fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#STYLE — Nike และ OFF-WHITE สร้างสรรค์โปรเจ็กต์ใหม่ ‘The TEN’ ปัดฝุ่นรองเท้าไนกี้ 10 รุ่นในตำนาน
date : 30.สิงหาคม.2017 tag :

Nike ผู้นำนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์กีฬาระดับโลก และนักออกแบบ Virgil Abloh ร่วมกันนำเสนอโปรเจ็กต์ออกแบบรองเท้าใหม่ในชื่อ ‘The Ten’ เพื่อออกแบบรองเท้า 10 รุ่น ของ Nike รุ่นที่เป็นตำนาน และมีชื่อเสียงขึ้นใหม่

โดยรองเท้าทั้ง 10 รุ่นที่ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษในโครงการนี้เป็นรองเท้าที่ออกแบบขึ้นตามแนวคิดหลัก 2 แบบ อันได้แก่แนวคิด ‘REVEALING’ สำหรับรองเท้าที่ออกแบบให้ดูเรียบง่ายและสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ด้วยมือให้ดูมีรูปลักษณ์ที่ดูเปิดเผย รองเท้าในกลุ่มนี้ประกอบไปด้วย Nike Air Jordan I, Nike Air Max 90, Nike Air Presto, Nike Air VaporMax และ Nike Blazer Mid

อีกแนวคิดหนึ่งคือแนวคิด ‘GHOSTING’ นำเสนอรองเท้าแบบโปร่งแสงเสมือนว่าผู้เป็นเจ้าของได้เห็นทุกรายละเอียดของรองเท้า รองเท้ารุ่นนี้ยังมีลักษณะเป็นหนึ่งเดียวกันจากการใช้วัสดุที่คล้ายคลึงกันเพื่อผลิตรองเท้าทุกรุ่นในกลุ่มนี้ ซึ่งประกอบไปด้วย Converse Chuck Taylor, Nike Zoom Fly SP, Nike Air Force 1 Low, Nike React Hyperdunk 2017 และ Nike Air Max 97

Virgil Abloh และ Nike ร่วมงานกันมายาวนานก่อนหน้าที่ Abloh จะมีโอกาสมาเยือนสำนักงานใหญ่ของ Nike เป็นครั้งแรกในเดือนตุลาคมปี 2016 ที่ผ่านมา เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับโปรเจ็กต์นี้ อันที่จริงชายหนุ่มผู้เคยใช้ชีวิตวัยรุ่นกับเพื่อนๆ ในเมืองร็อกฟอร์ด รัฐอิลลินอยส์นี้ เคยร่างภาพรองเท้าในฝันของพวกเขาและส่งแบบทางไปรษณีย์มายังที่ทำการของ Nike

“ตอนที่รองเท้าแอร์จอร์แดนวางจำหน่าย เรารู้สึกทึ่งมาก ไมเคิล จอร์แดนเป็นบุคคลที่เหนือกว่าใครทั้งมวล เขาเป็นเสมือนซูเปอร์แมนสำหรับผม” Abloh นักออกแบบวัย 36 ที่ทำงานในเมืองมิลานและชิคาโก้เป็นส่วนใหญ่เล่า “ปรัชญาการออกแบบเรื่องราวเบื้องหลังของผลงานต่างๆ ที่ผมทำทั้งหมดมาจากสิ่งต่างๆ ในทศวรรษ 1990 ทั้งสิ้น”

Virgil Abloh ซึ่งปัจจุบันเป็นครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ ดีเจ ดีไซเนอร์ และผู้ก่อตั้งแบรนด์ OFF-WHITE เป็นผู้ที่เชี่ยวชาญด้านการผสมผสานกระบวนการสร้างสรรค์หลากรูปแบบเข้าด้วยกันเพื่อสร้างนิยามใหม่ของแฟชั่นและการออกแบบ อีกทั้งยังมีการผสานอารมณ์ขันและลูกเล่นแบบงานแฮนด์เมดลงไปในผลงานด้วย เขาเล่าว่าเขา ‘เริ่มต้นเรียนรู้วิชาออกแบบ’ จากรองเท้ากีฬา ปกอัลบั้มเพลงร็อคและฮิป-ฮอป และการวาดกราฟิตี้ ต่อมา เขาจึงนำประสบการณ์เหล่านั้นมาผสมผสานกับวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ แล้วใส่มันลงไปในผลงานการออกแบบ

