fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

NIKE กับความเป็นผู้นำในการสนับสนุนฟุตบอลหญิง และยังมีส่วนส่งเสริมให้ฟุตบอลเป็นกีฬาสำหรับทั้ง 2 เพศอีกด้วย
date : 14.มิถุนายน.2019 tag :

ความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมฟุตบอลหญิงของไนกี้ในปัจจุบันอยู่ระดับสูงกว่าที่เคย และไนกี้ยังมีส่วนส่งเสริมให้ฟุตบอลเป็นกีฬาสำหรับทั้งเพศชายและเพศหญิงด้วย นับตั้งแต่ทศวรรษที่ 1990 เป็นต้นมา ไนกี้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำทั้งทางด้านกีฬาและการสนับสนุนให้เกิดการยอมรับนักฟุตบอลทุกเพศทุกวัย ไนกี้ได้ถูกยกระดับขึ้นเป็นแบรนด์ชั้นนำสำหรับวงการฟุตบอลหญิงและยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักฟุตบอลหญิงรุ่นใหม่ๆ อีกมากมาย

นับตั้งแต่การเซ็นสัญญากับมีอา แฮมม์ (Mia Hamm) นักฟุตบอลหญิงระดับตำนานในปี 1994 ภายในปีเดียวกันนั้นไนกี้ยังลงนามเป็นพันธมิตรกับสหพันธ์ฟุตบอลแห่งสหรัฐฯ และชุดแข่งของทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ ชุดที่ได้แชมป์โลกในปี 1996 ที่ไนกี้ออกแบบให้นั้นถือว่าเป็นหมุดหมายสำคัญของการพัฒนานวัตกรรมชุดแข่งฟุตบอลสำหรับนักฟุตบอลหญิงโดยเฉพาะ ในโอกาสเดียวกันนั้น ไนกี้ยังใช้แฮมม์เป็นพรีเซนเตอร์รองเท้าฟุตบอลรุ่นแอร์ซูม เอ็ม 9 เอฟ.จี. (Nike Air Zoom M9 F.G.) ซึ่งเป็นรองเท้าฟุตบอลรุ่นแรกของไนกี้สำหรับนักฟุตบอลหญิงโดยเฉพาะ

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ไนกี้ให้การสนับสนุนนักฟุตบอลหญิง สโมสร และสมาคมฟุตบอลมากมาย ซึ่งพัฒนาการสำคัญของไนกี้ในการสนับสนุนกีฬาฟุตบอลหญิงนั้นมีดังต่อไปนี้

การยกระดับนักฟุตบอลหญิง

มีอา แฮมม์คือนักฟุตบอลหญิงคนแรกที่เป็นต้นแบบของนักฟุตบอลหญิงที่ไนกี้ให้การสนับสนุน ส่วนนักฟุตบอลหญิงชาวอเมริกันท่านอื่นที่ไนกี้ให้การสนับสนุนในเวลาต่อมาอันได้แก่แอบบี้ แวมแบก (Abby Wambach) นักฟุตบอลอาชีพเจ้าของสถิติทำประตูได้มากที่สุดในการแข่งขันระดับนานาชาติ, อเล็กซ์ มอร์แกน (Alex Morgan), คาร์ลี่ ลอยด์ (Carli Lloyd) และเมแกน ราปิโนเอ้ (Megan Rapinoe) ล้วนเป็นนักฟุตบอลหญิงรุ่นต่อๆ มาที่ไนกี้ให้การสนับสนุนและแต่ละคนต่างสร้างตำนานของตนเองได้สำเร็จ ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลหญิงเพื่อค้นหาทีมที่ดีที่สุดของโลก ทีมชาติสหรัฐฯ ซึ่งมีมัลลอรี่ พิวจ์ (Mallory Pugh) นักฟุตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐฯ ที่ไนกี้ตกลงให้การสนับสนุนในปี 2017 ร่วมทีมอยู่ด้วยนั้นก็พร้อมจะสร้างตำนานบทใหม่แล้ว

