fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN | “ผ้าขาวม้า”…จากผ้าท้องถิ่นของไทยสู่ความเป็นอินเตอร์ พร้อมเปิดเวทีสำหรับนักออกแบบรุ่นใหม่ ชิงเงินรางวัลรวมถึง 1 ล้านบาท
date : 10.พฤษภาคม.2019 tag :

“ผ้าเคียนเอว” หรือเรียกแบบที่เราคุ้นว่า “ผ้าขาวม้า” เอาตรงๆ คงไม่มีใครไม่รู้จักผ้าพื้นถิ่นที่มีลวดลายเฉพาะตัวขนาดนี้

โพกหัว คาดเอว เช็ดเหงื่อ ใส่อาบน้ำ ใช้เช็ดตัว ใส่ทำไร่ ทำนา ทำสวน หรือเป็นอะไรก็ได้เท่าที่เราอยากให้เป็น

“ผ้าขาวม้า” ถือเป็นผ้าท้องถิ่นของไทยที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน กระจายไปทุกท้องถิ่น แต่ละชุมชนก็จะมีการทอที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ผ้าลายตารางที่เราเห็นจากภาคต่างๆ มีความงดงามในแบบที่ไม่ซ้ำกัน ด้วยเหตุนี้ทำให้คณะทำงานโครงการผ้าขาวม้าท้องถิ่น หัตถศิลป์ไทย โดย บริษัท ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) จำกัด ภายใต้การดำเนินงานของคณะทำงานการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ ร่วมมือกับ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่าผ้าไทยผืนนี้งดงามขนาดไหนและใช้งานได้หลากหลาย

โดยตั้งแต่ได้เริ่มโครงการ “ผ้าขาวม้า” ก็ได้รับการตอบรับดีมากจากทุกๆ คน แต่สำหรับปีนี้พิเศษกว่านั้นเพราะเป็นอีกหนึ่งปีที่เปิดรับผลงานการออกแบบภายใต้แนวคิดอัตลักษณ์แห่งคุณค่า ผ้าขาวม้าอาเซียนหรือ “ASEAN METROPOLIS” ซึ่งจะต้องสื่อให้เห็นถึงเสน่ห์แห่งเมืองต่างๆ ในกลุ่มประเทศอาเซียน ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท 

โดยแบ่งออกเป็น 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นนักเรียนนักศึกษา อายุไม่เกิน 25 ปี และรุ่นบุคคลทั่วไป รวมไปถึงนักออกแบบอิสระ อายุระหว่าง 20-35 ปี แต่ละรุ่นจะแบ่งออกเป็น 4 สาขา ได้แก่

– สาขาออกแบบเสื้อผ้า
– สาขาออกแบบเครื่องใช้และเครื่องประดับ
– สาขาเคหะสิ่งทอ
– สาขาออกแบบลายผ้า

ข่าวดี! ขยายเวลาเปิดรับผลงานไปจนถึงวันที่ 19 กรกฎาคม ศกนี้ ดาวน์โหลดใบสมัคร และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : PakaomaThailand

การประกวดผ้าขาวม้าท้องถิ่นหัตถศิลป์ ไทย 2561
รางวัลชนะเลิศ สาขาออกแบบแฟชั่น (Automobile Irresistible)

ทุกครั้งหลังประกวด ผลงานทุกชิ้นจะเริ่มนำกลับมาพัฒนาคุณภาพ เทคนิคการผลิต รวมถึงการหยิบผ้าขาวม้าทอมือมาเปลี่ยนความคิดใหม่ให้มีความหลากหลายในการใช้งานตรงกับความต้องการของผู้ใช้มากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ซึ่งอยู่คู่กับชนบทไทยมาเป็นเวลานาน และยังร่วมผลักดันให้เกิดการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของชุมชนทั้งในด้านลิขสิทธิ์ลายผ้า เครื่องหมายการค้า และสิทธิบัตร เพื่อช่วยให้ชุมชนอยู่ได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย

การประกวดผ้าขาวม้าท้องถิ่นหัตถศิลป์ ไทย 2561
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 สาขาออกแบบแฟชั่น (แสงดาว)

ปี 2560 โครงการผ้าขาวม้าท้องถิ่นยังจัดประกวดเพื่อเฟ้นหาผ้าขาวม้าที่มีความโดดเด่นในด้านต่างๆ ทั้งเรื่องราวประวัติความเป็นมา ความสวยงาม และเอกลักษณ์ที่เด่นชัด ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยครั้งแรกที่จัด ก็ได้รับความสนใจจาก 499 ชุมชน ร่วมส่งชิ้นงานเข้าประกวดถึง 519 ชิ้นงาน และได้จัดเวิร์คช็อปเพิ่มพลังความรู้ในด้านต่างๆ ให้ชุมชนที่ผ่านการคัดเลือกอีกด้วย

