fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Plumen 002” หลอดไฟแบบประหยัดดีไซน์สวย ผลงานของ “Hulger” แบรนด์ออกแบบเครื่องใช้จากเกาะอังกฤษที่พัฒนาผลงานต่อจากรุ่นแรกที่ประสบความสำเร็จไปอย่างล้นหลาม
date : 17.มกราคม.2014 tag :

จริงอยู่ที่ทุกวันนี้การประหยัดไฟเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อมนุษย์อย่างมาก หลากหลายนโยบายที่ออกมาเชื่อว่าทุกคนคงทราบกันดี แต่ถ้ากลับมามองดู พูดกันแบบตรงๆ เคยคิดกันไหมว่าทำไมหลอดไฟประหยัดพลังงานดูยังไงมันก็ไม่คลาสสิคเหมือนรูปทรงหลอดไส้แบบโบราณจริงไหม? ถ้าใครติดตามวงการการออกแบบของใช้คงรู้จักชื่อหลอดไฟ “Plumen001” ที่สร้างปรากฎการณ์หลอดประหยัดไฟที่มีดีไซน์สวยจนสตูดิโอออกแบบซื้อไปแต่งห้องกันเมื่อปีสองปีที่ผ่านมา มาถึงวันนี้ทางแบรนด์ผู้ผลิตจากประเทศอังกฤษ “Hulger” พร้อมแล้วที่จะแนะนำให้เรารู้จักกับ “Plumen002”

หลอดไฟ Plumen หมายเลขสองที่ออกมาใหม่ยังคงเน้นคอนเซปต์คล้ายๆกับรุ่นแรกคือ พยายามทำให้หลอดประหยัดไฟมีดีไซน์ที่สวยและร่วมสมัยไม่ต่างกันกับหลอดไฟไส้ที่การตกแต่งสไตล์ Industrial (เป็นการจัดห้องที่มีกลิ่นอายของโรงงาน เน้นโครงสร้างดิบๆเห็นเนื้อวัตถุดิบ ได้แรงบันดาลใจมาจากยุคปฎิวัติอุตสาหกรรม) ที่ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย และหลังจากที่ Plumen001 ทำไว้ดีแล้ว สิ่งที่ 002 มีคือการออกแบบที่ใช้พื้นฐานการปั้นขึ้นรูปประติมากรรมเข้ามาเกี่ยว และเน้นความเรียบง่ายมากขึ้น คือจะไม่ขดบิดเกลียวเป็นเส้นๆเล็กๆอีกแล้ว แต่จะเป็นทรงโค้งรับกับฐานเสียมากกว่า ผลลัพธ์ก็คือเป็นฟอร์มที่มีร่องเล็กๆหว่างกลางช่วยสร้างมิติให้กับการตกแต่งและบรรยากาศ ซึ่งงานนี้เขาไม่ได้คิดประดิษฐ์มาแค่เอาสวยอย่างเดียว หลอดนี้มีการทำงานให้แสงเป็น Loop วน กล่าวคือเป็นแสงที่ออกมาไม่มีวันหมดเหมือนวนไปเรื่อยๆ ทั้งๆที่หลอดก็ให้แสงตรงๆปกตินั่นล่ะ ในขณะที่ความอิ่มของแสง (Luminosity) ที่หลอดนี้ผลิตออกมาเทียบเท่ากับแสงจากหลอดไฟไส้ขนาด 30 วัตต์ ซึ่งถือว่าสว่างมากๆ แต่กลับใช้ไฟเพียงแค่ 7 วัตต์ (ห่างกันเยอะมาก) ให้ไฟสีเหลืองอุ่นลงมากว่ารุ่น 001 นิดหน่อยและมีอายุการใช้งาน 8,000 ชั่วโมง ซื้อใช้ได้ยาวๆ อ้อ! ลืมไปเลย แล้วถ้าเบื่อ เขามีปลอกครอบสีต่างๆเผื่อเปลี่ยนให้ความรู้สึกไม่เหมือนกันได้อีกด้วย…

ถึงตอนนี้ผู้ผลิตได้ลองทำตัวทดลองออกมาให้ชมกันแล้ว เพียงแต่ว่ายังขาดทุนในการผลิตแบบจำนวนมาก เพื่อให้มีหลอดไฟสวยๆใช้กัน โปรเจคต์นี้้ก็เลยยังต้องรอคนใจดีมาช่วยลงทุนด้้วย ในใจลึกๆเราขอให้มีคนสนใจมากๆละกัน เพราะอย่างน้อยสินค้าจะได้ข้ามมาถึงเมืองไทย บ้านเราจะได้มีของตกแต่งบ้านแต่งร้านกันสนุกมากขึ้นเนอะ! 🙂

CREDIT: Plumen

RECOMMENDED CONTENT

27.กันยายน.2019

“เครื่องดื่มตราช้าง” ดึงตัวเจ้าพ่อเพลงรัก ‘บอย โกสิยพงษ์’ และนักร้องสุดอบอุ่น ‘นภ พรชำนิ’ มาร่วมแต่งเนื้อร้องและทำนองเพลงเชียร์นักเตะทีมชาติไทยครั้งแรก ในโปรเจ็กต์สุดพิเศษภายใต้แคมเปญ #เล่นไม่เลิก ส่งเพลง “ช้างศึก เล่นไม่เลิก” แทนพลังเชียร์ของแฟนบอลไทยทุกคน