fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Ocean Utopia เมื่อศิลปะผสานกับธรรมชาติจนก่อให้เกิดเป็นผลงานใต้ท้องสมุทรไทย
date : 23.ธันวาคม.2020 tag :

หาดเต่าทองทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเต่าได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางอันดับต้น ในประเทศไทยที่นักดำน้ำจากทั่วโลกหลงใหล ทั้งยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยอันเงียบสงบและอุดมสมบูรณ์ของปะการัง เต่าทะเลสีเขียว ปลากระเบนลายน้ำเงิน และปลาไหลมอเรย์ตาสีขาว นอกจากนี้ระดับความลึกตื้นของทะเลบริเวณนี้ยังเหมาะสำหรับนักดำน้ำทุกระดับอีกด้วย

ฝั่งตรงข้ามกับอ่าว ความลึกที่ 12 เมตร นักผจญภัยผู้ชื่นชอบการดำน้ำจะได้พบกับ Ocean Utopia หรือผลงานประติมากรรมที่เต็มไปด้วยชีวิตตั้งตระหง่านท่ามกลางท้องสมุทร พืชพันธุ์และสัตว์ใต้ท้องทะเล

ประติมากรรมสูงใหญ่ดังกล่าวทำด้วยสัมฤทธิ์และคอนกรีต ตั้งอยู่อย่างสงบในกระแสน้ำอุ่นทางตอนใต้  ชวนให้นักดำน้ำต่างพากันหยุดดูและสำรวจ นับตั้งแต่ที่ได้รับการติดตั้งในปี 2559 ประติมากรรมนี้ได้กลายเป็นแหล่งเจริญเติบโตของหอยทะเลหลากสี สาหร่ายขนาดเล็กและปะการังที่ต่างปกคลุมพื้นผิวของมัน ทั้งยังสะท้อนให้เห็นว่าธรรมชาติช่วยต่อยอดกระบวนการทางศิลปะตามที่ศิลปินได้จินตนาการ

การจัดนิทรรศการถาวรใต้น้ำดังกล่าวนับเป็นวิวัฒนาการทางความคิดของศิลปินอย่างวาเลครี กูตาร์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อวาล ประติมากรชาวฝรั่งเศสที่ย้ายมาอาศัยอยู่ในกรุงเทพ และเรียนรู้เทคนิคการสร้างสรรค์งานศิลปะด้วยตนเอง โดยผลงานประติมากรรมที่ทำด้วยสัมฤทธิ์ของเธอได้รับการยกย่องไปทั่วโลก และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองผลงานของเธอ ทางเอส เอ ซี แกลเลอรี  (ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์) จะจัดนิทรรศการขึ้นเพื่อย้อนระลึกถึงเธออีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่และสุดพิเศษ ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2564 จนถึงวันที่ 14 มีนาคม 2564

วาล และเฟรเดริก โมเรล สามีของเธอ หลงใหลเกาะเต่ามานานแล้ว ทั้งสองคนเคยมาดำน้ำที่นี่และได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจและน่าจดจำตลอดระยะหลายปี เขาทั้งสองจึงต้องการตอบแทนเกาะเต่าและชุมชนแห่งนี้ด้วยความงามและพร้อมส่งต่อแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์แนวปะการัง

ทั้ง 2 คนได้ร่วมมือกับโครงการอนุรักษ์ทางทะเลที่มุ่งวิจัยและฟื้นฟูแนวปะการังเพื่อการพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อมของแนวปะการัง (New Heaven Reef Conservation Program  – NHRCP) ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนบนเกาะเต่า ทั้งนี้โครงการอนุรักษ์ เปิดโรงเรียนสอนดำน้ำในปี 2538 ด้วยความมุ่งมั่นที่จะปกป้องทรัพยากรทางทะเลรอบเกาะ

โครงการ Ocean Utopia จึงเป็นโครงการที่เหมาะสมอย่างยิ่งเนื่องจากโครงการอนุรักษ์ ได้จัดสรรพื้นที่ หาดเต่าทองไว้เพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูแนวปะการัง โครงการของวาลถือเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการเติบโตของปะการังและสิ่งมีชีวิตในทะเลในเวลาต่อมา