“ตอนที่ผมไปถึงสำนักงานใหญ่ของ Nike ที่เมืองบีเวอร์ตันเป็นครั้งแรก ผมก็รู้ทันทีว่าผมอยากทำงานสักอย่างร่วมกับ Nike ผมไม่ได้ทำงานหนักมาตลอดเพียงเพื่อมาพูดคุยกับทีมงานของ Nike อย่างเดียว” Abloh เล่า

ในการมาเยือนสำนักงานใหญ่ของ Nike ครั้งนั้น เขาแสดงฝีมือด้วยการสร้างสรรค์รองเท้าแอร์ฟอร์ซ 1 โลว์สีดำทริปเปิ้ลแบล็กใหม่โดยใช้เพียงมีดสำหรับงานศิลปะของเอกซ์-แอกโต้ (X-ACTO) และปากกาสี ซึ่งต่อมาพนักงานของเขาได้ใส่รองเท้ารุ่นพิเศษนี้ในงานนำเสนอผลิตภัณฑ์ของ OFF-WHITE ในงานดีไซน์ไมอามี่ซึ่งจัดขึ้นในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน

งานออกแบบของ Virgil Abloh ก่อให้เกิดผลลัพธ์อันน่าอัศจรรย์ กล่าวคือ Matt Kilgore นักออกแบบของ Nike ลงมือผลิตรองเท้าแอร์ฟอร์ซ 1 รุ่นพิเศษจำนวน 12 คู่ที่สตูดิโอออกแบบบลูริบบอนของ Nike ด้วยตนเอง โดยมี Virgil Abloh ร่วมให้ความเห็น (อันที่จริง Matt Kilgore เป็นลูกของ Bruce Kilgore ผู้ออกแบบรองเท้ารุ่นแอร์ฟอร์ซ 1 รุ่นแรกในปี 1982)

รายละเอียดที่น่าสนใจจากแนวคิดของ Virgil Abloh ก็คือการพลิกกลับให้โฟมด้านในลิ้นรองเท้าออกมาอยู่ด้านนอก การเดินด้ายปักตราสัญลักษณ์ของไนกี้สีเงินให้เห็นฝีเข็มได้ชัด และการสลักข้อความที่สื่อถึงเมืองบีเวอร์ตัน รัฐโอเรกอน เมืองที่เป็นแหล่งกำเนิดของรองเท้ารุ่นแอร์ฟอร์ซ 1

ในที่สุด ไนกี้ตระหนักถึงเรื่องราวที่น่าสนใจในการปรับเปลี่ยนรองเท้ารุ่นดังของตนด้วยกระบวนการออกแบบใหม่ รวมถึงความตั้งใจของ Abloh ที่ต้องการทำความฝันของเขาให้เป็นจริง และนั่นก่อให้เกิดโครงการ The TEN ขึ้นมา

Virgil Abloh อธิบายว่า “สิ่งที่เรากำลังทำมันไม่ใช่การออกแบบรองเท้ากีฬา และมันเป็นมากกว่าการนำเสนอวัฒนธรรมการออกแบบใหม่ แต่มันคือการสร้างสรรค์งานศิลปะบนรองเท้ากีฬา รองเท้าทั้ง 10 รุ่นนี้เป็นรองเท้าที่ทลายขีดจำกัดทั้งด้านการออกแบบและด้านคุณสมบัติทางการกีฬา ผมคิดว่ารองเท้าเหล่านี้อยู่ในระดับเดียวกับรูปปั้นเดวิดหรือภาพโมนา ลิซ่า คุณอาจจะไม่เห็นด้วย แต่รองเท้าเหล่านี้มีสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากแฝงอยู่และนั่นคือข้อสำคัญที่สุด”

