fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MUSIC — เมื่อเนื้อเพลงแร็ป สะท้อนเรื่องจริงทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน
date : 16.มิถุนายน.2017 tag :

บางครั้งเวลาเราฟังเพลงสากล ก็ไม่ค่อยสนใจความหมายในทุกประโยคอย่างจริงจังเท่าไหร่ จะมีก็แต่บางเพลงที่โดนมากๆ ขนาดฟังซ้ำหลายครั้งก็ไม่เบื่อถึงจะเข้าใจมากกว่าเพลงอื่นเป็นพิเศษ แต่ถ้าฟังความหมายรวมๆ นั่นแหละ! เลยทำให้เข้าถึงเนื้อหากับความหมายน้อยลงไปอีก ยิ่งเป็นท่อนแร็ปที่ไวแบบติดสปีด และเต็มไปด้วยศัพท์แสลง อย่าว่าแต่ร้องตามเลย แค่ฟังก็ยังฟังแทบไม่ทันแล้ว

ด้วยความที่ฟังไม่ทันก็เลยไม่ได้สนใจว่าตัวศิลปินเขาสื่อประโยคอะไรออกมา แต่จะบอกว่าเอาจริงๆ ท่อนแร็ปของเพลงสากลนี่มีความหมายเกี่ยวกับเงินเยอะอยู่ แถมเรียกได้ว่าเป็นเนื้อเพลงที่ดีที่สุด ที่สะท้อนเรื่องจริงทางการเงินของคนในยุคปัจจุบันได้ดีทีเดียว

Lee

Rihanna – Umbrella (Orange Version) ft. JAY-Z

นี่อาจถือเป็นความชาญฉลาดของนักแต่งเพลงต่างชาติอีกเรื่องคุณว่าไหม? ที่นำเอาเนื้อเพลง โดยเฉพาะเพลงที่มีท่อนแร็พนำเรื่องเศรษฐกิฐปัจจุบันมาโยงเข้ากับสภาพอากาศหรือภูมิอากาศ อย่างเช่น ท่อนแร็พของ Jay Z ที่มาร้อง featuring เพลงของ Rihanna ในเพลง Umbrella โดย Jay-Z เปรียบฝนตกเหมือนกับสภาพชีวิตและเศรษฐกิจที่กำลังตกลง ส่วนท่อนที่ร้อง “stack chips for the rainy day” ก็แสดงให้เห็นหนึ่งตัวอย่างว่า เมื่อถึงช่วงเวลาที่ต้องประสบกับปัญหา การเก็บเงินคือคำตอบที่ดีที่สุดในวันฝนตกนั่นเอง

1

Iggy Azalea – Change Your Life (Explicit) ft. T.I.

นอกจากนี้ ยังมีท่อนแร็พจากเพลง Change Your Life ของ Gigy Azalea ที่มีเนื้อร้องว่า “Joint venture, we’ll partner up until the shares are up” ซึ่งหมายถึง “การได้ทำกิจการร่วมกัน เราจะจับมือกันจนกว่าหุ้นจะขึ้น” แสดงให้เห็นถึงความรักของผู้หญิงหนึ่งคนที่ต้องการจะเปลี่ยนชีวิตแฟนหนุ่มที่ตนรัก ด้วยการสร้างอนาคตที่ดีด้วยกัน โดยมีพื้นฐานเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้องว่าชีวิตจะเปลี่ยนแปลงได้เริ่มต้นจากการลงทุน และเรื่องการลงทุนก็ยังถูกย้ำอีกด้วยท่อนที่ Nicki Minaj ร้องในเพลง Blazin ว่า “Anybody with some money should invest now” ที่แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากกันเงินบางส่วนมาไว้ใช้สำหรับลงทุนเสมอ

คงจะเป็นเรื่องธรรมดาถ้าเงินไม่ได้เป็นจุดที่จำเป็น แต่สำหรับศิลปินฮิปฮอปแล้ว การอ้างถึงเรื่องเงินในเพลงของพวกเขา มันเป็นการแสดงถึงการไล่ล่า เป็นสิ่งที่ต้องเก็บหอมรอมริบให้ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้ถูกหยิบยกมาเชื่อมโยงอยู่เสมอในท่อนแร็ป แต่คำแนะนำทั้งหมดที่ได้ยินผ่านเสียงเพลงจะถูกถ่ายทอดมาถึงผู้ฟังได้อย่างไร คำตอบคือ พวกเรา (ผู้ฟัง) รับรู้ได้ทั้งหมดอยู่แล้ว ว่าเพลงฮิปฮอปมีอิทธิพลอย่างไรกับเราบ้าง ไม่ว่าจะเป็นแนวเพลง แฟชั่น และวัฒนธรรม จึงยิ่งทำให้บริษัทที่ให้บริการทางการเงินอย่าง Gocompare.com เชื่อว่ามีความเฉียบแหลมทางการเงินบางอย่างที่สามารถรวบรวมได้จากเนื้อเพลงแร็ป

เว็บเพจ “Financial Advisory” หรือ ที่ปรึกษาทางการเงิน จึงเป็นการรวบรวมท่อนแร็ปจากศิลปิน ประกอบด้วย Kendrick Lamar, Jay Z , Nicki Minaj, Missy Elliott ฯลฯ เพราะศิลปินเหล่านี้ได้รวบรวมคำแนะนำเรื่องการเงินไว้หมดแล้ว “คำพูดบางประโยคอาจเป็นส่วนที่ช่วยเผยแพร่ความฉลาดทางการเงิน” เสมือนเป็นคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ที่พยายามเตือนให้ฉุกคิดในยุคที่เศรษฐกิจเป็นแบบนี้ แม้หลายคนจะรู้สึกว่าความหมายของเพลงอาจจะพูดในเชิงขำๆ เหมือนเป็นเรื่องล้อเล่น หรือก็แค่เอาชีวิตจริงมาเล่าให้คนฟังฟังผ่านเพลง แล้วก็จบกันไป แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ใช่ไหมล่ะว่า เรื่องเงินก็สำคัญจริงๆ

Screen Shot 2017-06-15 at 3.43.17 PM

สุดท้าย หากคุณไม่มีที่ปรึกษาทางการเงิน ก็ลองเริ่มจากการฟังเพลงที่มีท่อนแร็ปในเพลงสากลที่ฟังบ่อยๆ และเปิดฟังได้ไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม หรือดูเนื้อร้องท่อนแร็ปด้วยการคลิ๊กเข้าไปอ่านใจความชัดๆ จากเว็บรวม Lyrics ต่างๆ ก็เหมือนเป็นการหาข้อมูลจำนวนมากได้อย่างถูกต้องและยังนำไปใช้ในชีวิตจริงได้อีกด้วย

RECOMMENDED CONTENT

27.ธันวาคม.2022

สิ้นสุดการรอคอยกับภาพยนตร์สืบสวนฮาจี้เส้นที่มาแรงที่สุดในรอบปี Glass Onion: A Knives Out Mystery ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน ที่เริ่มสตรีมพร้อมกันทั่วโลกวันนี้ที่ Netflix จากแฟรนไชส์หนังสืบสวนที่ได้รับคำชื่นชมอย่างล้นหลาม Knives Out ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ ของไรอัน จอห์นสัน สู่การไขคดีปริศนาใหม่ที่รอบนี้จะพาคุณออกเดินทางไปยังกรีซกับนักสืบเบนัวต์ บลองค์ เพื่อไขปมปริศนาฆาตกรรมสุดซับซ้อนกลางทะเลเมดิเตอเรเนียน