolling Stones จะโด่งดังพลุแตกหลังจากที่เขาจากไป (เป็นยุคที่กีตาร์คนใหม่เข้ามา) แต่ถ้าใครเคยฟังเพลง Paint it Black ที่เป็นงานเด่นของวงในยุคแรก จะรู้เลยว่านี่คือแทร็คที่อุดมไปด้วยกลิ่นอายของยุคฮิปปี้พอสมควร จนมาถึงสาเหตุการตายที่ค่อนข้างจะสรุปไลฟ์สไตล์ระห่ำของเขา การชงยาเสพย์ติดกินพร้อมเหล้า และโดดลงเล่นน้ำในสระทันที ทำให้เขาจบชีวิตลง แต่เพื่อนๆในวงยังคงแคลงใจเรื่องสาเหตุการตายเสมอๆ โดยเฉพาะ Keith Richards มั่นใจว่ามันต้องมีอะไรอยู่เบื้องหลังแน่นอน

null

Jimi Hendrix (November 27, 1942 – September 18, 1970 อายุ 27 ปี 295 วัน) 
สาเหตุการตาย: Overdose

Jimi Hendrix ไอคอนจากยุคฮิปปี้ หากเกาะอังกฤษมี Guitar God เป็น Eric Clapton ฝั่งอเมริกาผู้เป็นต้นกำเนิดเพลงบลูส์ก็มี Jimi Hendrix เป็นตัวแทนอย่างสมศักดิ์ศรี ภาพการบรรเลงเพลงชาติอเมริกันด้วยกีตาร์ไฟฟ้าตัวเดียวบนเวที Woodstock คงต้องเป็นภาพที่วงการดนตรีและประวัติศาสตร์โลกต้องจดจำไปตลอดกาล Jimi Hendrix ทหารเก่าที่ผันตัวเองมาเป็นนักดนตรี รับใช้ชาติด้วยการก้าวมาเป็นแนวหน้าของขบถสังคมต่อต้านสงครามด้วยถ้อยคำและบทเพลงในเวลานั้น ถ้าใครอยากทำความรู้จักกับเขาเพิ่มเติม โชคดีที่มีหนังชีวิประวัติของเขาเพิ่งทำออกมาไม่นานนี้เอง “All is by My Side”  ชีวิตของอัจฉริยะดนตรีท่ามกลางชื่อเสียงและการค้ามันไม่ได้ผ่านไปง่ายๆ จนนำไปสู่การ Overdose และเสียชีวิตในที่สุด “มันเป็นยานอนหลับที่สามารถทำให้คนนอนหลับเป็นตายได้เพียงแค่ครึ่งเม็ด แต่ Jimi กลืนมันเข้าไปไม่ต่ำกว่าเก้าเม็ดแน่ๆ ตามด้วยการดื่มอย่างหนัก แต่นี่มันคือสิ่งที่เขาเป็นอยู่แล้ว ตลอดเวลาการทัวร์เขามักจะคว้ายาอะไรก็ตามหนึ่งกำมือและกลืนมันเข้าไปโดยที่ไม่รู้ว่ามันคือยาอะไรบ้าง” เพื่อนสนิทของเขากล่าว

null

Janis Joplin (January 19, 1943 – October 4, 1970 อายุ 27 ปี 258 วัน)
สาเหตุการตาย: Overdose

กวีหญิงแห่งยุคบุปผาชน นักร้องนักแต่งเพลงมากฝีมือคนนี้ จบชีวิตลงด้วยการ Overdose ยาเสพย์ติดเช่นกัน หลังจากที่อัดเสียงเพลง “A Woman Left Lonely” ซึ่งเป็นเพลงสุดท้ายที่เธอน่าจะร้องให้โลกฟัง บวกกับชีวิตรักที่เธอกับแฟนหนุ่มไม่ค่อยไปได้สวยเท่าไรนัก Janis กลับมาที่ห้องในโรงแรม ฉีดเฮโรอีนเข้าเส้นเลือกจำนวนมาก และเดินลงไปซื้อบุหรี่ที่ล็อบบี้ จนกลับเข้ามาในห้อง เธอเกิดอาการช็อค และล้มลงหัวฟาด เสียชีวิตในที่สุด เป็นการจากไปในยุคไล่เลี่ยกันที่มีผลต่อวงการเพลงอย่างมาก

null

Jim Morrison (December 8, 1943 – July 3, 1971 อายุ 27 ปี 207 วัน) 
สาเหตุการตาย: Overdose

