fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Nike Air Max” เทรนด์แฟชั่นที่กำลังมาแรงสุดๆในวินาทีนี้ ที่ไม่เคยห่างหายไปจากวงการ street fashion
date : 23.มกราคม.2014 tag :

หนุ่มสาวคนไหนที่ติดตามวงการแฟชั่น หรือเป็นคนชอบเล่นรองเท้าผ้าใบอยู่แล้ว จะต้องทราบกันเป็นอย่างดีแน่นอนว่า วินาทีนี้คงจะไม่มีรองเท้าผ้าใบรุ่นไหนจะฮอตฮิตไปกว่า “Nike Air Max” กระแสแฟชั่นของ item อะไรบางอย่างนี่ คิดๆดูบางทีก็ตลกพิลึก อยู่ดีๆมาจากไหนก็ไม่รู้ บทจะฮิตก็ฮิตกันแบบถล่มทลาย มองไปทางไหนก็จะต้องเห็นคนใส่ เปิดนิตยสารแฟชั่นอะไรก็ต้องเจอ เจ้า Nike Air Max นี่ก็ไม่ต่างกันเลย เริ่มตั้งแต่ปลายปี 2013 กระแสของรองเท้าผ้าใบรุ่นนี้เป็นที่จับตามองอย่างมาก และเมื่อย่างก้าวเข้าสู่ต้นปี 2014 นี้ ก็เป็นอันว่ารองเท้าผ้าใบ Nike Air Max ได้ครองใจและครองเท้าของวัยรุ่นหนุ่มสาวอย่างเป็นทางการ เพราะรองเท้ารุ่นนี้ขยันออกคอลเลคชั่นใหม่ ลายใหม่ ดีไซน์ใหม่ที่ร่วมมือกับดีไซเนอร์และศิลปินมากหน้าหลายตาออกมาไม่เว้นแต่ละวัน จนบางทีเราก็ตามจะไม่ค่อยทันเอาเหมือนกัน ในขณะนี้ต่างประเทศเขากำลังฮิตรองเท้าผ้าใบรุ่นนี้กันอย่างคึกคัก และอีกไม่นานเกินรอพวกเราจะต้องได้เห็นชาว Bangkokian ส่วนใหญ่ฮิตกันใส่รองเท้า Nike Air Max แน่

ถึงแม้ว่าตอนนี้เทรนด์การใส่รองเท้าผ้าใบ Nike Air Max จะยังไม่เป็นที่ชัดเจนมากนักในบ้านเรา แต่พวกเราก็พอจะเห็นกันบ้างแล้วล่ะ ว่ามันกำลังค่อยๆมาอย่างเงียบๆ ดังนั้นวันนี้เราเลยมีคอลัมน์แฟชั่น how-to ในการ mix and match รองเท้า Nike Air Max ให้เข้ากับชุดประจำวันของคุณได้ง่ายๆมาฝาก และจะมีอะไรง่ายไปกว่าการหาแรงบันดาลใจจากเหล่า celebrity คนดัง ที่ดึงความเป็นตัวของตัวเองออกมาด้วยการนำ Nike Air Max มา match กับเสื้อผ้าสไตล์ของตัวเองอย่างโดดเด่น แต่ก่อนที่พวกเราจะไปดูว่าพวกเขาจับคู่  Nike Air Max กับชุดพวกเขาอย่างไร เราขอพูดถึงประวัติคร่าวๆของรองเท้ารุ่นนี้ให้ชาว Dooddot รู้จักกันสักหน่อย

เห็นรองเท้า Nike Air Max อยู่ดีๆก็มาฮิตสุดๆกันในช่วงนี้อย่างนี้ ใช่ว่าเพิ่งเป็นรองเท้ารุ่นใหม่ที่ Nike เพิ่งพัฒนาออกมานะ เพราะอันที่จริงแล้วรองเท้ารุ่นนี้เป็นอีกตำนานของเหล่ารองเท้าวิ่ง ซึ่งมีอายุมานานกว่า 20 ปีแล้ว ในปี 1987 Tinker Hatfield นักออกแบบของ Nike ได้ออกแบบรองเท้ารุ่น “Nike Air Max 1” หรือ “Nike Air Max 87” ซึ่งเป็นปีที่ Nike Air Max รุ่นแรกถูกคิดค้นขึ้น Hatfield ได้ทดลองนำแผ่นพลาสติกใส แอร์ โซล (Air Sole) มาออกแบบร่วมกับรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ที่พวกเขากำลังคิดค้นขึ้น ด้วยไอเดียการนำแผ่น แอร์ โซล มาใส่ไว้ในรองเท้าเพื่อทำให้มองเห็นได้จากภายนอก (Visible Air) และกลายเป็นต้นแบบของรองเท้า  Air Max 2  หรือ  Air Max Light  ในเจเนอเรชั่นที่สอง ต่อมาในปี 1990 กับ “Nike Air Max 90” ด้วยดีไซน์เอกลักษณ์ของรองเท้าที่แบ่งแผ่นสูญญากาศรองรับแรงกระแทกออกเป็น 2 ชิ้น (Air Unit) ชิ้นแรกวางไว้ใต้พื้นรองเท้าส่วนปลายเท้า ขณะที่อีกชิ้นวางไว้เปลือยเปล่าที่บริเวณใต้ส้นเท้า เพื่อจะทำให้รองเท้ามีความยืดหยุ่นสามารถรองรับน้ำหนักในแต่ละส่วนของเท้าได้เป็นอย่างดี พร้อมกับเสริมภาพลักษณ์รองเท้าให้ดูแข็งแกร่งและแฝงด้วยความคล่องแคล่วว่องไว จนทำให้ Air Max 90 กลายเป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดรุ่นหนึ่ง อีกหนึ่งปีต่อมา “Nike Air Max BW” ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นพร้อมกับช่องสำหรับ Air ที่ใหญ่ขึ้น ส่วน “ Air Max 93” นั้นก็มีพื้นที่หล่อออกมาทำให้สามารถใส่ส่วนที่เป็น Air ได้มากถึง 35% ของพื้นรองเท้า และยังทำพื้นให้เห็น Air ตั้งแต่ดานข้างจนถึงที่ส้นรองเท้าอีกด้วย สำหรับ “Air Max 95” นั้นก็ได้มีการใส่ Forefoot Unit เป็นครั้งแรกซึ่งก็คือส่วนที่เป็น Air Unit ที่ด้านหน้ารองเท้านั่นเอง ต่อมา Christian Tresser ได้ออกแบบ “Air Max 97” ซึ่งมาพร้อมกับพื้นที่ที่เป็น Air Unit ทั้งหมด ทำให้ใส่แล้วมีความรู้สึกเหมือนเดินอยู่บนอากาศกันเลยที่เดียว ส่วนหลังจากนั้น Nike ก็ได้พัฒนารองเท้ารุ่นนี้อีกกว่า 40 รุ่นด้วยกันจนถึงปัจจุบัน ซึ่งต่างก็โด่งดังและได้รับความนิยมอย่างมาก ถือได้ว่าเป็นรองเท้าที่เป็นตำนานไปอีกหนึ่งรุ่นสำหรับ “Nike Air Max”