และแน่นอนว่านักฟุตบอลหญิงที่ไนกี้ให้การสนับสนุนนั้นยังมีสัญชาติอื่นๆ นอกเหนือจากอเมริกัน ไนกี้ยังให้การสนับสนุนนักฟุตบอลหญิงฝีเท้าดีมากมายทั่วโลก ทั้งคริสติน ซินแคลร์ (Christine Sinclair) กองหน้าชาวแคนาเดียนเจ้าของสถิติการทำประตูในการแข่งขันระดับนานาชาติได้มากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ปัจจุบัน รวมไปถึงแซม เคอร์ (Sam Kerr) นักฟุตบอลหญิงที่มีชื่อเสียงจากการทำท่าลังกาหลังเพื่อฉลองการทำประตู และลีเก้ เมอร์เท่นส์ (Lieke Martens) ผู้มีส่วนสำคัญในการพาทีมชาติเนเธอร์แลนด์ประสบความสำเร็จระดับทวีปในปี 2017

ไนกี้ยังสนับสนุนนักฟุตบอลหญิงในระดับสโมสรด้วย ตัวอย่างเช่น อแมนไดน์ อองรี (Amandine Henry), ลูซี่ บรอนซ์ (Lucy Bronze) และชานีส แวน เดอร์ ชานเด้น (Shanice van de Sanden) ซึ่งเป็น 3 ประสานผู้นำทีมต้นสังกัดของตนคว้าแชมป์ยูฟ่า แชมป์เปี้ยนส์ลีกของฟุตบอลอาชีพหญิง นอกจากนี้ ผู้เล่นฝีเท้าดีอย่างโทนี่ ดักแกน (Toni Duggan) ของทีมบาร์เซโลน่าหญิงและจี โซยุน ของทีมเชลซีหญิงก็ทำประตูที่สวยงามได้หลายลูกตลอดการแข่งขันรายการดังกล่าว

นักฟุตบอลหญิงเหล่านี้กำลังพัฒนาฝีเท้าไปอย่างไม่หยุดยั้งในการแข่งขันทั้งระดับอาชีพและระดับชาติ เริ่มจากนักฟุตบอลหญิงฝีเท้าดีคนเดียว ปัจจุบันนักฟุตบอลหญิงที่ไนกี้ให้การสนับสนุนมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก และพวกเธอจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักฟุตบอลหญิงรุ่นใหม่ๆ อย่างแน่นอน

การพัฒนารองเท้าฟุตบอลสำหรับนักฟุตบอลหญิง

มีอา แฮมม์มิได้เป็นเพียงนักฟุตบอลหญิงคนแรกที่ไนกี้ให้การสนับสนุน แต่ยังเป็นนักฟุตบอลหญิงคนแรกที่ได้สวมใส่รองเท้าไนกี้แอร์ ริโอ (Nike Air Rio) รองเท้ารุ่นที่วางจำหน่ายในปี 1995 นี้มีนวัตกรรมชิ้นส่วน Air ที่ยืดหยุ่นได้ และผลิตจากหนังแบบฟูลเกรน อีกทั้งยังถือเป็นจุดเริ่มต้นของไนกี้ในการพัฒนารองเท้าฟุตบอลสำหรับทั้งนักฟุตบอลชายและหญิง ซึ่งมีรองเท้าที่โดดเด่นหลากหลายรุ่นทั้งรุ่นเมอร์คิวเรียล เวเปอร์ II (Nike Mercurial Vapor II) ในปี 2004, รุ่นไฮเปอร์วีน่อม II (Hypervenom II) ในปี 2015, รุ่นเมอร์คิวเรียล 360 ฟลายนิต (Nike Mercurial 360 Flyknit) ในปี  2018
และรุ่นแฟนธ่อมวีน่อม (PhantomVNM) ที่วางจำหน่ายในปี 2019 นี้

นอกเหนือไปจากรองเท้าฟุตบอลตระกูลหลักแล้ว ไนกี้ยังผลิตรองเท้าฟุตบอลรุ่นพิเศษให้กับนักฟุตบอลหญิงหลายคน เช่นรุ่น “Leave Your Legacy” Mercurial Superfly สำหรับคาร์ลี่ ลอยด์ รุ่นฉลองแชมป์ของทวีปยุโรปในปี 2017 สำหรับเมอร์เท่นส์ และรุ่นแฟนธ่อมวีน่อมรุ่นพิเศษสำหรับอเล็กซ์ มอร์แกน

