fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ArtRecap : ‘วาดภาพกับประวัติศาสตร์ในห้องที่เต็มไปด้วยผู้คนที่มีชื่อตลกๆ 3’ โดย กรกฤต อรุณานนท์ชัย จัดแสดง ณ บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่
date : 4.พฤษภาคม.2016 tag :

Recap Painting with history in a room filled with people with funny names 3 by Korakrit Arunanondchai Dooddot 1

สวัสดีครับทุกคน

ผมลงมือทำโปรเจ็กต์นี้เมื่อ 4 ปีก่อน มีวิดีโอ 3 เรื่องประกอบกันเป็นไตรภาค กับบทส่งท้ายที่ผมนำมาแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ที่บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ วิดีโอแต่ละเรื่องเป็นบันทึกความคิด เหตุการณ์ และอารมณ์ความรู้สึกของผมในช่วงนั้นๆ เรียกว่าเป็นเครื่องจักรสำหรับการเก็บรักษาและสร้างความทรงจำใหม่ๆ ซึ่งรูปแบบและลักษณะเชิงรูปธรรมของเครื่องจักรนี้ มีความคล้ายกับเนื้อเยื่อบางๆ ที่เชื่อมทุกคนๆ เข้าด้วยกัน เนื้อเยื่อที่ว่านี้คือพื้นที่ซึ่งข้อมูล การสื่อสาร และการแลกเปลี่ยนเกิดขึ้น

ในมุมๆ หนึ่งอาจพูดได้ว่า พื้นที่ตรงกลางทางสังคมในประเทศไทยของเรานั้น เต็มไปด้วยความเชื่อในเรื่องของผี วิญญาณ และโลกแห่งความจริงจากอดีต ที่เชื่อมต่อเราเข้าด้วยกันในวันนี้ อีกมุมหนึ่ง เราอาจมองเห็นโลกอีกโลกหนึ่ง ซึ่งเชื่อมเราเข้าด้วยกัน นั่นคือโลกดิจิทัล อินเทอร์เน็ต และเครื่องมือในการเก็บและสร้างปัจจุบันที่พวกเราใช้ชีวิตอยู่นี้ หากโลกทั้งสองนี้มารวมกันเป็นตัวตนตัวหนึ่ง ซึ่งผมเชื่อว่าเป็นความจริงที่อาจจะเริ่มเกิดขึ้นแล้วในปัจจุบันและมีความเป็นไปได้สูงในอนาคต ผมตั้งชื่อให้สิ่งๆ นี้ว่า จันตรี

จิตรกรผ้ายีนส์มีจุดเริ่มต้นที่กรุงเทพฯ เมื่อฤดูร้อนปีพ.ศ. 2554 ช่วงนั้นผมกลับบ้านมาอยู่กับคุณตาซึ่งเริ่มมีอาการสูญเสียความทรงจำระยะสั้น ตอนนี้ปีพ.ศ. 2559 แล้ว โปรเจ็กต์นี้เสร็จเรียบร้อยและหวนคืนสู่จุดเริ่มต้น ณ บ้านเกิด

ผมรู้สึกดีใจและตื่นเต้นมาก ที่ในที่สุดผมจะได้เสนอ ‘วาดภาพกับประวัติศาสตร์ในห้องที่เต็มไปด้วยผู้คนที่มีชื่อตลกๆ 3’ ให้ทุกคนชม

กรกฤต อรุณานนท์ชัย
7 มีนาคม 2559, นิวยอร์ก

Recap Painting with history in a room filled with people with funny names 3 by Korakrit Arunanondchai Dooddot 2

Recap Painting with history in a room filled with people with funny names 3 by Korakrit Arunanondchai Dooddot 3

Recap Painting with history in a room filled with people with funny names 3 by Korakrit Arunanondchai Dooddot 4

Recap Painting with history in a room filled with people with funny names 3 by Korakrit Arunanondchai Dooddot 5

Recap Painting with history in a room filled with people with funny names 3 by Korakrit Arunanondchai Dooddot 6

บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ เชิญชมการแสดงผลงานล่าสุดของ กรกฤต อรุณานนท์ชัย ในนิทรรศการ ‘วาดภาพกับประวัติศาสตร์ในห้องที่เต็มไปด้วยผู้คนที่มีชื่อตลกๆ 3’ โดยจะมีการฉายรอบปฐมทัศน์ผลงานภาพยนตร์ลำดับที่ 4 ของกรกฤต ซึ่งเป็นบทส่งท้ายของวิดีโอ 3 เรื่องที่เขาทำระหว่างปีพ.ศ. 2554-2558 ควบคู่กับการจัดแสดงผลงานศิลปะจัดวางที่มีการทำอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีพ.ศ. 2554 เป็นต้นมา

Recap Painting with history in a room filled with people with funny names 3 by Korakrit Arunanondchai Dooddot 7

Recap Painting with history in a room filled with people with funny names 3 by Korakrit Arunanondchai Dooddot 8

นิทรรศการ ‘วาดภาพกับประวัติศาสตร์ในห้องที่เต็มไปด้วยผู้คนที่มีชื่อตลกๆ 3’ โดย กรกฤต อรุณานนท์ชัย จัดแสดง ณ บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ (ซอยสาทร 1 ใกล้รถไฟใต้ดินสถานีลุมพินี) ระหว่างวันที่ 3 เมษายน – 5 มิถุนายน 2559 แกลเลอรี่เปิดทำการ วันพุธ-อาทิตย์ เวลา 14.00 – 20.00 น.

Recap Painting with history in a room filled with people with funny names 3 by Korakrit Arunanondchai Dooddot 9

Recap Painting with history in a room filled with people with funny names 3 by Korakrit Arunanondchai Dooddot 10

Recap Painting with history in a room filled with people with funny names 3 by Korakrit Arunanondchai Dooddot 11

ในช่วงที่นิทรรศการตั้งแสดง ณ บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน จะเสนอวิดีโอไตรภาคของกรกฤต ในนิทรรศการ ‘2012-2555, 2556, 2557’ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2559 รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.facebook.com/events/989655421142010/

Bangkok CityCity Gallery
โทรศัพท์ 083 087 2725
https://www.facebook.com/bangkokcitycity

RECOMMENDED CONTENT

27.สิงหาคม.2021

Netflix ประกาศวันสตรีม “Bangkok Breaking มหานครเมืองลวง” ซีรีส์สัญชาติไทยเรื่องล่าสุด ที่จะพาผู้ชมไปเสาะหาความจริงกับภารกิจมืดภายใต้เงาของคนดีในเมืองหลวง ที่คุณไม่มีวันรู้ ถ้าไม่ได้ก้าวเข้ามาสัมผัสด้วยตัวเอง