fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Polaroid Socialmatic” กล้องโพลารอยด์ถ่ายทันใจในแบบฉบับโลกยุคดิจิตอล เมื่อ Instagram กลายเป็นกล้องถ่ายรูปในโลกความจริง
date : 23.มกราคม.2014 tag :

ใครที่สงสัยว่าแบรนด์กล้องถ่ายรูปแบบทันใจอย่าง “Polaroid” ที่หลังๆมานี้ดูเงียบหาย ค่าฟิล์มโพลารอยด์รุ่นเก่าก็ราคาแพงซะหูฉี่ (เพราะเลิกผลิตไปแล้ว) ป่านนี้คงล้มละลายไปแล้วไหมนะ? เปล่าเลย! พวกเขาแอบซุ่มผลิตกล้องออกมาใหม่เรื่อยๆอยู่อย่างเงียบๆต่างหาก และผลงานชิ้นล่าสุดที่ชื่อว่า Polaroid Socialmatic ก็กำลังเป็นที่พูดถึงกันทั่วไปหมดในโลกออนไลน์ เอ… หรือว่านี่จะเป็นไม้ตายชุดใหญ่ของพวกเขา!?

คนที่ติดตามข่าวสารเทคโนโลยีช่วงปีหรือสองปีที่ผ่านมาคงจะเคยได้ยินชื่อโปรเจคต์กล้อง Socialmatic  กัน มันคือกล้องที่นำเอาแนวคิดการทำงานของแอพถ่ายรูปบนสมาร์ทโฟน Instagram นำออกมาทำเป็นกล้องจริงๆ สามารถอัพโหลด แชร์ ใส่ฟิลเตอร์แต่งภาพได้ครบ แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างโปรเจคต์ที่ว่านี้เลยดูจะลอยไปลอยมาขาดคนมาสนับสนุนซักที แต่ท้ายที่สุดฝันก็เป็นจริง เมื่อยักษ์ใหญ่ค้างฟ้าอย่าง Polaroid เรียกให้ถูกก็คือเป็นรุ่นพ่อรุ่นปู่ของพวก Instagram อีกทีนึงนั่นล่ะ ก็เข้ามาอุ้มรับโปรเจคต์สุดเจ๋งนี่ไว้ จนล่าสุดพวกเขาทำกล้องออกมาเป็นตัวเป็นตน อวดให้แฟนๆเห็นเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งจับมือกับ Polaroid ทั้งที ก็ต้องไม่ลืมเอกลักษณ์การถ่ายภาพปึ้บได้ปั้บเลยแน่ๆ ฟังก์ชั่นที่เสริมเข้าไปพิเศษก็คือเทคโนโลยีการติดเครื่องปริ้นท์จิ๋วไว้ในตัวกล้อง ในเมื่อฟิล์มเลิกผลิตไปแล้วและแพงนักใช่ไหม ก็ทำใหม่ด้วยการปริ้นท์รูปขนาด 2X3 ออกมาสดๆซะเลย (โหดไหมล่ะ) ด้วยกระดาษหมึกพิมพ์ของ ZINK (Zero Ink) ภายในตัวมีสองกล้องคือ กล้องด้านหน้าขนาด 14 megapixel และกล้องด้านข้างความละเอียด 2 megapixel มี WI-FI ให้คุณได้เชื่อมต่อโลก Social Network ได้ในตัว และปรับรูปภาพจอ LCD ด้านหลังด้วยระบบ Touch Screen ทั้งหมดรวมอยู่ภายใต้การดีไซน์รูปแบบกล้อง Polaroid ขนาดพกพารุ่นคลาสสิคอย่าง RX-70 รุ่นจอพับได้รุ่นดังของแบรนด์ (ก็คือรูปไอคอนแอพ Instagram นั่นล่ะ)

ราคาของเจ้ากล้องสุดเท่ตัวนี้ตั้งอยู่ที่ $299 ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 9,800 บาท เกือบหมื่น นี่เลยเป็นสาเหตุให้คนตั้งข้อสังเกตกันว่า แล้วถ้าเรามี Smartphone อยู่แล้วมันจะคุ้มไหมนะ อันนี้ก็คงต้องแล้วแต่คนชอบแล้วล่ะ แต่สิ่งที่เถียงไม่ได้แน่ๆคือ Polariod Socialmatic เป็นกล้องที่มีดีไซน์เท่ถูกใจคนย้อนยุคนักล่ะ

RECOMMENDED CONTENT

14.ธันวาคม.2020

‘School Town King’ แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน เป็นหนังสารคดีที่สร้างจากเรื่องจริงของ ‘บุ๊ค’ เด็กหนุ่มวัย 18 และ ‘นนท์’ วัย 13 ผู้เติบโตมาในชุมชนคลองเตย หรือที่ใครๆ ต่างรู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า ‘สลัมคลองเตย’ นอกจากความยากจนที่มาพร้อมกับสถานะทางสังคมที่เลือกไม่ได้แล้ว ทั้งบุ๊คและนนท์ยังไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับระบบการศึกษา รวมทั้ง หลักสูตรการเรียนการสอนที่เน้นแต่ความสำเร็จเชิงวิชาการก็ยิ่งทำให้เด็กเรียนไม่เก่งอย่างพวกเขาขาดความสนใจในชั้นเรียนลงไปเรื่อยๆ  ระบบการศึกษาที่น่าจะเป็นความหวังและเท่าเทียมกันของเด็กทุกคน กลับยิ่งบีบบังคับและผลักไสให้พวกเขาเป็นแค่ ‘คนนอก’ ของสังคมไปโดยปริยาย