fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MOVIEGUIDE — สำรวจด้านมืดในจิตใจมนุษย์ผ่าน 5 ซีรี่ส์สยองขวัญฝั่งเอเชีย
date : 20.มีนาคม.2018 tag :

ภายใต้ความน่ากลัวของหนังสยองขวัญ ไม่ได้มีแค่ความขนลุกขนพองชวนสยดสยองเท่านั้น แต่มันยังสะท้อนให้เห็นด้านมืดที่ซุกซ่อนอยู่ภายในจิตใจของมนุษย์ได้อีกด้วย เราจึงอยากชวนคุณมาร่วมสำรวจด้านมืดของตัวเองและของสังคมไปกับ 5 ภาพยนตร์และซีรี่ส์ฝั่งเอเชียเหล่านี้กัน

จิตพิศวง (Re:Mind)
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อกลุ่มเด็กสาวม.ปลาย 11 คนตื่นมาพบตัวเองถูกขังล่ามโซ่อยู่ที่ไหนก็ไม่รู้โดยที่ไม่มีใครจำเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ได้เลยสักคนเดียว? ในขณะที่เด็กๆ แต่ละคนกำลังไขปริศนา เพื่อนในห้องก็หายตัวไปทีละคนพร้อมๆ กับความลับในอดีตที่ค่อยๆ ถูกเปิดเผย ซีรี่ส์ญี่ปุ่นเรื่องนี้จะทำให้คุณได้เห็นด้านมืดในจิตใจของคนที่ต้องหาทางเอาตัวรอดภายใต้ความหวาดกลัวที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และชวนให้คิดว่าคุณพร้อมจะทำอะไรได้มากแค่ไหนเพื่อปกป้องชีวิตของตัวเอง

ลูซิด ดรีมส์ (Lucid Dreams)
ลูซิด ดรีมส์ เล่าเรื่องราวของแดโฮ นักข่าวหัวแข็งที่ต้องออกตามหาตัวลูกชายที่หายไปอย่างไร้ร่องรอย เวลากว่า 3 ปีผ่านไปไม่มีความคืบหน้าใดๆ จากทางตำรวจ เขาจึงหันไปพึ่งพาเพื่อนผู้แนะนำให้เขาได้รู้จักกับ ‘ลูซิด ดรีมส์’ หรือการควบคุมความฝันเพื่อนำไปใช้ย้อนเวลาความคิดและตามแกะรอยหาลูกชายของเขาด้วยตัวเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ความฝันเป็นเครื่องมือในการสะท้อนความต้องการลึกๆ ในใจของคน ตัดสลับกับภาพความจริงที่ดำเนินคู่ขนานกันไป ทำให้เราได้ทบทวนกับตัวเองอีกครั้งถึงเส้นแบ่งระหว่างสองสิ่งนี้

B ปริศนาฆาตรกร (B the Beginning)
ณ เมืองสมมติที่ชื่อว่าเครโมนา ได้เกิดเหตุฆาตรกรรมต่อเนื่องขึ้นโดยฆาตรกรที่ชื่อว่า คิลเลอร์บี คีท ฟลิก เจ้าหน้าที่สืบสวนสุดอัจฉริยะได้รับมอบหมายให้เป็นผู้นำการสืบสวนคดีนี้ และมันก็นำเขาเข้าไปสู่เรื่องราวเบื้องหลังที่เกี่ยวพันกับทฤษฎีสมคบคิดที่สะท้อนให้เห็นถึงความปรารถนาเบื้องลึกในใจมนุษย์ที่อยากจะท้าทายธรรมชาติอยู่เสมอ แต่ขณะเดียวกันก็พาให้เราตั้งคำถามถึงความรับผิดชอบต่อสังคมของคนเหล่านี้ด้วยเหมือนกัน

ความทรงจำพิศวง (Forgotten)
จินซอกย้ายไปอยู่ที่บ้านหลังใหม่กับครอบครัวที่มีพ่อ แม่ และพี่ชายที่สนิทมาก แต่แล้ววันหนึ่งพี่ชายเขาก็ถูกลักพาตัวไปและกลับมาใน 19 วันให้หลัง ทว่าจินซอกกลับสัมผัสได้ถึงบางอย่างที่เปลี่ยนไป ราวกับคนคนนี้ไม่ใช่พี่ชายของเขาเอง แม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ได้มีความสยองขวัญชวนขนหัวลุกอะไรมากมายนัก แต่บรรยากาศความน่าสงสัยที่คุกรุ่นขึ้นในทุกขณะของเรื่องก็ช่วยทำให้เราได้กลับมาสำรวจความคิดและความทรงจำของตัวเองอีกครั้งว่าเราซื่อสัตย์กับตัวเองมากแค่ไหน

เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด (Old Boy)
โอแทซู เป็นชายธรรมดาๆ คนหนึ่งที่จู่ๆ ก็ถูกกักขังอยู่ถึง 15 ปีเต็มโดยไม่เคยได้รู้ว่าตัวเองอยู่ที่ไหนและเพราะอะไรจึงถูกขัง หลังจากถูกปล่อยตัว เขาได้พบกับหญิงสาวชื่อว่า มิโด ที่มาช่วยเหลือให้เขาได้ตามล่าหาความจริงและตามแก้แค้นคนที่ทำลายชีวิตของเขา ความโหดร้ายทั้งในด้านเนื้อหาและการนำเสนอที่แสนจะโจ่งแจ้งเป็นสิ่งที่สะท้อนความมืดมิดในจิตใจของคนที่สิ้นหวังได้เป็นอย่างดี ดูเสร็จแล้วคุณอาจได้กลับไปทบทวนตัวเองอีกครั้งว่าความพยาบาทเป็นของหวานจริงหรือไม่


การรับชมภาพยนตร์และซีรีส์ไม่เพียงให้ความบันเทิงเท่านั้น ในอีกระดับหนึ่งมันยังช่วยกระตุ้นความคิด ให้เราตั้งคำถามขึ้นมาได้อีกด้วย มาร่วมสำรวจความหลอน พร้อมทบทวนความคิดของตัวเองไปกับภาพยนตร์และซีรีส์ใน Netflix ที่มีให้เลือกมากมายหลากหลายแนวได้แล้ววันนี้

RECOMMENDED CONTENT

9.ธันวาคม.2022

เรื่องราวต่อจาก ภาค3 Parabellum ด้วยราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ตำนานอย่าง John Wick จึงต้องต่อสู้กับ High Table กับเรื่องราวการต่อสู้ของวงการใต้ดิน ตั้งแต่นิวยอร์ก ปารีส ญี่ปุ่น ไปจนถึงเบอร์ลิน