ชาด สก็อตต์ นักชีววิทยาทางทะเล ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้งโครงการอนุรักษ์ กล่าวว่าการติดตั้งประติมากรรมที่สวยงามตระการตาเช่นนี้สามารถเข้าถึงอารมณ์และความรู้สึกของสาธารณชนได้ ทั้งยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้แก่พวกเขาให้หันกลับไปพิจารณาถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับแนวปะการังในแบบที่กราฟหรือภาพถ่ายไม่สามารถถ่ายทอดออกมาได้

ในช่วง 4 ปีนับตั้งแต่ติดตั้ง Ocean Utopia อย่างพิถีพิถันและยากลำบาก (เนื่องจากประติมากรรมทั้งชุดมีน้ำหนักมากกว่าหลายตัน) โครงการอนุรักษ์ ได้ขยายโครงการของวาลด้วยการสร้างโครงสร้างเพิ่มเติมและเรือนเพาะปะการัง รวมถึงทางเดินใต้น้ำความยาว 100 เมตร เพื่อเชื่อมต่อระหว่างจุดที่ติดตั้งของประติมากรรมกับจุดที่สิ่งมีชีวิตในทะเลขยายตัวและเติบโต

ประติมากรรมของวาลในตอนนี้เต็มไปด้วยชีวิตและการเคลื่อนไหว หุ่นปั้นที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประติมากรรมชิ้นนี้ที่เธอตั้งชื่อพวกเขาว่า Volonté, Espoir และ Étonnement หมายถึงเจตจำนง ความหวัง และความมหัศจรรย์ใจตามลำดับล้วนถูกปกคลุมและประดับประดาไปด้วยอาภรณ์ที่สดใส ประกอบด้วยดอกไม้ทะเลและพืชในทะเลนานาชนิด ในขณะที่ฝูงปลาซึ่งแหวกว่ายไปมายังช่วยเสริมสร้างพลังแห่งความมีชีวิตชีวาให้แก่สภาพแวดล้อมโดยรอบ

การตั้งชื่อให้แก่หุ่นปั้น โดยเฉพาะชื่อ “Étonnement” ของวาลดูจะเป็นเหมือนความสามารถในการมองเห็นเหตุการณ์ในอนาคตของเธอ เพราะไม่นานหลังจากที่แสงแฟลชจากกล้องถ่ายภาพใต้น้ำของเหล่านักดำน้ำดับลง พวกเขายังคงดำดิ่ง บริเวณพื้นของท้องสมุทรแห่งนี้เพื่อชื่นชมความงามของ Ocean Utopia ราวกับเด็กที่ตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่มองเห็นอยู่ตรงหน้า ซึ่งวาลเรียกว่าความมหัศจรรย์ของชีวิตมนุษย์ในใต้ท้องทะเล

ความปรารถนาของฉันกับ Ocean Utopia คือการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่สมบูรณ์และอิสระระหว่างความแข็งแกร่งของธรรมชาติและการสร้างสรรค์งานศิลปะของฉัน วาลกล่าว

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผลงานสร้างสรรค์ชิ้นนี้ของวาล ท่านสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ oceanutopia.com

สำหรับผู้ที่สนใจมาดำน้ำหรือเรียนหลักสูตรการดำน้ำ สามารถเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของโครงการอนุรักษ์ ที่ newheavenreefconservation.org

หมายเหตุ: นิทรรศการเพื่อย้อนระลึกถึงวาลและผลงานของเธอจะจัดแสดงขึ้นที่เอส เอ ซี แกลเลอรี  (ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์) ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2564 จนถึงวันที่ 14 มีนาคม 2564 ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมต่าง ของเอส เอ ซี แกลเลอรี สามารถเข้าชมได้ที่นี่ https://www.facebook.com/sacbangkok/

RECOMMENDED CONTENT

16.กันยายน.2020

กลับมาอีกครั้งสำหรับสองพี่น้องวงดูโอ้มากความสามารถระดับอินเตอร์อย่าง “Plastic Plastic” (พลาสติก พลาสติก) ประกอบด้วย “เพลง - ต้องตา จิตดี” (ร้องนำ, คีย์บอร์ด) และ “ป้อง - ปกป้อง จิตดี” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) หลังจากปล่อยอัลบั้ม Anything Goes ให้แฟน ๆ ได้ฟังไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา