fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เทรนด์อื่นหลบไป เมื่อเหล่ากูรูแฟชั่นหยิบ ‘ผ้าขาวม้าทอมือ’ งานศิลป์จากท้องถิ่นไทยมาทวิสต์ให้เก๋กว่าเดิม!
date : 15.สิงหาคม.2018 tag :

เรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อเราแอบเห็นอินสตาแกรมของเหล่าดารานักแสดง ดีไซเนอร์ กูรูแฟชั่นหลายคนพร้อมใจกันหยิบ ‘ผ้าขาวม้าทอมือ’ ผลผลิตจากฝีมือของคนไทย มาเล่าในมุมมองที่ต่างกัน ซึ่งบรรดาตัวพ่อตัวแม่ในวงการบันเทิง รวมถึงแฟชั่นแต่ละคนต่างก็ใส่ไอเดียบรรเจิดในแบบฉบับของตัวเองลงไปอย่างสุดฝีมือ เพื่อสร้างนิยามใหม่ให้ผ้าขาวม้าทอมือเป็นมากกว่าเครื่องนุ่มห่ม แต่ยังนำมาต่อยอดเป็นของใช้ในชีวิตประจำวันได้มากกว่าที่คิด แถมชาวบ้านยังมีอาชีพ มีรายได้ กับการหันมา ‘ทอมือ=ทอใจ=ช่วยชุมชน’ จากชุมชนส่งต่อมาถึงมือของพวกเราอีกด้วย

ผ้าขาวม้า…​ งานคราฟต์ไทยทำ ไทยเท่!

ผ้าขาวม้าทอมือคืองานคราฟต์ชั้นดีที่กว่าจะออกมาแต่ละชิ้น ต้องผ่านการทอด้วยมือและภูมิปัญญาของชาวบ้านในชุมชน ซึ่งแต่ละภูมิภาคก็จะมีอัตลักษณ์แตกต่างกันออกไป ทั้งผ้าที่ใช้ หรือวิธีการทอ งานฝีมือสุดประณีตจากภูมิปัญญาท้องถิ่นเหล่านี้ทำให้กลุ่มชาวบ้านในชุมชนมีรายได้โดยตรง มีอาชีพ สามารถพึ่งพาตัวเองได้ พอพึ่งพาตัวเองได้ ชุมชนก็ยั่งยืน เมื่อความยั่งยืนเริ่มจากหน่วยเล็กๆ อย่างชุมชนแล้ว ประเทศไทยก็ขับเคลื่อนอย่างแข็งแรงไปพร้อมกัน!

พอผ้าขาวม้าทอมือจากมือชาวบ้านมาถึงมือเรา ก่อนอื่นอาจต้องลบภาพจำเก่าๆ เกี่ยวกับผ้าขาวม้าไปก่อน ผ้าขาวม้าไทยในยุค 4.0 ไม่ได้มีไว้แค่ให้คุณตาคุณยายใช้ผูกเอวอีกต่อไปแล้ว แต่สามารถครีเอทให้กลายเป็นไอเท็มเก๋ๆ ที่เรานำไปใส่จริงในชีวิตประจำวันได้ แถมยังนำไปต่อยอดเป็นอะไรได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของตกแต่งบ้าน หรือ Accessories อย่างที่เราอาจไม่เคยนึกมาก่อนเลยล่ะ

จึงชวนบรรดาดีไซเนอร์มือฉมัง เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ในวงการดีไซน์และแฟชั่นระดับตัวพ่อตัวแม่ รวมไปถึงเหล่าดารานักแสดงต่างมาร่วมกันส่งเสริมคุณค่าและความงามของอัตลักษณ์ของผ้าขาวม้าทอมือ

View this post on Instagram

Pakaoma Kong จะดีไซน์ Props มาแต่งบ้านทั้งที จะออกแบบโคมไฟธรรมดา โลกไม่จำแน่นอนครับ ผมเลยทำโคมไฟ DIY จากผ้าขาวม้าทอมือจากชุมชน ชิ้นเดียวในโลกที่สะท้อนตัวตนของผมออกมาได้มากที่สุด #ทอมือรึเปล่าจ๊ะ #ทอมือทอใจ #ช่วยชุมชน # PakaomaThailand #ไทยไทย #ลายลาย #จัดจัด #ikongcandea #ideacanyou #justdothat ps. Ps.เลื่อนลงwork done

A post shared by K O N G P A T (@ongkongpat) on

ไม่ว่าจะเป็น คุณโอ่ง-กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์ นักออกแบบระดับหัวกะทิของเมืองไทยที่บรรจงออกแบบโคมไฟ DIY สุดยูนีกจากผ้าขาวม้าทอมือด้วยตัวเองชนิดที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก ไม่ซ้ำใครแน่นอน

ด้าน คุณเดือน-พิยะดา นันทะ ก็โชว์ความเก๋ของกางเกงเลเอวสูงที่ตัดจากผ้าขาวม้าทอมือ ใส่เป็น Everyday Look นำไปแมทช์กับเสื้อผ้าชิ้นไหนก็เริ่ด ใส่สบายๆ ไม่ร้อน เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย แถมเฟีร์ยสสุดๆ!

