fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Ray-Ban in Films” 10 ภาพยนตร์กับลุคสุด iconic ของแว่นตากันแดด Ray-Ban
date : 6.พฤษภาคม.2014 tag :

มีไม่มากนักที่แบรนด์แว่นกันแดดจะสามารถมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ และแฟชั่นของคนทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน ใช่แล้ว เรากำลังพูดถึง “Ray-Ban” แบรนด์แว่นกันแดดที่มีต้นกำเนิดมาจากสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี ค.ส. 1937 นับตั้งแต่แว่นตากันแดดแบรนด์นี้ถือกำเนิดขึ้น ผู้คนจากทุกยุคทุกสมัยหลังจากนั้นในอเมริกาต่างต้องมีแว่นของ Ray-Ban เอาไว้ครอบครองเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น ไล่ไปตั้งแต่ประธานาธิบดี ไปจนถึงนักร้อง นักแสดง ศิลปิน ดีไซเนอร์ และนางแบบ แทบจะไม่มีผู้คนจากยุคไหนเลยที่ไม่มีแว่นกันแดด Ray-Ban เป็นของตัวเอง ถึงแม้ว่าในสมัยนี้พวกเราต่างคุ้นเคยกับการเห็นเหล่าดาราฮอลลิวูดตบเท้ากันใส่แว่นกันแดดของ Ray-Ban เป็นว่าเล่น แต่อันที่จริงแล้วแว่นกันแดด Ray-Ban นั้นถูกผลิตขึ้นมาสำหรับให้เหล่าทหารอากาศในยุค 1930s สวมใส่ป้องกันแสงแดดยามต้องขับเครื่องบิน ก่อนหน้าที่แว่นกันแดด Ray-Ban จะถือกำเนิดขึ้น ทหารอากาศหลายต่อหลายคนในสมัยนั้นต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่สามารถสู้แดดจ้าด้วยตาเปล่าไหว และยังมองไม่เห็นหน้าปัดแผงบังขับจากแสงสะท้อนบนกระจกได้ จนกระทั่งปี 1929 พลอากาศตรี John MacCready ได้ขอให้บริษัท Bausch & Lomb ในโรเชสเตอร์ นิวยอร์ก ออกแบบแว่นตากันแดดให้กับเหล่าทหารอากาศ ในปี 1936 ทาง Bausch & Lomb จึงผลิตแว่นตากันแดดตัวแรกออกมาที่ใช้ชื่อว่า ‘Anti-Glare’ ซึ่งตัวกรอบแว่นทำจากพลาสติก ส่วนตัวเลนส์นั้นทำจากแร่ผลึกหินสีเขียว สามารถป้องกันและตัดแสงแดดได้ ปีต่อมาทางบริษัทเลยปรับเปลี่ยนตัวดีไซน์ของแว่นตัวนี้ใหม่ คราวนี้ให้มีกรอบเหล็กแทน และตั้งชื่อใหม่ว่า ‘Ray-Ban Aviator’ ซึ่งก็ได้กลายมาเป็นแว่นทรงนักบินที่พวกเราคุ้นเคยกันดีมาจนถึงทุกวันนี้

อีกประมาณ 20 ปีต่อมาในปี ค.ส. 1956 ทาง Ray-Ban ก็ได้ผลิตแว่นตากันแดดสุดคลาสสิคและ iconic ตลอดการ อย่าง Ray-Ban Wayfarer ออกมา ซึ่งในยุคนั้นตัวดีไซน์ของแว่นตากันแดดทรงนี้ถือว่าทันสมัยและแหกกฎมากๆ เพราะเจ้าแว่นตากันแดด Wayfarer ทรงนี้ถือเป็นแว่นตากันแดดรุ่นแรกที่กรอบทำจากพลาสติก ผิดกับแว่นตากันแดดรุ่นก่อนๆที่กรอบทำจากเหล็กทั้งหมด Ray-Ban Wayfarer นั้นเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นและคนหนุ่มสาวเป็นอย่างมากในช่วงยุค 1950s-1960s เหตุผลหลักน่าจะมาจากการที่เหล่านักแสดงฮอลลิวูดและศิลปินในสมัยนั้นต่างนิยมสวมใส่แว่นตากันแดดทรงนี้กันเป็นแถว ไล่ไปตั้งแต่พระเอก bad boy แห่งยุคอย่าง James Dean ที่ได้ใส่แว่นตากันแดดทรง Wayfarer ในภาพยนตร์ “Rebel Without a Cause” (1955) ไปจนถึง Kim Novak, Marilyn Monroe, Roy Orbison, Bob Dylan และประธานาธิบดี John F. Kennedy ที่ต่างสวมใส่แว่นทรงนี้ตอนออกทีวีและในภาพยนตร์ จนไม่นานหลังจากนั้นแว่นทรง Wayfarer ได้กลายเป็นแว่นที่สไตลิช (stylish) และมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมป๊อป (popular culture) ของอเมริกามากที่สุดจนถึงทุกวันนี้ และยังทยอยปรากฏตัวในภาพยนตร์ฮอลลิวูดต่างๆในยุคต่อๆมาหลายต่อหลายเรื่องอีกนับไม่ถ้วน แถมยังสร้างปรากฏการณ์เทรนด์แฟชั่นที่ฮิตกันมาแล้วทั่วโลกอีกมากมาย วันนี้เราจึงขอรวบรวมลิสต์ภาพยนตร์ที่มีนักแสดงนำสวมใส่แว่นตากันแดดของ Ray-Ban จากทุกยุคทุกสมัย จนกลายเป็นลุค iconic ที่ถูกจารึกไว้ใน pop-culture จนเป็นที่จดจำกันมาแล้ว เราไปดูกันเลยดีกว่า ว่ามีภาพยนตร์และแว่นตากันแดด Ray-Ban ทรงไหนบ้างที่ติดลิสต์ของเรา

