fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“RE2PECT” โฆษณาจากแบรนด์ “Jordan” ที่รวมคนดังมาทั้งนิวยอร์ก
date : 26.กรกฎาคม.2014 tag :

สัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อฝั่งอเมริกามีกระแสหนึ่งที่ไม่ว่าใครก็ต้องพูดถึง นั่นก็คือโฆษณาชุด “RE2PECT” ของ “ Jordan Brand” แบรนด์ที่มีรองเท้า Air Jordan อันโด่งดัง  โฆษณาตัวที่ว่านี้่ทำออกมาเพื่อ Tribute มือหวดเบสบอลคนสำคัญของวงการ เขาคือ “Derek Jeter” จากทีม New York Yankees นักเบสบอลอายุ 40 ปีคนนี้อาจจะพูดได้เลยว่าไม่มีแฟนกีฬาเบสบอลคนไหน (หรือเอาเป็นคนอเมริกันแทบทั้งหมดเลยก็ได้) ที่ไม่รู้จักเขา แต่เอ้ะ แล้ว Jeter มาเกี่ยวอะไรกับ Jordan ได้? ใครที่ติดตามคอลเลคชั่นรองเท้าของแบรนด์นี้อยู่เสมอๆ น่าจะเคยเห็น Collection ของ Jeter ทำออกมาบ้าง เขาคือนักกีฬาที่ร่วมงานกับแบรนด์ Jordan มาตั้งแต่ปี 1999 (เก่าแก่ที่สุดแล้วถ้าไม่นับตัว Michael Jordan เองนะ) ที่บอกว่า Ad ตัวนี้เป็นการ Tribute ก็คือใน Major League Baseball (MBL) ลีกบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเรียกว่าหยุดคนอเมริกาทั้งประเทศ ในเกมพิเศษคู่เจอกันระหว่างทีม All-Star ที่เพิ่งผ่านไปนี้ ถือเป็นนัดที่ Derek Jeter ประกาศแขวนไม้ไปอย่างเป็นทางการ

ถ้าถามในเรื่องการทำโฆษณาแต่ละตัวของ Jordan (รวมถึง Nike ด้วยนั้น) ปกติก็ไม่ธรรมดาอยู่แล้ว ยิ่งในหนังชุด RE2PECT นี้ Tribute ความเก๋าของ Jeter ได้อย่างสมศักดิ์ศรี  โดยการนำเอาคนดังชาวนิวยอร์กเกอร์ทั้งหลายมาร่วมแสดงความเคารพ ด้วยการจับขอบหมวกแก๊ป (แน่นอนว่าต้องเป็นหมวก New York Yankees ที่เราคุ้นตา) เป็นวัฒนธรรมที่เราเห็นในสื่ออเมริกันอยู่บ่อยๆ ไล่มาเลยทั้งด้านดนตรี ตั้งแต่แร็ปเปอร์ Jay Z, นักสเก็ตบอร์ด Eric Kosten ผู้กำกับ Spike Lee นักกอล์ฟ Tiger Woods ดาราฮอลลีวู๊ดอย่าง Billy Crystal หรือแม้แต่ตัว Michael Jordan เองก็มาร่วมด้วยเช่นกัน ทั้งหมดนี้แค่ส่วนเดียวเท่านั้น หนังเล่าเรื่องด้วยตัวประกอบที่เป็นคนดังชนิดตัวเบ้งคับจอ (ไม่ถึง 2 นาทีขนมารวมกันยิ่งกว่าหนังหรืออีเวนท์หนึ่งซะอีก ไงล่ะ Nike ซะอย่าง!) ใครรับวัฒนธรรมอเมริกันมาเยอะๆน่าจะจำหน้าใครเป็นใครในหนังเรื่องนี้ได้ แต่ที่น่าแปลกใจและดูเหนือจริงที่สุดก็คือช็อตที่แม้แต่แฟนทีมคู่ปรับ Boston Red Sox (แม้แต่ผู้เล่นฝั่งตรงข้ามพูดง่ายๆ) ขนาดแข่งๆอยู่ยังจับหมวกให้! แสดงให้เห็นว่า Derek Jeter นี่ He’s the man จริงๆ

หนังจบด้วยภาพมุมสูงของนิวยอร์กและเสียงเฮของแฟนๆประหนึ่งว่าดังลั่นเกาะ บิ๊กแอปเปิ้ล ขนาดปกติไม่ค่อยตามกีฬาเบสบอล แต่เจอโฆษณาตัวนี้เข้าไป ยังทำเอาขนลุกได้เหมือนกัน

RECOMMENDED CONTENT

11.มีนาคม.2022

ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น (Ars Longa Vita Brevis) คือภาษิตของฮิปโปเครติส บิดาแห่งการแพทย์ในยุคกรีกโบราณ คนไทยคุ้นเคยวลีนี้จากคำสอนของ ศาสตราจารย์ศิลป พีระศรี บิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของไทย ที่ซึ่งต่อมาลูกศิษย์ของท่านได้นำมาใช้เป็นคำขวัญของมหาวิทยาลัยศิลปากร วลีที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นสัจธรรมวลีนี้ยังผุดขึ้นมาในความคิดของ เข้-จุฬญานนท์ ศิริผล หลังจากที่เขามีโอกาสพูดคุยกับผู้ใช้เวสป้า และตระหนักถึงความผูกพันของผู้คนกับความหมายของสกู๊ตเตอร์ที่เป็นมากกว่าพาหนะ เข้จึงเลือกใช้มันมาเป็นชื่อภาพยนตร์สารคดีเรื่องใหม่ของเขา - ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น