View this post on Instagram

👖🇹🇭แฟชั่น everyday wear และวันสบายๆ ตัวนี้ออกแบบเองเป็นกางเกงเลจากผ้าขาวม้าทอมือทำเก๋ได้ ไม่ไกลตัว ชาวบ้านทอด้วยมือ พวกเราก็อุดหนุนด้วยใจ ใส่ไอเดียเข้าไปหน่อย หันมาสร้างสรรค์สนับสนุนชุมชนโดยตรงแบบนี้กันดีกว่า #ทอมือรึเปล่าจ๊ะ #ทอมือทอใจ #ช่วยชุมชน #PakaomaThailand #thaisupportthai #welovepakaoma

A post shared by Piyada Nanta (@didi_nanta) on

หรือสไตลิสต์ตัวแม่ของวงการแฟชั่น คุณลูกนัท-สิริวงษ์ สุขเกษมสิน ก็ร่วมใส่ผ้าขาวม้าไทยภายใต้คอนเซ็ปต์การดีไซน์ ‘What we have x Who we are’ ส่งเสริมความภูมิใจในอัตลักษณ์ที่เรามี และถ่ายทอดมันในแบบที่เป็นตัวเราได้เป็นอย่างดี

View this post on Instagram

You have a past and a present. & “Originality” stems from those combination. เพราะของแท้ ไม่ได้แปลว่าต้องตายตัว สำหรับลูกนัท ผ้าขาวม้าคืออีกหนึ่ง ความเป็น”ไทยแท้” ที่ไม่ได้แปลว่าต้องหยุดนิ่ง ขอแค่อย่าลืมคุณค่าของสิ่งที่เรามี และอย่ากลัวที่จะมองมันในแบบใหม่ เมื่อบวกตัวตนเราเข้าไป ความเป็นไทยจะไม่มีวันกลายเป็นเรื่องเก่า Concept การดีไซน์: “ What we have x Who we are” ลองสนุกกับการนำสิ่งใกล้ตัวมาประยุกต์ใช้ง่ายๆ แล้วจะเห็นว่าของไทยทำอะไรได้มากกว่าที่คิด #ทอมือรึเปล่าจ๊ะ #ทอมือทอใจ #ช่วยชุมชน #PakaomaThailand #Thaisupportthai #welovepakaoma

A post shared by 💀 𝔏𝔲𝔨𝔫𝔲𝔱 💀 (@luknut_luknut) on

รวมไปถึงดีไซเนอร์ผู้คร่ำหวอดอย่างคุณหมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา เเห่ง ASAVA ก็ออกมาร่วมสนับสนุนผ้าขาวม้าทอมือฝีมือคนไทยด้วยเช่นกัน

View this post on Instagram

Never compromise being who you are! Set สูท pyjamas ชุดนี้ได้ Inspiration การออกแบบจากความเป็นไทย ด้วยผ้าขาวม้าทอมือลายพิเศษของชาวบ้าน ที่มีทั้งความสวยงามแบบไทยและเต็มไปด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทอ จากวัตถุดิบในท้องถิ่น ใส่เดินเฉิดฉายในชีวิตประจำวันได้ไม่อายใครแน่นอน #ทอมือรึเปล่าจ๊ะ #ทอมือทอใจ #ช่วยชุมชน # PakaomaThailand #teammooasava #itsnotmyproblem

A post shared by Polpat Asavaprapha (@polpatasava) on

คุณเองก็สามารถสนับสนุนชาวบ้านได้ด้วยวิธีการง่ายๆ ก่อนซื้อผ้าขาวม้า อย่าลืมถาม “ทอมือหรือเปล่าจ๊ะ” เพราะถ้าเป็นผ้าขาวม้าต้อง ‘ผ้าขาวม้าทอมือ!’


เลือกชมลายผ้าขาวม้าทอมือเพิ่มเติม และติดต่อชุมชนผู้ผลิต ได้ที่ : 

https://www.facebook.com/pg/pakaomaPRS/photos/?tab=album&album_id=266464337258105

หรือค้นหาผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากผ้าขาวม้าทอมือ ได้ทาง www.prsthailand.com

และชมผลงานการประกวดออกแบบสินค้าจากผ้าขาวม้าทอมือ หัวข้อ ‘นวอัตลักษณ์’ ที่บูธประชารัฐ ในงาน ‘ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี 2561’ ณ เมืองทองธานี จนถึง 19 สิงหาคมนี้

#ทอมือหรือเปล่าจ๊ะ #ทอมือทอใจ #ช่วยชุมชน #ผ้าขาวม้าประชารัฐ #PakaomaThailand

RECOMMENDED CONTENT

6.พฤษภาคม.2021

Netflix เปิดเผยภาพชุดแรกของ Lupin Part 2 (จอมโจรลูแปง ภาค 2) ซีรีส์ออริจินัลฝรั่งเศสที่สร้างปรากฏการณ์ครองอันดับ 1 ใน Top 10 ของ Netflix ในกว่าสิบประเทศทั่วโลก พร้อมฉายกลางปีนี้