การประกวดผ้าขาวม้าท้องถิ่นหัตถศิลป์ ไทย 2561
รางวัลสาขาออกแบบเคหะสิ่งทอ

ในปีเดียวกันยังสนับสนุนให้ผ้าขาวม้าทอมือของไทย จำนวนกว่า 30 ชุด ไปสู่เวทีแฟชั่นระดับอินเตอร์ บนรันเวย์งาน Amazon Fashion Week Tokyo 2017 ประเทศญี่ปุ่น ด้วยฝีมือการออกแบบของดีไซเนอร์สาวคนเก่ง คุณลินดา เจริญลาภ เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า LALALOVE ร่วมกับ คุณโอ๋หทัยรัตน์ เจริญชัยชนะ ทำให้คอลเลคชั่นผ้าขาวม้าไทยไปยืนอยู่บนโลกแฟชั่นได้อย่างสง่างาม

การประกวดผ้าขาวม้าท้องถิ่นหัตถศิลป์ ไทย 2561
รางวัลชนะเลิศ สาขาออกแบบเคหะสิ่งทอ

การประกวดผ้าขาวม้าท้องถิ่นหัตถศิลป์ ไทย 2561
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 สาขาออกแบบเคหะสิ่งทอ

ปี 2561 ก็ไม่น้อยหน้า เพราะได้พาผู้ชนะเลิศการประกวดออกแบบชิ้นงานผ้าขาวม้า ภายใต้หัวข้อนวอัตลักษณ์ เดินทางไปทัศนศึกษาดูงานที่ Bunka Fashion College ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถาบันสอนออกแบบและแฟชั่นที่มีชื่อเสียงในลำดับต้นๆ ของโลก นอกจากนี้ยังได้เข้าร่วมชมงาน IFF Magic Japan 2018 ซึ่งเป็นงานแฟร์ขนาดใหญ่ที่รวบรวมสินค้าแนวแฟชั่นจากกลุ่มผู้ค้าส่งและค้าปลีก รวมถึงกลุ่ม High end select shop ทั้งในประเทศญี่ปุ่น เอเชีย ตลอดจนประเทศโรมาเนีย กว่า 400 ร้านค้า/บริษัท มาจัดแสดง

อีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญคือการเฟ้นหาทายาทผ้าขาวม้าไทย ซึ่งเป็นความพยายามที่จะปลุกพลังคนรุ่นใหม่ในชุมชนผู้ผลิตผ้าขาวม้าให้เกิดความภาคภูมิใจในภูมิปัญญาของชุมชน และหันกลับมาสนใจพัฒนาอาชีพการผลิตสินค้าผ้าขาวม้า ให้เป็นทางเลือกหนึ่งของชีวิตที่สามารถสร้างรายได้อย่างพอเพียง โดยไม่ต้องละทิ้งบ้านเกิด รวมถึงร่วมกันพัฒนาหัตถกรรมนี้ให้เป็นสินค้าที่ไปยืนในระดับสากลได้อย่างงดงาม

การประกวดผ้าขาวม้าท้องถิ่นหัตถศิลป์ ไทย 2561
รางวัลรางวัลชนะเลิศ สาขาออกแบบลายผ้าขาวม้า

การประกวดผ้าขาวม้าท้องถิ่นหัตถศิลป์ ไทย 2561
รางวัลรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 สาขาออกแบบลายผ้าขาวม้า

อัตลักษณ์แห่งคุณค่า ผ้าขาวม้าอาเซียนหรือ “ASEAN METROPOLIS” ของปีนี้จะเป็นอย่างไร ก็อยากให้ส่งกันมาเยอะๆ นะ ดู๊ดดอทของเราก็จะเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและอยากเห็นผ้าขาวม้าไทยเราไปยืนในระดับสากลอย่างงดงาม

ข่าวดี! ขยายเวลาเปิดรับผลงานไปจนถึงวันที่ 19 กรกฎาคม ศกนี้ ดาวน์โหลดใบสมัคร และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : PakaomaThailand

RECOMMENDED CONTENT

13.มิถุนายน.2019

กลับมาปล่อยเพลงใหม่ให้แฟน ๆ ได้ฟังอีกครั้งในรอบปีที่ผ่านมา สำหรับศิลปินขวัญใจมหาชนอย่าง “สิงโต นำโชค” หรือ “นำโชค ทะนัดรัมย์” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ไม่ว่าจะปล่อยเพลงไหนออกมาก็ฮิตติดหูคนฟังทั้งประเทศ ล่าสุดสิงโตกลับมาพร้อมกับเพลงใหม่ “วันที่เรานับหนึ่ง” ที่ขอพาทุกคู่รักย้อนกลับไปนับหนึ่งร่วมกันอีกครั้งในวันที่รักกันแรก ๆ