fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Music Meet Motion MV18: สุดสาคร 8 BIT Version
date : 26.ธันวาคม.2014 tag :

เป็นที่รู้กันอยู่ว่าหากจะแบ่งสัดส่วนของเพลงไทย ทุกยุคทุกสมัยเราต้องยกให้เพลงป๊อปครองสัดส่วนเพลงยอดนิยมไม่ว่ายุคสมัยไหน อาจมีบ้างที่ดนตรีแนวอื่นๆ โดดเด่นมาเป็นช่วงๆ ทั้งฮิปฮอปแบบโจอี้ บอย, ไทยเทเนี่ยม, ก้านคอคลับ ฯลฯ เพลงป๊อปแจ๊ซเป็นที่แพร่หลายในช่วงที่ Norah Jones หอบเอารางวัลแกรมมี่กลับบ้านถึง 5 ตัวในปี 2003, หรือแม้กระทั่งบอยแบนด์-เกิร์ลกรุ๊ป ที่ทยอยผลิตผลงานกันออกมามากมาย ในช่วงที่เพลงเกาหลีแพร่กระจายออกไปสู่ตลาดโลกมากยิ่งขึ้น รวมถึงดนตรีเต้นรำแบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่เป็นที่น่าจับตามองอย่างมากในปีนี้ ทั้งศิลปินหน้าใหม่และศิลปินที่คุ้นหน้าคุ้นตา ต่างทำเพลงดนตรีเต้นรำแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EDM ออกมากันอย่างแพร่หลาย ทั้ง สุกี้ กมล สุโกศล แคลปป์ กับโปรเจคท์ “Monkey Disco Boy”, โดม ปกรณ์ ลัมกับ “T.E.D. Entertainment”, ขันเงิน (ไทยเทเนี่ยม) ที่ควงคู่ Keezy นักดนตรีชาวออสเตรเลียมากับโปรเจคท์ “Bang Bang Bang” รวมถึง Lazerface ค่ายเพลง EDM ค่ายแรกในเมืองไทย ที่รวบรวมศิลปินใหม่ที่น่าจับตามองเอาไว้มากมาย

“MACHINA” DJ และ Producer หน้าใหม่ฝีมือน่าจับตา ที่มีผลงานออกมาให้ฟังกันแล้วหลายเพลง ทั้งการรีมิกซ์เพลงอย่าง “โอม จง เงย” (แสตมป์ อภิวัชร์),  “BLUR BLUR” (Boom Boom Cash), “หว่าเว้” (The Jukk) และงานออริจินอลอย่าง “Ponglang Monster” ที่โดดเด่นโดยการใช้ดนตรีพื้นบ้านอีสานมาผสมผสานเข้ากับดนตรี Electro House จนทำให้ทางทีมงาน Arcadia ของประเทศอังกฤษเกิดความประทับใจ และได้โอกาสขึ้นไปเล่นสร้างความประทับใจให้กับคนดูบนเวทีแมงมุมยักษ์ของงาน Arcadia : The Bangkok Landing ที่จัดไปเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และล่าสุดกับ “Sudsakorn” (สุดสาคร) ที่นำเพลงไทยโบราณที่มีจังหวะคุ้นหูอย่าง “ค้างคาวกินกล้วย” มาเติมสีสันด้วยดนตรีแบบ EDM (Electronic Dance Music) เน้นจังหวะสนุกสนานแบบสากลแต่ก็ไม่ทิ้งความเป็นไทย เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานและตีความใหม่ได้อย่างลงตัว ซึ่งนอกจากตัวเพลงจะมีความน่าสนใจแล้ว มิวสิควีดีโอยังโดดเด่นไม่แพ้กันอีกด้วย

“Sudsakorn” ใช้การถ่ายทอดเพลงออกมาเป็นกราฟฟิคแบบเกม 8 Bit ที่เราคุ้นตากันในเกม Famicom ตอนสมัยเด็กๆ มาเล่าเรื่องของสุดสาคร ที่ได้รับคำสั่งจากพระฤาษีให้ออกไปปฏิบัติภารกิจสำคัญ ซึ่งมิวสิควีดีโอนี้ก็ได้ “KANS” หรือ วรสิทธิ์ พุทธรักษ์ ศิลปินที่มีผลงานศิลปะหลากหลาย ทั้งงานด้านกราฟฟิคดีไซน์, Illustration, งานออกแบบผลิตภัณฑ์ของวงดนตรีและแบรนด์ต่างๆ  มาเป็นผู้สร้างสรรค์ถ่ายทอดจังหวะของเพลงออกมาเป็นกราฟฟิคโมชั่นได้อย่างน่าสนใจ โดยให้ความใส่ใจในด้านรายละเอียดต่างๆ ทั้งฉากหลังและรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างทางที่สุดสาครขี่ม้านิลมังกรออกไปผจญภัยทั้ง ชีเปลือย นางยักษ์ และ ปีศาจต่างๆ ส่วนตอนสุดท้ายจะเป็นยังไงต้องลองไปดูกันครับ เชื่อว่าหลายคนคงอดอมยิ้มไม่ได้กับความคิดสร้างสรรค์เจ๋งๆแบบนี้

MACHINA และ KANS อาจไม่ได้เป็นศิลปินที่รู้จักในวงกว้างนัก แต่หลังจากที่ได้ดูมิวสิควีดีโอนี้ และย้อนกลับไปหาผลงาน ทั้งเพลงและศิลปะของทั้งคู่ ผมพบว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนเราออกเดินทางจากจุดเริ่มต้นมาได้ไกลขนาดนี้ ล้วนต้องผ่านการฝึกฝน ลองผิดลองถูกมาไม่มากก็น้อย การฝึกฝน แรงเสียดทานต่างๆ เป็นสิ่งที่ขัดเกลาให้งานออกมาดีที่สุด แม้ทุกวันนี้ EDM อาจจะไม่ใช่ดนตรีกระแสหลัก แต่ก็กำลังเติบโตและปรับตัวให้เข้ากับวงการเพลงไทย ผสมผสาน ลองผิดลองถูกกันไป วงการเพลงไทยต้องก้าวหน้าไปมากกว่านี้แน่นอนครับ MMM…

Music
Sudsakorn – Original Theme from Thai folk song: ค้างคาวกินกล้วย
Produced, Arranged, Programmed, Mixed, and Mastered By MACHINA (Lazerface Records, 2014)

Motion
วรสิทธิ์ พุทธรักษ์ a.k.a. KANS
ออกอากาศครั้งแรก 15 ธันวาคม 2557
Channel: MachinaTH

(Music Meet Motion อื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/music-meet-motion/)

Writer: Daosook Panyawan

RECOMMENDED CONTENT

24.เมษายน.2024

พบกับตัวอย่างแรกภาคต่อหนังซูเปอร์ฮีโร่ฟอร์มยักษ์จากมาร์เวล Marvel Studios’ Deadpool & Wolverine  พุธที่ 24 กรกฎาคม โดยภาคนี้กำกับการแสดงโดย Shawn Levy  และแน่นอนกับการกลับมาของ Hugh Jackman ที่ไม่มีใครสามารถแทนได้จากบท Wolverine