กวีหญิงมีไปแล้ว คราวนี้เป็นฝั่งกวีชายกันบ้าง คงเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก Jim Morrison นักร้องนำของวง The Doors วงดนตรีจาก L.A. โดยนักเรียนโรงเรียนทำหนังทั้งสี่คน ที่ซึ่งบทบาทของพวกเขาในยุคนั้นอาจจะไม่ได้ดูฮิปปี้บ้าระห่ำ เดินเท้าเปล่า แต่งตัวขาม้า เสื้อผ้าริ้วๆ ไว้ผมยาว ผูกผมคาดผ้าแบบวงอื่นๆ แต่ถ้อยคำเนื้อร้องของ Jim ที่เราคงต้องเรียกว่าเป็น “บทกวี” ได้ถ่ายทอดเรื่องราวความัดแย้งอเมริกาออกมามากมาย เพลง “The End” ถูกนำไปใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Apocalypse Now ของ Francis Ford Coppola ยิ่งทำให้สเตตัสของทั้งวงและตัวเขาเอง กลายเป็นวงสุดคัลต์แห่งยุคสมัยนั้น นี่ยังไม่รวมการแสดงบนเวทีที่นักร้องนำนึกอยากพูดไรก็พูด หลายครั้งที่อยู่ดีๆทั้งวงก็แทบหยุดเล่นเพราะ Jim อาจจะมีลูกบ้าปล่อยมาหนักขนาดไหนก็ไม่รู้ (ดูคลิปแสดงสดจะเข้าใจเลย) จนเป็นเหตุให้ต้องหยุดการแสดงเลยก็มี Jim ชายผู้ที่ไม่มีใครอ่านใจเขาออก หลังจากที่เขาเลือกปลีกวิเวกไปอยู่กับแฟนสาวที่ปารีส และจบชีวิตลงด้วยการ Overdose ยาเสพย์ติดเกินขนาด ที่น่าสยองก็คือแฟนสาวของเขาก็ตายด้วยอายุ 27 ปี เช่นกัน

null

Jean-Michel Basquiat (December 22, 1960 – August 12, 1988 อายุ 27 ปี 234  วัน)
สาเหตุการตาย: Overdose

เชื่อว่าหลายคนโดยเฉพาะคนที่ติดตามวงการสตรีแฟชั่น และสตรีทอาร์ต คงรู้จักชื่อนี้ดี Basquiat เป็นศิลปิน Graffiti ชื่อดัง ที่ถึงแม้ตัวจะตายไปแล้ว ทุกวันนี้ผลงานของเขาก็ยังมีออกมาเป็น Collaboration กับแบรนด์ต่างๆให้เห็นตลอดเวลา แต่ใครจะรู้บ้างว่าเขาเคยมีวงดนตรีเหมือนกันนะ ชื่อว่า “Gray” เป็นวงที่ Art Scene ใน NY เวลานั้นต้องรู้จักพวกเขาดี ความอัจฉริยะในตัวของ Basquiat ในศิลปะที่เขาทำออกมาโดดเด่นและไปเข้าสายตากับ Andy Warhol จนทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนกัน  และทำงานออกมาร่วมกันบ้างด้วย แต่สุดท้ายก็น่าเสียดาย เพราะเขาคือเหยื่อผู้สูญเสียชีวิตจากการ Overdose ยาเสพย์ติดอีกคนหนึ่ง

null

Kurt Cobain (February 20, 1967 – April 5, 1994 อายุ 27 ปี, 44 วัน) 
สาเหตุการตาย: ยิงตัวตาย

