fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#RECAP — สำรวจโมเม้นท์ที่น่าจับตามองใน New York Fashion Week 2017/18
date : 21.กันยายน.2017 tag :

ผ่านไปแล้วสำหรับอีเว้นท์สำคัญประจำวงการแฟชั่นระดับโลกอย่าง New York Fashion Week ที่คราวนี้เรียกได้ว่ามีโมเม้นต์น่าสนใจและน่าจดจำจำนวนมากมาย เราเลยขอ recap เอาโมเม้นต์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในสัปดาห์แห่งแฟชั่นนี้มาให้ได้ดูกัน หลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาจเป็นหมุดหมายสำคัญของวงการแฟชั่นตลอดปีนี้และปีหน้าเลยก็เป็นได้

__________

Moment 01
— เปิดด้วยความปังของ Tom Ford
ในขณะที่หลายแบรนด์เลือกที่จะโชว์ Paris Fashion Week ช่วงต้นปี แต่สำหรับ Tom Ford แล้ว เขากลับมาคืนสังเวียนโชว์ที่ NYFW อีกครั้งในฐานะโชว์เปิดของงาน แปลงโฉม Park Avenue Armory ที่เคยใช้ในโชว์ใหญ่ๆ มากมาย ทำเป็นรันเวย์ที่ส่องแสงเฉดลาเวนเดอร์ คอลเล็กชั่นนี่จึงออกมามีเสน่ห์ เซ็กซี่และน่าค้นหาเอามากๆ ความปังเปิดงานจึงบังเกิด ซึ่งพอจบโชว์ พื้นที่นี้ก็กลายเป็นสถายที่ after party ซี่งได้ Virgil Abloh แห่ง Off White มารับจ็อบพิเศษเป็นดีเจให้กับงาน

__________

Moment 02
— เมื่อเหล่าเซเล็ปได้นั่ง front row ในโชว์ของ Calvin Klein
โดยปกติแล้วของงาน fashion week ที่หนัง front row มักสงวนสิทธิ์ไปที่เหล่าผู้ทรงอิทธิพลในวงการแฟชั่น เซเล็ปบริตี้และนางแบบก็มีบ้าง แต่น้อย แต่สำหรับโชว์ NYFW ปีนี้ของ Calvin Klein ได้เลือกเอาเหล่าเซเล็ปบริตี้มานั่งกันหน้าเต็ม front row จนหลายคนนึกแปลกใจว่า Raf Simon นั้นคิดอะไรอยู่ คนดังนั่งแถวหน้าก็มีตั้งแต่ Jake Gyllenhaal ดาราฮอลลีวู้ด, Mahershala Ali นักแสดงนำจากหนังออสการ์ Moonlight, Lupita Nyong’o นักแสดงสาวผิวสีรางวัลออสการ์, Brook Shields ไอค่อนของ Calvin Klein ยุคก่อตั้ง, Millie Bobby Brown นักแสดงเด็กชื่อดังจากซีรี่ส์ Stranger Things เป็นต้น

__________

Moment 03
— หมดยุค Runway บ้านๆ แล้ว
สำหรับเรา เสน่ห์ของ fashion week ที่นอกเหนือจากคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าที่น่าจับตามองแล้ว การทำโชว์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราเฝ้ารอ แบรนด์ไหนใช้สถานที่แปลกประหลาด หรือทำรันเวย์ให้แตกต่างออกไป ยิ่งทำให้เราตื่นเต้นเร้าใจ และอยากดูโชว์เหล่านั้นอยู่เสมอ เช่นกันกับ NYFW ปีนี้ หลายแบรนด์เลือกเอาสถานที่สุดคลาสสิกของนิวยอร์คมาทำเป็น runway อาทิ Mary-Kate Ashley Olsen เลือกใช้ซีนสุดหรูและคลาสสิกของโรงแรม Carlyle, Derek Lam และ Gabriela Hearst เลือกใช้สระว่ายน้ำที่เพิ่งรีโนเวทไปของโรงแรมโฟร์ซีซั่น, Brandon Maxwell ก็เลือกความหรูหราเข้าว่า ด้วยการทำรันเวย์ในคลับลับเฉพาะสมาชิกเท่านั้นของโรงแรม Sherry Netherland, ส่วน Oscar de la Renta เลือกเอาบันไดเลื่อนของบริษัทประมูลงานศิลปะ Sotheby มาทำรันเวย์, Alexander Wang ให้นางแบบเดินลงมาจากรถทัวร์ แล้วเดินสวยๆ ในซีนเมืองแบบบรู๊คลิน แต่ที่น่าจดจำที่สุดเห็นจะเป็น Carolina Herrera ที่เลือกสวนของ MoMA มาทำรันเวย์

