fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เลือก Notebook ตามสไตล์การใช้งาน รุ่นไหนเหมาะสำหรับใครบ้าง?
date : 21.ตุลาคม.2015 tag :

Notebook 3 style dooddot cover

ถึง Notebook จะโดน Tablet แย่งตลาดผู้ใช้เพื่อความบันเทิงไปพอสมควร แต่ในด้านการใช้งาน หรือเล่นเกมแล้ว ยังไงซะ Notebook ก็มีแต้มต่อมากกว่าแท็บเล็ต เพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบาย หลักๆแล้วเราจะซื้อโน๊ตบุ๊คเพื่อมาใช้งานราว 3 อย่าง เป็น 3 สไตล์ที่บอกได้พอสมควรว่า เราควรเลือกซื้อ Notebook รุ่นไหน? แบรนด์ไหน?

Notebook 3 style dooddot 1

กราฟฟิคดีไซน์  ใช้ทำงานออกแบบ

ในสายงานครีเอทีฟ เราปฏิเสธไม่ได้ว่า เราเห็นคนทำงานสายนี้ใช้ iMac หรือ Gadget ตระกูล iOS กันเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นคนทำงานสายงานนี้จึงควรมุ่งไปที่ MacBook เป็นหลัก เพราะมันสะดวกต่อการทำงานเองด้วย ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมอาชีพด้วย  เนื่องจากการทำงานข้าม OS ระหว่าง Mac OS และ Windows นั้นค่อนข้างน่าปวดหัวอยู่พอสมควร

หากมองดูที่สเปคแล้วอาจจะไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับ Notebook ตระกูล Windows แต่ด้วยความเสถียรและการใช้งานที่แตกต่างจาก Windows คนที่เพิ่งเปลี่ยนมาใช้อาจงงในช่วงแรกๆ แต่พอใช้ไปซักพักแล้วคล่องมือรับรองจะหลงรัก แล้วไม่อยากกลับไปทำกราฟฟิคใน Windows อีกเลย

ราคาของ MacBook แตกต่างกันพอสมควรในแต่ละรุ่น แต่ถ้าเน้นใช้งานจริงจังไม่ห่วงเรื่องน้ำหนักที่มากขึ้นเล็กน้อยขอแนะนำ MacBook Pro รุ่น Core i5 2.9Ghz ความจุ 512 GB สนนราคาอยู่ที่ 59,900 บาท

Microsoft-Surface-Pro-4-681x383

เน้นพรีเซนท์งาน  ดูดีมืออาชีพ

Surface Pro 4 จาก Microsoft คือตัวเลือกอันดับต้นๆหากต้องเลือกโน๊ตบุ๊คซักตัวไปพรีเซนท์งานตามห้องประชุมทั้งของบริษัทตัวเองหรือบริษัทอื่น ด้วยความที่น้ำหนักเบา เป็นแท็บเล็ตในตัว มีปากกาสไตลัส พร้อมซัพพอร์ทด้วย Windows และ Microsoft Office ตัวล่าสุด ทำให้หมดปัญหาเรื่องความเข้ากันไม่ได้ของไฟล์ข้อมูลเอกสารตระกูล Office ทุกประเภท

ออกแบบได้เนี๊ยบ เสริมภาพลักษณ์ความเป็นมืออาชีพทันทีที่ถือ ครบเครื่องทั้งหน้าตาและความสามารถแบบนี้  สนนราคาเริ่มต้นรุ่น Core m3 หน่วยความจำภายใน 128 GB, แรม 4 GB อยู่ที่ประมาณ 32,000 บาท  ราคาคีย์บอร์ดต่างหากอยู่ที่ 4,500-4600 บาทและปากกาอีกประมาณ 2,100 บาท รวมแล้วไม่ถึงสี่หมื่นก็เป็นเจ้าของได้แล้ว

Notebook 3 style dooddot 3

งานออฟฟิศต้องพร้อม 24 ชม.

ด้วยความที่งานออฟฟิศส่วนใหญ่เป็นงานเอกสาร ส่งเมล์ ติดต่องานลูกค้า ไม่ได้กินสเปค หรือ ความต้องการเฉพาะทางมากนัก สิ่งที่คนกลุ่มนี้ควรพิจารณาก็คือ อยากได้รุ่นที่น้ำหนักเบาพกพาสะดวกมากแค่ไหน เพราะความเบาบางนั้นก็แลกมาด้วยราคาที่สูงขึ้นตามมาด้วย

ถ้าต้องการอะไรเบาๆ Notebook ตระกูล Ultrabook  ของทุกยี่ห้อจะมาในรูปทรงที่บางเฉียบ หรูหรา พร้อมให้พกพาติดตัวตลอดเวลาด้วยน้ำหนักที่เบามากแทบไม่ต่างจากแท็บเล็ต ในเรื่องของสเปคที่ให้มาก็มากพอใช้ทำงานอย่างแน่นอ  แต่ถ้างบประมาณไม่เอื้ออำนวย Notebook ตามท้องตลาดของทุกเจ้าในสเปคที่เท่ากัน ราคาก็ไม่ทิ้งกันซักเท่าไหร่ ถ้าเลือกสเปคที่ต้องการได้แล้ว สามารถเลือกแบรนด์ สีและสไตล์ที่ชอบได้เลย

รุ่นที่แนะนำคือ Hp Envy 15-q206TX ราคา 53,990 บาท จัดหนักด้วย Intel Core i7-4712HQ ฮาร์ดดิสก์ 1 TB การ์ดจอแยก NVIDIA GeForce GTX 850M  และจอใหญ่จุใจถึง 15.6 นิ้ว

Writer: Shiraz
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.pcworld.com, picjumbo.com

RECOMMENDED CONTENT

6.มิถุนายน.2019

เมื่อเร็วๆ นี้ ไนกี้ได้เปิดตัวภาพยนตร์ “Dream Further ฝันให้ไกล ไปให้ถึง” ที่เน้นเรื่องฟุตบอล เพื่อเตรียมตัวและฉลองการแข่งขันในทุกด้านในช่วงฤดูร้อนนี้ที่ประเทศฝรั่งเศส ภาพยนตร์นี้เต็มไปด้วยนักกีฬา มากความสามารถหลายราย ที่ปรากฏตัวในเรื่องควบคู่ไปกับ Makena Cook เด็กหญิงอายุ 10 ปี, Alex Scott อดีตนักกีฬาชาวอังกฤษ, และอีสปอร์ต สตาร์ F2TEKKZ