fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Design | เปลี่ยนตึกสไตล์เปอรานากัน (Peranakan) ในย่านเก่าสิงคโปร์ ให้เป็น Co-living Space ที่เก็บรักษาความเก่าให้อยู่คู่กับความใหม่อย่างลงตัว 
date : 4.มกราคม.2021 tag :

บ้านโบราณสีลูกกวาดสไตล์เปอรานากันบนถนนคูนเส็ง (Koon Seng) เป็นอีกหนึ่งไอคอนิกที่นอกจากจะดึงดูดนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในงานสถาปัตยกรรมแล้ว มันยังสะท้อนถึงความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมในอดีตของสิงคโปร์ได้เป็นอย่างดี 

สตูดิโอที่รวบรวมนักออกแบบและศิลปินท้องถิ่น ผู้ซึ่งจัดกิจกรรมและนิทรรศการเชิงวัฒนธรรมในย่านเมืองเก่าสิงคโปร์เสมอมา อย่าง ‘Figment’ ได้ปลุกอาคารเก่าแก่ในย่านวัฒนธรรมต่างๆ ไม่แค่บนถนนคูนเส็งเท่านั้น แต่ยังรวมถึงย่านจูเชียต (Joo Chiat) ออร์ชาร์ด (Orchard) เกลัง (Geylang) จาลัน เบซาร์ (Jalan Besar)  และตันจงปาการ์ (Tanjong Pagar) ให้ฟื้นชีวิตขึ้นมาใหม่เป็น Boutique Co-living Space ในรูปแบบที่หลากหลาย เช่น อพาร์ตเม้นต์ / บ้าน แบบเช่าทั้งระยะสั้นและระยะยาว พื้นที่จัดอีเว้นต์ – นิทรรศการ และสตูดิโออเนกประสงค์

อาคารที่เรียงรายกันลักษณะเหมือนทาวน์เฮาส์หน้าแคบ แต่มีความยาวและลึก หรือที่เรียกว่า ‘Shophouse’ อายุเกินกว่าร้อยปี แต่เดิมส่วนใหญ่ชั้นล่างจะใช้ประกอบกิจการร้านค้า ส่วนชั้นบนเป็นพี่พักอาศัย พวกเขาทำการรีโนเวทภายในใหม่ให้ดูโมเดิร์นและร่วมสมัยมากขึ้น โดยยังคงกลิ่นอายเดิมๆ ของบ้านแบบเปอรานากันเอาไว้ ทั้งหน้าต่าง ประตู ลูกกรงเหล็ก ไปจนถึงลวดลายของพื้นกระเบื้อง รวมถึงรักษารูปแบบของงานออกแบบตัวตึกภายนอกไว้เช่นเดิม โดยบ้านที่ Figment เข้าไปทำการฟื้นฟูในแต่ละย่าน ก็จะมีดีไซน์และฟังก์ชั่นการอยู่อาศัยที่แตกต่างกันออกไปอีก เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ที่จะเข้ามาอยู่มากที่สุด

ท่ามกลางการเติบโตของเมืองสิงคโปร์ Figment ต้องการรักษากลิ่นอายความสวยงามในอดีตของย่านต่างๆ เหล่านี้ให้ยังคงอยู่ ไปพร้อมกับยินดีเปิดรับชุมชนคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาอาศัยร่วมกันในพื้นที่แห่งนี้ ไม่ใช่แค่เป็นนักท่องเที่ยวที่แวะมาพักเดี๋ยวเดียวแล้วจากไป แต่จุดหมายคือเพื่อให้พวกเขารู้สึกเหมือนว่ามันเป็นบ้าน ที่ผู้อยู่อาศัยมีเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนสิ่งต่างๆ ในชุมชน ให้ย่านเมืองเก่าสิงโปร์เป็น Creative Community ที่ยั่งยืนและแข็งแรงด้วย

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2019

ต่อไปนี้หากคุณและเราถูกผรุสวาทด้วยคำประเภทว่า ไอ้สัตว์, ไอ้สัด, ไอ้สัส หรือ ไอส๊าสสสสส ก็อย่าเพิ่งโกรธไป เพราะเราเองนี่แหละที่อาจกำลังกลายเป็นสัตว์ (ป่า) กันอยู่ในทุกๆ วัน! I Gone wild (everyday) คือเอ็กซิบิชั่นที่อยากให้เรากลับไปทบทวนความ ‘ดิบ’ ในตัวเอง ว่าสัตว์ในตัวเราคืออะไร และเรายังเหลือความเป็นมนุษย์กันอยู่มากน้อยแค่ไหน!?