__________

Moment 04
— จะเอาใครที่ไหนมาเดินแบบก็ย่อมได้
การเลือกคนมาเดินแบบจัดได้ว่าเป็นเทรนด์อย่างหนึ่ง รันเวย์แฟชั่นได้ตอนรับผู้คนมากมายหลายแบบ ทั้งคนคลั่งผอม คนร่างท้วม คนผิวสี คนผิวเผือก คนชรา ซึ่ง NYFW ปีนี้เหล่านายแบบนางแบบที่มาเดินรันเวย์กันนั้นช่างน่าสนุก ไล่มาตั้งแต่ Helmut Lang ที่จับเอา Kirsten Owen ซึ่งเธอเป็นแค่คนธรรมดา ไม่ใช่นางแบบมืออาชีพมาเดิน, Eckhaus ที่เชิญศิลปินหญิง Maia Ruth Lee ซึ่งกำลังตั้งครรภ์อยู่มาเดินแบบให้ ยิ่งตอกย้ำถึงความที่แฟชั่นไม่ใช่แค่เรื่องของนางแบบสวยหุ่นดีเสมอไป แต่มันคือส่วนหนึ่งของทุกคนนั่นเอง

__________

Moment 05
— จบ NYFW ด้วยความเงียบงัน
เมื่อเปิดปัง ปิดก็ควรต้องปังไม่แพ้กัน แต่ทว่า Marc Jacobs เลือกที่จะจบด้วยความเงียบ สิ่งที่เกิดขึ้นคือฮอลล์ใหญ่ของ Park Avenue Armory ไม่มีเสียงดนตรีใดๆ มีแต่เสียงเอี๊ยดอ๊าดของเท้านางแบบที่กระทบกับพื้นไม้ของฮอลล์ รวมถึงเสียงสัมผัสของผืนผ้า เก้าอี้พับเหล็กธรรมดาถูกจัดวางอยู่ริมผนังของฮอลล์ ให้ความรู้สึกเวิ้งว้าง ชวนอึดอัด แต่ก็น่าทึ่งไปในเวลาเดียวกัน

__________

ความจริงยังมีอีกหลายโมเม้นต์ที่น่าจดจำ โดยเฉพาะถ้าเป็นสายแฟชั่นแล้ว แต่ละโชว์ใน New York Fashion Week ปีนี้ล้วนแล้วแต่มีทีเด็ด และสามารถบ่งบอกถึงเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ได้เป็นอย่างดี อีกอย่างที่เราค่อนข้างรักเป็นพิเศษก็คือโลโก้ใหม่ของ NYFW นี่แหละ สวยงามตามท้องเรื่องดี

คนแฟชั่นใช่ว่าจะได้พัก เพราะพอจบ NYFW หนึ่งอาทิตย์ ก็ตามมาด้วย London Fashion Week เลย ส่วนจะมีอะไรให้ฮือฮานั้น ก็ต้องรอดูกันต่อไป

_

RECOMMENDED CONTENT

18.ธันวาคม.2020

การร่วมมือกันระหว่างศิลปิน 2 Generation ที่มามอบความสุขท้ายปีให้แฟนเพลงแบบสวยงาม เมื่อ “LYRA” เกิร์ลกรุ๊ป T-POP กระแสร้อน