fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Music Meet Motion MV13: เวลาจะช่วยเยียวยาบางสิ่ง
date : 21.พฤศจิกายน.2014 tag :

บทเพลงมากมายเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ทั้งจากศิลปินเก่าฝีมือเก๋าที่เราจดชื่อเอาไว้ในหัว คอยติดตามอัพเดทข่าวสารว่าจะมีผลงานใหม่ออกมาเมื่อไหร่ และผลงานจากศิลปินใหม่ไฟแรง ที่ขยันทำงานเพลงออกมาให้ฟังกันมากขึ้นเรื่อยๆ บ้างก็ถูกหลงลืมไป บ้างหายไปนานจนนึกว่าเลิกราแยกย้ายกันไปไม่ทำเพลงอีกแล้ว แต่สุดท้ายเวทมนต์ของดนตรีก็มักจะพาให้ศิลปินกับคนฟังกลับมาหากันเสมอ

OverMe วงดนตรีฟังค์ร็อคฝีมือดีที่กวาดรางวัลมาหลายเวที วงดนตรีที่มีจุดเริ่มต้นจากการรวมตัวกันของสมาชิกชมรมดนตรีสากลของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำอีพีอัลบั้ม “Sle (EP) ing” ออกมาขายในงาน Fat Festival ครั้งที่ 7 ในปี พ.ศ. 2550 ก่อนที่จะได้รับตำแหน่งชนะเลิศจากการประกวด 1-2-Call U Band Battle และได้ทำเพลงในอัลบั้มรวม U Band Battle: Project I และได้ออกอัลบั้มเต็ม “Big Swing” กับค่าย Warner Music Thailand ในปี 2553 พร้อมทั้งได้รับรางวัล ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม สีสันอวอร์ด ครั้งที่ 23 ในปีเดียวกัน ก่อนจะหายหน้าหายตาไปนาน ได้เห็นหน้าค่าตานักร้องนำบ้างในรายการ The Voice ปี 2 ก่อนที่ทางวงจะปล่อยอีพีอัลบั้มใหม่ 5 เพลง “Doublethink101” ออกมาเมื่อต้นปีนี้ โดยกลับมาทำงานในรูปแบบอินดี้เหมือนเดิม แต่งเพลงเอง สร้างสรรค์งานเองโดยไม่ได้พึ่งค่ายเพลง ฝีมือการทำเพลงจัดจ้านมากขึ้น แถมยังเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในวงกว้าง เมื่อเพลง “เวลา” เข้าไปอยู่ในซีรี่ย์ยอดฮิตของวัยรุ่นอย่าง ฮอร์โมนวัยว้าวุ่นซีซั่น 2 จนทำให้หลายคนต้องกลับมาค้นหาเพลงนี้ แล้วพบว่านอกจาก “เวลา” เป็นเพลงที่ดีมากๆ แล้ว มิวสิควีดีโอเพลงนี้ยังไม่ธรรมดาอีกด้วย

มิวสิควีดีโอนี้ได้ “ณฐพล บุญประกอบ” ผู้กำกับฝีมือดีที่มีผลงานมาแล้วทั้งหนังสั้นอย่าง Band Next Door, ตะเพียนริมคลอง และล่าสุดกับมิวสิควีดีโอเพลงฝากไว้ ของ วิโอเลต วอเทียร์ (เพลงประกอบภาพยนตร์ ฝากไว้ในกายเธอ) มาทำหน้าที่ผู้กำกับและตัดต่อมิวสิควีดีโอด้วยตัวเอง ซึ่งความน่าสนใจของมิวสิควีดีโอนี้ คือการถ่ายทอดเพลงที่พูดถึงความรักที่ยังคงอยู่ในใจ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ออกมาเป็นเหตุการณ์สั้นๆ ของหญิงสาววัยกลางคนหนึ่งคนที่ดั้นด้นเข้าไปในป่าลึกเพื่อตามหาบางสิ่งบางอย่างที่หายไปจากชีวิต แต่ละก้าวย่างที่ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพนั้นสวยงาม แต่ก็เจือไปด้วยความรู้สึกเศร้าหมองอยู่ไม่น้อย สิ่งหนึ่งที่ผมชอบก็คือหลายครั้งที่ผู้กำกับเลือกใช้ภาพในมุมมองระยะไกล เพื่อให้เห็นบรรยากาศรอบข้างที่ยิ่งใหญ่ กว้างไกล ละเวิ้งว้างไปในคราวเดียวกัน ดูแล้วสุขปนเศร้าอย่างเพลงที่ OverMe ถ่ายทอดออกมา, “เศร้าแต่งดงาม” น่าจะพอเป็นคำที่พอจะอธิบายถึงมิวสิควีดีโอนี้ได้ดีทีเดียวครับ

การผสม Music กับ Motion เข้าไว้ด้วยกันเป็นเรื่องธรรมดาสามัญที่เราพบเห็นได้ในทุกๆมิวสิควีดีโอ แต่การทำให้มันลงตัวและถูกจังหวะ เป็นอะไรที่ทำได้ยาก ภาพที่สอดคล้องไปกับโน้ตและเนื้อหาของเพลงช่วยให้เรื่องราวสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ดีใจที่ได้เห็นความกลมกลืนของเพลงและภาพอย่างที่อยากจะเห็น วงการเพลงไทยกำลังสนุกขึ้นอย่างที่ผมว่าจริงๆด้วยล่ะ MMM…

[vsw id=”lbdlP4Adk5I” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Music
เวลา / OverMe (อัลบั้ม Doublethink101, 2557)
ทำนอง : ฐิติ ตั้งอิทธิพลากร คำร้อง : ปิติพงษ์ ผาสุขยืด เรียบเรียง : วรุตม์ อ่อนอุ่นจิตร / OverMe
Produced by วรุตม์ อ่อนอุ่นจิตร / Kijjaz / OverMe Mixed and Mastered by ดนุภพ กมล

OverMe is
ปิติพงษ์ ผาสุขยืด (พีท) ร้องนำ
นริศรินทร์ จันทร์พรายศรี (ฝ้าย) เบส
นนท์ หาญสุวณิช (นนท์) กลอง
ฐิติ ตั้งอิทธิพลากร (ลิบ) กีตาร์

Motion
Director / Cinematographer / Editor by ณฐพล บุญประกอบ
ออกอากาศครั้งแรก 8 กุมภาพันธ์ 2557
Channel: OVERMEthailand

(Music Meet Motion อื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/music-meet-motion/)

Writer: Daosook Panyawan