ผลงานสร้างสรรค์ในโครงการ The TEN นี้เสร็จสมบูรณ์อย่างรวดเร็ว โดยรองเท้าทั้ง 10 รุ่นในกลุ่ม REVEALING พัฒนาเสร็จสมบูรณ์พร้อมออกวางตลาดภายในเวลาเพียง 10 เดือนเท่านั้น เนื่องจาก Virgil Abloh เป็นนักออกแบบที่คิดและลงมือทำงานอย่างรวดเร็ว เข้ากันได้ดีกับวัฒนธรรมการทำงานของไนกี้ ในระยะแรก ทีมงานทุกคนต้องออกแบบรองเท้าในกลุ่ม REVEALING ตามกำหนดการทำงานที่ค่อนข้างกระชั้นชิด “สิ่งที่เราตัดสินใจจะทำส่วนใหญ่มักจะเป็นแนวคิดที่เราเสนอกันในช่วง 3 ชั่วโมงแรกของการระดมสมอง จากนั้นเราจะใช้เวลา 2 ถึง 3 วันเพื่อสร้างต้นแบบต่างๆ ” Abloh เล่า

“เราตัดสินใจเรื่องแบบของรองเท้าจอร์แดนได้ในการประชุมเพียงครั้งเดียว และผมได้ทำงานกับทีมงานที่ดีในสถานที่ที่เป็นเหมือนฝัน ผมแค่ตรวจสอบต้นแบบว่าเป็นไปตามที่ผมคิดไว้หรือไม่เท่านั้นเอง”

Abloh ออกแบบรองเท้ารุ่นแอร์ฟอร์ซ 1 โดยใช้กระบวนเดียวกับที่เขาทำตอนมาเยี่ยมสำนักงานใหญ่ของ Nike เป็นครั้งแรก คือใช้มีดสำหรับงานศิลปะตัดลิ้นรองเท้าเพื่อเปิดเผยโฟมที่ซ่อนอยู่ (และเอาตราสัญลักษณ์ของไนกี้บนลิ้นรองเท้าออกไป) ย้ายตราสัญลักษณ์ของไนกี้ด้านข้างรองเท้าไปอีกจุดหนึ่ง (และขยายขนาดของมันด้วย) เติมแถบสีส้มลงไปตามจุดต่างๆ ของตัวรองเท้าเพื่อเพิ่มสีสัน (รองเท้าแต่ละคู่จะมีแถบสีส้มในจุดที่ไม่ซ้ำกัน) การสะท้อนลักษณะที่ ‘เปิดเผย’ ตามชื่อของกลุ่มรองเท้าที่ทีมงานเลือกใช้นั้นสะท้อนอยู่ในการตกแต่งรองเท้าด้วยข้อความในจุดต่างๆ ที่แตกต่างกัน เช่น การใช้คำว่า ‘AIR’ ที่ด้านข้างเพื่อสื่อถึงนวัตกรรม Nike Air และคำว่า ‘SHOELESS’ บนเชือกผูกรองเท้า

รองเท้ารุ่นต่างๆ ในกลุ่มนี้ดูซับซ้อนตามที่คุณ Abloh ต้องการ นั่นคือการเปิดด้านในของรองเท้าออกมาให้ผู้คนได้ชื่นชมนวัตกรรมที่ซ่อนอยู่ เขาอธิบายว่า “คุณสามารถซื้อรองเท้ารุ่นพิเศษนี้และชื่นชมงานสร้างสรรค์ของเราได้ที่ร้าน แต่ถ้าคุณมีรองเท้ารุ่นเหล่านี้อยู่แล้ว คุณก็สามารถไปซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นจากร้านขายเครื่องมือช่าง และดัดแปลงรองเท้าของคุณตามแบบของเราได้”

แนวคิดข้างต้นนั้นสอดรับกับปรัชญา Just Do It หรือการพยายามอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อบรรลุเป้าหมายของ Nike อย่างยิ่ง “ผมนึกถึงเด็กๆ ในที่ห่างไกลซึ่งสนใจงานออกแบบเหมือนที่ผมเคยเป็นตอนเด็กๆ พวกเขาเหล่านี้ต้องการผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้เขาเข้าใจเบื้องหลังของการออกแบบเช่นรองเท้าของพวกเรานี่แหละ” Abloh อธิบาย

RECOMMENDED CONTENT

10.กันยายน.2021

โดยซิงเกิลแรก ที่เป็น solo album โดยมีกลิ่นให้แฟนชาวไทยนั้นตื่นเต้นกับซีนที่เธอได้สวมชุดผ้าไหม และ ชฎา ใน MV 'LALISA' ที่ประทับการปรากฏตัวของเธอในฐานะศิลปินเดี่ยวในตลาดโลก