คงจะปฏิเสธในความเท่ของ 20 กว่าปีที่ Nike Air Max สั่งสมมาไม่ได้ ความลงตัวของการนำรองเท้าวิ่งในตำนาน ดีไซน์และสีสันที่โดดเด่น และลูกเล่นต่างๆที่ถูกพัฒนามาตลอดเกือบ 27 ปี ยังคงคงเป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้คนเป็นจำนวนมาก และไม่เคยห่างหายหน้าไปจากวงการสตรีทแฟชั่นได้เลย เห็นได้จากเหล่า celebrity คนดังมากมายที่พาเหรดกันใส่ Nike Air Max ไม่ว่าจะเป็นนักร้องสุดเปรี้ยวจากอังกฤษอย่าง Rita Ora  นักร้องสาวสุดฮอต Beyonce ที่จับเอารองเท้าผ้าใบรุ่นนี้มา match กับชุดแนวสตรีทของเธอ รวมทั้งหนุ่มๆอย่าง พระเอกขวัญใจสาวๆ Robert Pattinson, Kanye West และ Chris Brown การนำรองเท้าผ้าใบคลาสสิกอย่าง Nike Air Max มาจับคู่กับเสื้อผ้าสไตล์ต่างๆของคุณ จึงเป็นอีกหนึ่ง trick ง่ายๆที่จะทำให้คุณดูมีเอกลักษญ์มากขึ้น ยิ่งถ้าลอง mix and match คอลเลคชั่นใหม่สุดฮิตอย่าง “Nike Air Max Glow Collection” ที่มีนวัตกรรมใหม่ของพื้นผิววัสดุและดีไซน์แบบสะท้อนแสงแล้วละก็ รับรองว่าลุคของคุณจะดูโดดเด่นมี “อะไร” ทั้งกลางวันและกลางคืนแน่นอน ลองเปิดตู้เสื้อผ้า และหยิบเสื้อและกางเกงตัวโปรดของคุณมา match กับรองเท้าผ้าใบรุ่นนี้ดู อาจจะเป็นเสื้อผ้าสไตล์ลำลอง casual หน่อย อย่างเสื้อยืดตัวโคร่งกับเลกกิ้ง เดรสสั้นลายเก๋ๆ กางเกงทรง skinny jeans กับเสื้อสเวตเตอร์สีเรียบๆ สำหรับหนุ่มๆก็ง่ายหน่อย แค่ใส่กับกางเกงขาสั้นหรือกางเกงยีนส์ตัวเก่ง เสื้อเชิ้ตลายสก๊อตกับแจ็กเก็ตหนัง และอีกหลากหลายสไตล์การแต่งตัวที่คุณจะได้สนุกไปกับการจับนู่นนิดนี่หน่อยมาคู่กับ Nike Air Max ของคุณ รับรองว่าจะได้ total look ที่แปลกตาและ fresh มากกว่าเคย ของอย่างนี้ไม่รองไม่รู้

Writer: Thip S. Selley
Image by: Thip S. Selley

RECOMMENDED CONTENT

21.ตุลาคม.2022

เพื่อให้ผู้ประกอบการและประชาชนชาวไทย ได้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค สภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปค จึงนำ “เสียง” หรือความคิดเห็นจากประชาชนภาคธุรกิจ มีส่วนร่วมในการส่งเสียงผ่านการสำรวจของ ‘Business of the People Poll’ ร่วมออกแบบและขับเคลื่อนโดย สถาบันยุทธศาสตร์การค้า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในจัดทำการสำรวจผ่านตัวแทนผู้ประกอบการไทยจำนวน 451 ตัวอย่าง โดยมุ่งเน้นหัวข้อไปที่ ‘ปัจจัย, ความท้าทาย, โอกาส และคำแนะนำ ในการเสริมสร้างการเติบโตทางธุรกิจในอนาคต’ เพื่อที่จะทราบถึงความเข้าใจ ข้อเท็จจริง และแนวทางในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากผู้ที่มีบทบาทจริงในภาคธุรกิจของประเทศไทย