fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

PASSION FOR BETTER : สร้าง PASSION ง่ายๆ ถ้าใจบอกว่าทำได้ เราจะยิ่งทำได้!
date : 13.พฤษภาคม.2018 tag :

เราว่าทุกคนเคยได้ยินคำว่า “PASSION” กันอยู่บ่อยๆ แต่จะเข้าใจมากหรือน้อย และเข้าถึงได้มากขนาดไหน ของแบบนี้ใจต้องมาก่อน แล้ว PASSION สำคัญขนาดไหนหละ บางคนอาจจะคิดว่าไม่มีก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดีชีวิตเราควรขับเคลื่อนไปด้วยสิ่งนี้นะ เพราะมันจะทำให้ก้าวไปอย่างมั่นใจมากขึ้น และจะยิ่งทำให้สิ่งที่เราดีอยู่แล้ว ดีขึ้นไปอีก จะเป็นนั้นได้อย่างไร? เรามาหาคำตอบนี้กัน!

PASSION คือความรัก ความชอบ ความหลงใหล หรือความปราถนาอย่างแรงกล้า เพื่อต้องการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่มีพลังซ่อนอยู่ในนั้น และที่สำคัญใจเราต้องการทำสิ่งนั้นๆ เสียด้วย นอกจากนี้ PASSION ยังเกิดได้กับในหลายๆ เรื่อง เช่น การออกเดินทางไปเที่ยวรอบโลก หรือการสร้างประโยชน์ให้โลกไปนี้ ฯลฯ

แต่ถ้าจะให้เห็นภาพ เราว่าเรื่องการทำงานดูจะชัดเจนสุด เพราะ PASSION เหมือนเป็นตัวกำหนดทิศทางของทุกสิ่ง ซึ่งแน่นอนว่าในทางปฏิบัติแล้ว ก็อาจส่งผลต่อเรื่องอื่นๆ ในชีวิตเราด้วย ดังนั้นใครรู้ตัวว่ายังไม่มี PASSION ในการทำงาน ลองอ่าน 6 คำแนะนำสร้าง PASSION ง่ายๆ เพื่อให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้กันเถอะ

1.ค้นหา PASSION ให้เจอ

ก็ยากหน่อยนะ สำหรับคนที่ยังอยู่ในช่วงค้นหาตัวเองให้เจอ แต่เชื่อเถอะว่าถ้าเจอ PASSION แล้ว ก็เหมือนเจอเข็มทิศชีวิตนั่นแหละ ฟังดูยิ่งใหญ่และหลายคนอาจคิดว่าจะทำได้จริงไหม เราว่าทุกคนทำได้นะ แค่ต้องถามตัวเองบ่อยๆ หรือได้ลองทำอะไรที่หลากหลาย แล้วสังเกตความรู้สึกตัวเองดูว่าตื่นเต้นไหม อยากจะทำสิ่งนั้นครั้งแล้วครั้งเล่ารึเปล่า หรือถ้าให้เข้าใจง่ายกว่านั้นก็เหมือนการตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เคยมีความฝันอยากจะเป็นอะไร” ซึ่งการทดสอบตัวเองเหล่านี้ ก็จะทำให้เจอสิ่งที่ใช่และเจอ PASSION ในที่สุด

 2.ลงมือทำสักครั้งก่อนจะสาย 

เมื่อเจอคำตอบที่คิดว่าใช่ PASSION แล้ว ก็อยากให้ทุกคนลงมือทำเลยอย่ารอช้า เพราะถ้ามัวแต่ไม่กล้า ความคิดอีกด้านหนึ่งของเราจะพยายามหาข้ออ้างต่างๆ นาๆ มาทำให้ใจเราไขว้เขว และจงย้ำกับตัวเองไว้เสมอว่า หากเริ่มต้นทำในวันที่สายก็ไม่มีความหมายที่จะทำ เนื่องจากบางอย่างมีองค์ประกอบที่อาศัยเวลาจำกัด หรือความชอบนั้นอาจจะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมตามช่วงวัย เช่น อยากเป็นนักเต้นเท้าไฟ ถ้าร่างกายเข้าวัยผู้ใหญ่ก็ต้องวิ่งตามฝันให้ไวที่สุด เป็นต้น

3.อดทนและพยายาม

คงไม่มีใครได้อะไรมาง่ายๆ ถ้าไม่อดทนและพยายาม รวมถึงไม่มีใครประสบผลสำเร็จได้โดยที่ไม่เคยล้มมาก่อนหรอกนะ จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ดูเหมือนจะง่าย เพราะถ้าใจบอกว่าทำได้ เราจะยิ่งทำได้! แต่ถ้าครั้งไหนที่สู้แล้วกลับมาล้มอีกครั้ง พักแป๊บนึงก็ได้ แวะหากำลังใจแล้วกับมาสู้ใหม่ เช่น หลบไปพักผ่อนอยู่กับธรรมชาติ หรือหาคำแนะนำจากนักแรงสร้างบันดาลใจ ก็จะเยียวยาได้ไวขึ้น และรับรองว่าชัยชนะในการเดินตาม PASSION จะสดใสได้ในไม่ช้า