นับตั้งแต่ต้นปี 2018 ไนกี้ได้ปรับเปลี่ยนขนาดของรองเท้าฟุตบอลใหม่ โดยเพิ่มขนาดที่เหมาะสมสำหรับผู้หญิงมากขึ้น รวมไปถึงการนำเสนอสีสันที่เหมาะสมกับผู้สวมใส่ทุกเพศทุกวัย โดยขนาดที่เล็กที่สุดของรองเท้าฟุตบอลไนกี้ในปัจจุบันจะเริ่มที่เบอร์ 4 (แต่เดิมจะเริ่มที่เบอร์ 7 สำหรับผู้ชาย) รองเท้าฟุตบอลตระกูลเมอร์คิวเรียลเป็นรองเท้าฟุตบอลรุ่นแรกที่ใช้ขนาดใหม่สำหรับผู้สวมใส่ทุกเพศก่อนจะขยายจนครอบคลุมทุกรุ่น ทั้งนี้ นักฟุตบอลแต่ละคนสามารถศึกษาขนาดที่เหมาะสมกับเท้าของตนได้อย่างละเอียดทางเวบไซต์ nike.com รวมถึงข้อมูลบนกล่องผลิตภัณฑ์ การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้ช่วยให้นักฟุตบอลทุกเพศและทุกคนได้สัมผัสประสิทธิภาพและคุณสมบัติเดียวกัน ไม่ว่าจะมีเท้าขนาดใด

การสนับสนุนสโมสรและสมาคมฟุตบอล ไนกี้มุ่งมั่นให้การสนับสนุนกีฬาฟุตบอลในระดับสูงมาโดยตลอด ซึ่งการสนับสนุนสโมสรและสมาคมฟุตบอลต่างๆ เป็นสิ่งที่ไนกี้ให้ความสำคัญมาอย่างต่อเนื่อง ในขณะนี้ ไนกี้ได้ให้การสนับสนุนทั้งทีมฟุตบอลชายและทีมฟุตบอลหญิงระดับชาติของหลายประเทศอย่างเต็มระบบ เช่น ฝรั่งเศส อังกฤษ บราซิล ชิลี ไนจีเรีย และสหรัฐฯ

ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงรายการสำคัญที่สุดของโลกซึ่งกำลังดำเนินอยู่ในประเทศฝรั่งเศสในขณะนี้ ไนกี้ให้การสนับสนุนชุดแข่งของทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายมากถึง 14 ทีม ไนกี้ออกแบบแต่ละชุดสำหรับนักฟุตบอลหญิงโดยเฉพาะ และหลายๆ ชุดแข่งก็ได้รับการออกแบบให้สะท้อนถึงชุดแข่งของทีมชาติหญิงที่เพิ่งมีการกำหนดขึ้นอย่างเป็นทางการสำหรับการเข้าแข่งขันรอบสุดท้ายของการแข่งขันชิงแชมป์โลกในปีนี้

จุดเด่นของชุดแข่งจากไนกี้

ไนกี้เป็นผู้สนับสนุนทั้งชุดแข่ง เครื่องแต่งกาย และอุปกรณ์การแข่งขันให้กับทีมฟุตบอลหญิงชั้นแนวหน้าของยุโรปหลายทีม (เช่นทีมบาร์เซโลน่าหญิง ทีมเชลซีหญิง ทีมปารีส แซงแชร์กแมงหญิง และทีมอินเตอร์ มิลานหญิง) รวมไปถึงทีมอาชีพทั้ง 9 ทีมที่ลงแข่งขันลีกฟุตบอลหญิง National Women’s Soccer League ของสหรัฐฯ และในฤดูกาล 2019-2020 ที่จะถึงนี้ ไนกี้เตรียมจะนำเสนอชุดแข่งที่สอดรับกับอัตลักษณ์ใหม่ล่าสุดของทีมพอร์ตแลนด์ ธอร์นส (Portland Thorns) ด้วย