 

null

James Dean in “Rebel Without a Cause”, 1955
ต้นตำรับของหนุ่มลุค “bad boy” กับพระเอกชื่อดังแห่งยุค James Dean ในภาพยนตร์เรื่อง “Rebel Without a Cause” ซึ่งเนื้อหาที่พูดถึงเด็กหนุ่มวัยรุ่นที่เพิ่งย้ายเข้าเรียน highschool ในโรงเรียนใหม่ พบรักกับผู้หญิง ไม่โอนอ่อนต่อพ่อแม่ และมีเรื่องชกต่อยกับแก๊งเด็กเกเรของโรงเรียน ได้กลายเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกๆที่สะท้อนถึงสังคมวัยรุ่นอันเสื่อมโทรมของอเมริกา และคงไม่ต้องอธิบายถึงการแต่งตัวของ James Dean ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะลุคของเขาได้กลายเป็นตำนานไปแล้วเรียบร้อย

 

null

Audrey Hepburn in “Breakfast at Tiffany’s”, 1961
Audrey Hepburn ในบทของ Holly Golightly ที่มือชอบคีบที่ต่อบุหรี่แท่งยาว ถือเป็นหนึ่งในลุคที่ iconic ที่สุดลุคหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์อเมริกันในช่วงศตวรรษที่ 20 และอีกหนึ่งลุคของตัวละครตัวนี้ที่ iconic ไม่แพ้กันก็คือลุคที่เธอสวมใส่ “Little Black Dress” ของห้องเสื้อ Givenchy พร้อมกับแว่นตาทรง Wayfarer ของ Ray-Ban ในฉากที่เธอก้าวออกมาจากแท็กซี่และหยุดยืนดูของอยู่หน้าร้าน Tiffany & Co.

 

null

Peter Fonda in “Easy Rider”, 1969
ในปี 1965 ทาง Ray-Ban ได้ผลิตแว่นตากันแดดรุ่น “Olympian I and II” ซึ่งต่อมาในปี 1969 ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากหลังจากที่ Peter Fonda ได้ใส่แว่นตารุ่นนี้ในภาพยนตร์เรื่อง “Easy Rider”

 

null

Clint Eastwood in “Dirty Harry”, 1971
ต่อมาในปี 1968 แว่นตากันแดดทรง “Balorama” ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น และได้รับฉายาว่าเป็นแว่นตากันแดดของ Harry Callahan ตัวละครนายตำรวจที่แสดงโดยพระเอกรุ่นเก๋า Clint Eastwood ในภาพยนตร์ action-thriller ตำรวจจับผู้ร้ายสุดคลาสสิค “Dirty Harry”

 

null

Dan Aykroyd and John Belushi in “The Blues Brothers”, 1980
หลังจากที่ช่วงปี 1970 Ray-Ban ค่อนข้างซบเซาจากที่ไม่มีดาราฮอลลิวูดมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ช่วงปี ’80 ถือเป็นช่วงเวลาที่ Ray-Ban กลับมาเริ่มคึกคักอีกครั้ง เริ่มต้นที่ภาพยนตร์คอมเมดี้เรื่อง “The Blue Brothers” ที่สร้างต่อยอดมาจากตัวละครในการแสดง musical sketch จากรายการโทรทัศน์ชื่อดังของอเมริกา Saturday Night Live ซึ่งตลอดทั้งเรื่องตัวละครสองตัวนี้ใส่แว่นตาทรง Wayfarer ของ Ray-Ban เรียกว่าไม่ให้ผู้ชมจดจำเจ้าแว่นทรงนี้ก็ให้มันรู้ไป