 4.ฝึกคิดบวกบ้าง

แย่หน่อยนะถ้าในหัวมีแต่เรื่องที่น่าหงุดหงิดและใจร้อนรุ่มอยู่ตลอดเวลา แต่ใครจะทนได้หละเมื่อมีสิ่งเร้ามากระตุ้นซะจนไม่อยากทำอะไรทั้งนั้น ก็ถ้ายังมองโลกแบบเดิมๆ คงไม่มีอะไรดีขึ้นมาแน่ๆ ใครที่มองอะไรติดลบ เราอยากให้ลองปรับวิธีคิดใหม่ ใจเย็นๆ แล้วลองมองแง่ดี หาเหตุผลที่ทำให้ชีวิตเราได้สุขใจกับทุกเรื่องที่เกิดขึ้น เช่น รถติดก็เหมือนกันทำให้เราได้มีเวลาคิดทบทวนสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น หรือขายของเหนื่อยก็ดีไปอีกแบบ เพราะทำให้รู้ว่ายอดขายเราพุ่งแรงจนใครๆ ก็อยากมาซื้อ ฯลฯ

5.พาตัวเองเข้าใกล้ PASSION ให้มากที่สุด

ข้อนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ PASSION ของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยขอดึงแนวคิดนักพูดระดับโลกของ Jim Rohn ที่ว่า “You’re The Average Of The Five People You Spend The Most Time With” นั่นคือ   ตัวตนเราตอนนี้มีผลมาจากค่าเฉลี่ยของคนห้าคนที่เราเกี่ยวข้องมากที่สุด เช่น ญาติพี่น้อง เพื่อน แฟน หัวหน้า หรืออาจเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ 

ดังนั้น เมื่อเราได้แลกเปลี่ยนทัศนคติและพูดคุยกับคนเหล่านี้บ่อยๆ ก็มีสิทธิ์ที่ตัวตนเราจะใกล้เคียงกับเค้าเหล่านั้น เราจึงขอยกทฤษฎีนี้มาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราเดินตาม PASSION ได้ง่ายขึ้น โดยการพาตัวเองไปเกี่ยวข้องกับคนที่สามารถให้คำแนะนำและสร้างความรู้ที่เกี่ยวข้องกับ PASSION เราได้อย่างน้อย 5 คน หรือจะเป็นแหล่งความรู้อื่นๆ ที่ไม่ใช่คนบ้างก็ได้เหมือนกัน เช่น หนังสือ นั่นเอง

6.อย่าหยุดเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

“การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด” ประโยคนี้คงจะจริง เพราะยิ่งค้นหาเราก็จะยิ่งเจออะไรใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ เพราะโลกทุกวันนี้หมุนไปไว เรามีหน้าที่ก้าวตาม ปรับตัวและพัฒนาตัวเองให้ทันกับความเปลี่ยนแปลง อาจลองทำสิ่งที่ยังไม่เคยทำบ้างก็ได้ ส่วนใครเลือกที่จะมุ่งมั่นกับสิ่งที่ชอบแล้วก็จงไปให้สุด และให้คิดไว้เสมอว่าอยากเป็นคนเก่งสร้างได้ แต่เราต้องหมั่นพัฒนาและปรับเปลี่ยนตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพื่อจะได้ทำสิ่งที่ดีกว่า หากเราพัฒนาขึ้นไปอีกหนึ่งสเต็ปก็จะดีขึ้นได้เรื่อยๆ ซึ่งการเรียนรู้ก็ไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัว ใครจะคิดหละว่า เราอาจจะได้ความรู้จากจากการติชมของคนที่อยากเห็นงานเรามีประโยชน์ต่อสังคมก็ได้

เป็นยังไงกันบ้างกับคำแนะนำ 6 ข้อที่จะดึง PASSION ให้กลับมาอยู่กับทุกคน เมื่อมี PASSION เกิดขึ้น ก็จะยิ่งทำให้สิ่งที่ดีอยู่แล้ว ดีขึ้นได้อีก เช่นเดียวกับ PASSION ของ SCG ที่ไม่เคยหยุดคิดและพัฒนานวัตกรรม สินค้า บริการ หรือโซลูชั่นต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าทุกคนได้รับบริการที่ตรงใจ สะดวกสบาย รวมถึงเกิดประโยชน์สูงสุดกับสังคม และสิ่งแวดล้อม ตามคำมั่นสัญญาจาก SCG คือ PASSION FOR BETTER ที่ว่า “พร้อมรับความเปลี่ยนแปลง และมุ่งมั่นสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่ดีกว่าพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าและสังคม”

 

SCG : PASSION FOR BETTER

Web Site : http://www.scg.com/landing/

RECOMMENDED CONTENT

5.มกราคม.2023

Skrillex ศิลปินชาวอเมริกันสาย Electronics Sound กลับมาอีกครั้งในรอบ 1 ปี พร้อมเพลงใหม่ 'Rumble' ที่ได้ดีเจและโปรดิวเซอร์ดาวรุ่ง Fred again.. และ MC Flowdan มาร่วมงาน