นอกเหนือจากชุดแข่ง ไนกี้ยังร่วมมือกับนักออกแบบหรือทีมฟุตบอลหญิงเพื่อสร้างสรรค์คอลเลกชั่นพิเศษที่มีรากฐานมาจากชุดแข่งฟุตบอล เช่นคอลเลกชั่นของทีมโรแมนซ์ เอฟซี (Romance F.C.) ในปี 2018 หรือคอลเลกชั่นของปี 2019 ที่ร่วมออกแบบโดยนักออกแบบ 4 ราย คอลเลกชั่นพิเศษเหล่านี้ช่วยพัฒนาสไตล์ของชุดแข่งฟุตบอลหญิงอีกทั้งยังช่วยสร้างสรรค์สไตล์หรือมุมมองใหม่ๆ ด้วย

ร่วมเฉลิมฉลองกับเกียรติยศ

ฟุตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในระดับโลกมากถึง 3 ครั้งคือในปี 1996 1999 และ 2015 ซึ่งชัยชนะแต่ละครั้งนั้นมาพร้อมแคมเปญจากไนกี้ที่ทั้งทรงพลังและน่าจดจำ ไนกี้สรรสร้างแต่ละแคมเปญโดยใช้จิตวิญญาณของฟุตบอลเป็นหัวใจหลักพร้อมๆ กับลูกยิงที่น่าจดจำของทีมชาติสหรัฐฯ ในการแข่งขันแต่ละครั้ง (เช่นลูกยิงไกลจากครึ่งสนามของคาร์ลี่ย์ ลอยด์)

ก่อนหน้าจะก้าวขึ้นเถลิงบัลลังก์แชมป์ของทวีปยุโรปในปี 2017 ไนกี้และราชสมาคมฟุตบอลเนเธอร์แลนด์ตัดสินใจนำเสนออัตลักษณ์ใหม่ของทีม โดยนักฟุตบอลหญิงทีมชาติเนเธอร์แลนด์จะลงแข่งโดยสวมใส่เสื้อแข่งที่มีการปรับเปลี่ยนตราของทีมชาติจากเดิมที่เป็นรูปสิงโตเพศผู้ไปเป็นรูปสิงโตเพศเมียแทน การปรับเปลี่ยนอัตลักษณ์นี้สร้างพลังให้กับทีมจนพวกเธอก้าวไปสู่อันดับ 1 ของทวีปยุโรปได้ในการแข่งขันครั้งนั้น

เมื่อเร็วๆ นี้ ไนกี้ร่วมสร้างแคมเปญให้กับทีมบาร์เซโลน่าหญิงที่เข้ารอบชิงชนะเลิศฟุตบอลหญิงระดับสโมสรยุโรปเป็นครั้งแรก โดยแคมเปญนี้กระตุ้นให้ชาวเมืองบาร์เซโลน่าร่วมเป็นกำลังใจให้กับนักเตะหญิงของบาร์เซโลน่า

โดยสรุปแล้ว การสนับสนุนฟุตบอลหญิงของไนกี้นับตั้งแต่ปี 1994 จนปัจจุบันนั้นเป็นการสนับสนุนที่ตั้งอยู่บนรากฐานของการเติบโต  และเป็นอีกครั้งที่เรื่องราวหนึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่อีกมาก ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงเพื่อค้นหาทีมชาติอันดับที่ 1 ที่ประเทศฝรั่งเศสในช่วงฤดูร้อนนี้ ไนกี้และสมาคมฟุตบอลที่ไนกี้ให้การสนับสนุนจึงจับมือกัน
สร้างเสริมพลังให้กับนักฟุตบอลหญิงรุ่นใหม่ผ่านแคมเปญ Dream Further

RECOMMENDED CONTENT

19.พฤศจิกายน.2019

Airbnb เข้าร่วม TOP Program สนับสนุนด้านความยั่งยืนของการขับเคลื่อนกีฬาโอลิมปิก พร้อมสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจสำหรับนักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในการสร้างรายได้จากโปรแกรมใหม่ ‘Airbnb Olympian Experiences’