 

null

Tom Cruise in “Risky Business”, 1983
ในปี 1982 Ray-Ban ได้เซ็นสัญญาจ่ายเงินมากถึง $50,000 เหรียญสหรัฐฯต่อปี เพื่อให้ได้ลงโฆษณาในรายการทีวีและภาพยนตร์ต่างๆ และความพยายามของแบรนด์แว่นตากันแดดแบรนด์นี้ก็เป็นผลสำเร็จ เมื่อ Tom Cruise ได้ใส่แว่นทรง Wayfarer ในภาพยนตร์วัยรุ่น ดราม่า เรื่อง “Risky Business” ซึ่งทันทีหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย Ray-Ban ก็กลับมาดูเท่และเป็นที่นิยมอีกครั้ง ส่วน Tom Cruise ในวัย 21 ปี ก็ได้แจ้งเกิดอย่างเต็มตัว

 

null

Tom Cruise in “Top Gun”, 1986
หนุ่มหล่อในชุดเครื่องแบบทหารอากาศและแว่นตากันแดดทรง Aviator ในเนื้อหาแอ็คชั่นปนอีโรติคหน่อยๆ ไม่สงสัยเลยว่าทำไมสาวๆถึงคลั่งไคล้หนุ่ม Tom Cruise จากภาพยนตร์เรื่องนี้กันนัก!

 

null

Tim Roth in “Reservoir Dogs”, 1992
จะเห็นได้ว่าคาแรคเตอร์ Mr. Orange แสดงโดย Tim Roth ในภาพยนตร์เรื่อง “Reservoir Dogs” กำกับโดย Quentin Tarantino นั้นจะใส่แว่นตากันแดดรุ่น 3016 Clubmaster กับชุดสูทสีดำเข้ม ซึ่งถือเป็นลุคที่อย่างกับหลุดออกมาจากยุค 1950’s และ 1960’s อย่างไรอย่างนั้น ใครบอกว่าเป็นพระเอกแล้วดูดีได้อยู่คนเดียว เป็นแก๊งสเตอร์ก็ดูดีและเท่ได้เหมือนกัน!

 

null

Tommy Lee Jones and Will Smith in “Men In Black”, 1997
พบกับแก๊งสเตอร์ใส่สูทดำกันไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงสองนักล่าเหล่าเอเลี่ยนในชุดดำกันบ้าง กับ “Men In Black” ที่มาในยูนิฟอร์มของสูทดำและแว่นกันแดดดูลึกลับ เชื่อแล้วว่าทุกอย่างทางทีมงานเขาคงคิดมาหมดจริง ขนาดแว่นตากันแดดรุ่นที่ Tommy Lee Jones และ Will Smith ใส่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังมีชื่อว่ารุ่น “Predator” หรือ “นักล่า” เลย ช่างเข้ากับธีมของหนังจริงๆ

 

null

Leonardo DiCaprio in “The Wolf of Wall Street”, 2013
ถึงแม้ว่าแฟชั่นยุค 80s-90s จากภาพยนตร์เรื่อง “The Wolf of Wall Street” จะดูเชยเสียหน่อย ไม่ว่าจะเป็นปกเสื้อสูทสีขาว ชุดสูทลายทางตามสไตล์หนุ่มนักธุรกิจในสมัยนั้น เสื้อโปโล ไปจนถึงเนคไทลายลูกน้ำ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ต่อให้ใส่ในยุคสมัยใดก็ดูเหมือนจะไม่มีวันเชยเลยนั่นก็คือแว่นตากันแดด Ray-Ban รุ่น Wayfarer 2140 ที่หนุ่ม Leo ได้ใส่ในภาพยนตร์ หากคุณอยากมีลุคหนุ่มนักธุรกิจสุดเนี้ยบเหมือนหนุ่ม Leo แว่นตากันแดดรุ่น Wayfarer ถือเป็นไอเท็มที่คุณควรเริ่มพกติดตัว

Writer: Thip S. Selley

RECOMMENDED CONTENT

21.ธันวาคม.2021

ลาซาด้า ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สรุปสถิติที่สุดแห่งปี 2021 พร้อมเปิดตัวแคมเปญและหนังโฆษณาที่ฉีกกรอบความเป็นอีคอมเมิร์ซ โดดเด่นและแตกต่างด้วยอินไซด์ของนักช้อปไทยที่เกิดขึ้นจริงตลอดปีที่ผ่านมา