fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Ribbon” ของ Hao-Chun Huang ชุดเปิดซองจดหมายดีไซน์ไม่เหมือนใคร ที่สร้างขึ้นด้วย “3D Printing” นวัตกรรมการผลิตแห่งโลกอนาคต
date : 24.สิงหาคม.2013 tag :

มองผ่านๆอาจจะนึกว่า ไอเทมที่หยิบเอามาพูดในคอลัมน์นี้ คงเป็นกรรไกรเหล็กธรรมดาที่ไม่มีอะไรพิเศษเหมือนทั่วๆไป แต่ขึ้นชื่อว่าเป็น Dooddot ทั้งที คงต้องมีอะไรที่ไม่ธรรมดาเกี่ยวกับกรรไกรชิ้นนี้ิิอย่างแน่นอน

“Ribbon” เป็นผลงานการออบแบบของ  Hao-Chun Huang ชุดอุปกรณ์เปิดซองจดหมายที่ในชุดจะมีสองชิ้นคือ “Swirl” (กรรไกรเหล็ก) และ “Infinity” (มีดตัดกระดาษ) ทั้งสองชิ้นได้แนวคิดการออกแบบมาจาก Mobius Strip (แถบเมอร์บิอุส) กลไกเรขาคณิตที่ถูกค้นพ้นโดยนักคณิตศาสตร์ชาวเยอรมันในยุคเก่าแก่  ใครที่ยังนึกภาพไม่ออก มันคือการนำเอากระดาษยาวๆแผ่นหนึ่ง จับด้านสองด้านมาประกบกันให้เกิดเป็นวงกลม แต่ระหว่างที่วงกลมเดินทางรอบวง เราบิดส่วนกระดาษให้กลายเป็นเกลียว มันจะสร้างรูปแบบเรขาคณิตที่หลอกตาขึ้นมา ดูเหมือนไม่มีรอยต่อและจุดสิ้นสุด ผลที่ออกมา ประยุกต์เกิดเป็นดีไซน์เครื่องใช้ที่เรียกได้ว่า Surreal สุดๆ

อีกหนึ่งเรื่องพิเศษเกี่ยวกับผลงานชุดนี้คือ ทั้งสองชิ้นถูกสร้างจากกรรมวิธีการผลิตที่ชื่อว่า 3D Printing นวัตกรรมแห่งโลกยุคใหม่ ที่กำลังเริ่มมีการพัฒนาการอย่างจริงจัง แพร่หลายในต้นทศวรรษนี้ มันสามารถปริ้นท์วัสดุสามมิติออกมาได้ตามแบบที่เราต้องการจากไฟล์ในคอม จากช่วงแรกๆที่ทำได้แค่พลาสติก มาตอนนี้สามารถทำออกมาเป็นซีเมนต์ หรือจะเป็นเหล็กอย่างที่ใช้ในการสร้าง “Ribbon” นี้ก็ทำได้แล้ว บางคนเลยเกิดแนวคิดขึ้นมาว่า ในโลกอนาคตเราอาจจะสร้างบ้านสร้างเมืองขึ้นมาโดยใช้เทคโนโลยี 3D Printing นี้ช่วยปั้นแบบขึ้นมาเป็นของจริงล้วนๆเลยก็ได้ ก่อนจะพัฒนาไปเป็นระดับสถาปัตยกรรมขนาดนั้น ใครสนใจลองดูเครื่องใช้สวยๆชิ้นนี้ไปก่อน กับดีไซน์การใช้เหล็กเนื้อเดียวขดไปมาไม่ต้องใช้รอยต่อใดๆทั้งสิ้น อุปกรณ์เปิดซองจดหมาย “Ribbon”

Credit : Designboom

RECOMMENDED CONTENT

9.พฤษภาคม.2022

เรียกได้ว่าแฟน ๆ ฟินจิกหมอน แถมน้ำตาแตกไปตาม ๆ กัน สำหรับเพลงใหม่ล่าสุด “เก็บมันเอาไว้” จากสองหนุ่มวง “Mints” (มิ้นท์) ศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรงน่าจับตามองอย่าง “อัด - อวัช รัตนปิณฑะ” และ “ตน - ต้นหน ตันติเวชกุล” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ก่อนหน้านี้จับมือนักร้องแร็ปเปอร์สาว “MILLI” (มิลลิ) ปล่อยเพลง “17 นาที” จนฮิตติดหูแฟน ๆ ทั่วบ้านทั่วเมือง