fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#TASTINGNOTE — บันทึกการเดินทางบนจานอาหารในงาน ‘Pop Up Project by Chef Tam’
date : 15.สิงหาคม.2017 tag :

ในทุกการเดินทาง บางคนอาจถ่ายทอดเรื่องราวของเขาผ่านตัวอักษร ภาพถ่ายหรือภาพเคลื่อนไหว แต่สำหรับเชฟตาม ชุดารี เทพาคำ แล้ว เธอได้ถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางในช่วงต้นปีของเธอผ่านอาหารทั้ง 5 course ใน Pop Up Project ของเธอเอง

การเดินทางค้นหาวัตถุดิบเป็นเหมือนมิชชั่นที่เชฟตามสร้างไว้ตั้งแต่กลับมาอยู่เมืองไทย หลังจากที่เดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วทั้งประเทศ เชฟตามก็ได้ทำวัตถุดิบที่เธอค้นพบมาสร้างสรรค์เป็นอาหารในหลากหลายรูปแบบและชวนให้ผู้คนที่สนใจใน local food มาเรียนรู้และรับฟังเรื่องราวการเดินทางเพื่อตามหาวัตถุดิบต่างๆ ของเธอผ่านการเสิร์ฟแบบ tasting menu ที่ทำเราได้รู้จักเธอมากขึ้นอีกนิด

ตัวละครหลักของงานนี้ดูเหมือนจะเป็นข้าวหลากหลายสายพันธุ์ที่ถูกเลือกมาสร้างสรรค์เป็นสารพัดเมนู ตั้งแต่เมนูของว่างอย่าง Tasting of rice ที่นำข้าวมาเป็นส่วนผสมหลักของขนมปัง ข้าวเกรียบ และซุป มาถึงรีซอสโต้ในจานหลัก Pork/Beef Two Ways และของหวาน Sticky Rice Cake ไอศครีมจากข้าวหอมมะลิที่เสิร์ฟพร้อมเค้กข้าวเหนียวกับเค้กข้าวก่ำ

นอกจากนี้ยังมีเมนู Corn Ravioli อาหารจานดำล้วนเพื่อนำเสนอไก่ดำและกระเทียมดำที่เชฟตามไปค้นพบจากเชียงใหม่ ส่วนอีกเมนูคือ Betal Leave Wrapped Cobia ที่ชวนให้เรามาทำความรู้จักกับ Fisherfolk กลุ่มประมงพื้นบ้านสุดฮิปที่รับประกันถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่การใช้เครื่องมือที่ไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติจนถึงกรรมวิธีการจัดการที่ไว้ใจได้

“testing menu จะมาเป็นขนาดเล็กๆ แค่ได้ลองมาชิมลิ้มรสเหมือนเราได้เข้าไปรู้จักคนที่ทำนิดนึง ตามอาจจะคิดเข้าข้างคนทำอาหารมากเกินไปว่า เวลาคนทำอาหารเนี่ย ตามอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับอาหาร เกี่ยวกับเชฟด้วยว่าเขาพยายามสื่ออะไร ตามอยากรู้ว่าเบื้องหลังเขาคิดอะไร กรรมวิธีเป็นอย่างไร”

เชฟตามบอกเราว่างาน Pop Up Project ครั้งนี้ยังเป็นเหมือนกับการลองผิดลองถูกของเธอ ทำให้เรารู้สึกว่างานครั้งนี้ไม่ใช่โชว์เคสสำหรับพิสูจน์ฝีมือของเธอเท่านั้น แต่เป็นเสมือนพื้นที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์โดยมีอาหารเป็นสื่อกลางเสียมากกว่า

Pop Up Project ครั้งที่ 1 จบไปแล้ว แต่ได้ข่าวแว่วๆ ว่ามีครั้งที่ 2 แน่นอน
ติดตามอย่างใกล้ชิดกันได้ที่ www.facebook.com/popupprojectth/

RECOMMENDED CONTENT

27.พฤษภาคม.2019

“โรคร้ายไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว” เพราะโรคร้ายไม่ได้ทำร้ายแค่ผู้ป่วยเพียงคนเดียว แต่ยังมีคนในครอบครัวและคนอีกหลายคนที่ต้องเจ็บปวดและได้รับผลกระทบเช่นกัน การช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้รับการรักษานั้น เท่ากับเราได้ช่วยเหลือคนมากกว่าหนึ่งคน