เป็นสมาชิกใน 27 Club คนที่น่าจะคุ้นเคยกับ Pop Culture มากที่สุดแล้ว สำหรับนักร้องนำของวง NIrvana คนนี้ Kurt Cobain หนุ่มผมบลอนด์หน้าตาดีที่มีทั้งคนรักคนเกลียด ถึงแม้การเล่นกีตาร์ของเขาไม่ได้โชว์ทักษะลีลาโซโล่ไฟแล่บ แต่เถียงไม่ได้เลยว่าฝีมือการแต่งเพลง และการร้องพร้อมทั้งเล่นกีตาร์ไปด้วยของเขา แสดงให้เห็นว่าผู้ชายคนนี้เป็นตำนานของจริง จากภาพลักษณ์ที่ดูซึมเศร้า คิดเยอะพูดน้อย และประชดสังคมตลอดเวลา เป็นสิ่งที่ทุกคนคุ้นตา Kurt กันดี และสุดท้ายภาพเหล่านั้นมันยิ่งชัดมากขึ้นจากข่าวช็อควงการ เมื่อ Kurt ตัดสินใจเป่าหัวตัวเองด้วยปืนลูกซองคาบ้านของเขา แต่ภายหลังเพื่อนๆร่วมวงของเขากลับบอกเป็นเสียงคล้ายๆกันว่า ทั้งหมดนั้นมันเป็นสิ่งที่สื่อพยายามสร้างคาแรคเตอร์ให้เขาเป็น แท้จริงแล้ว Kurt คือเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ที่รักเสียงดนตรี และมีอารมณ์ดี ขี้เล่น ยิ้มแย้มไม่ต่างจากคนทั่วไป จนทำให้หลายคนเริ่มคิดว่านี่อาจจะเป็นการฆาตรกรรมก็ได้  เพราะบุคลิกของ Kurt ที่เพื่อนๆรู้จักคือเป็นคนที่มีความคิดและฉลาดมากพอสมควร ถึงจะเป็นฤทธิ์ยาเสพย์ติดก็ไม่น่าจะมีแรงเหนี่ยวไกได้ ซึ่งความจริงไม่มีใครรู้นอกจากตัวของเขาเองเท่านั้น

null

 Amy Winehouse (14 September 1983 – 23 July 2011 July 23, 2011 อายุ 27 ปี 312 วัน) 
สาเหตุการตาย: พิษจากการดื่ม Alcohol

สมาชิกคนสุดท้ายและเป็นคนล่าสุดของลิสต์ใน 27 Club เราวันนี้ คือนักร้อง นักแต่งเพลงสาวจากเกาะอังกฤษ ที่ผลงานของเธอดูจะทำให้เรากลับมามีศรัทธาในโลกดนตรีกระแสหลักสมัยนี้ได้มากพอสมควร (ท่ามกลางเพลง Pop แบบทำยอดที่ออกมากันมากซะจนนับไม่ไหว) กับส่วนผสมจากดนตรีหลายแนวอาทิเช่น Jazz R&B Soul Reggae และอีกมากมายที่มีกลิ่นอายของคนผิวสีอย่างชัดเจน เมื่อมาอยู่คู่กับเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว Amy Winehouse คือศิลปินยุคใหม่ที่ทั้งโลกกำลังจับตามองมากที่สุดคนหนึ่ง แต่น่าเสียดายที่เธอไม่อาจสร้างผลงานให้เราฟังต่อไปได้ จบชีวิตลงด้วยพิษของ Alcohol (แม้จะเข้ารับการบำบัดมาแล้วก็ตาม) อย่างไรก็ตามบทเพลงของ Amy WInehouse ยังเป็นที่ชื่นชอบให้นักร้องรุ่นใหม่ทั้งมืออาชีพและสมัครเล่น ร้อง Cover กันให้ได้ยินตลอดเวลา

ทั้งนี้ทั้งนั้นหากใครมีศิลปินที่ชอบคนไหนไม่ติดอยู่ในลิสต์นี้ ก็ต้องขอโทษด้วยเพราะเราหยิบมาพูดถึงเป็นจำนวน 8 คนเท่านั้น สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/27_Club)

Writer: Pakkawat Tanghom