fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#TastingNote : Ministry of Crab ปูยักษ์จากศรีลังกา เมนูต้นตํารับที่อร่อยจนต้องดูดนิ้ว
date : 10.มกราคม.2020 tag :

เชฟ Dharshan Munidasa ผู้ก่อตั้ง Ministry of Crab

เป็นอีกหนึ่งร้านที่เราตื่นเต้นมากๆ สำหรับการมาเปิดที่ประเทศไทย กับ Ministry of Crab ร้านอาหารทะเลชื่อดังจากศรีลังกา ที่โด่งดังในเวทีโลก ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ใน 1 ใน 50 ร้านที่ดีที่สุดในเอเชีย 5 ปีซ้อน ตั่งแต่ 2015–ปัจจุบัน และยังเคยได้รับรางวัลร้านอาหารที่ดีที่สุดในศรีลังกามาแล้ว

Ministry of Crab ก่อตั้งโดย Chef Dharshan Munidasa (เชฟ ดาร์ชาน มูนิดาซา) ในปี 2011 ก่อนที่จะโด่งดังจาก Essiesstial ของ ปู และเมนูที่มาจากปู พร้อมทั้งเมนูต่างๆ ที่ให้คุณอิ่มอร่อยไม่ว่าจะเป็น กุ้งแม่น้ำ และอาหารทะเลต่างๆ

เชฟ Harsha Madhuranga ผู้เป็นมือขวาของเชฟ Dharshan Munidasa ซึ่งตามติดมาจากร้านที่ศรีลังกา

ในส่วนของห้องอาหารเป็นโต๊ะเรียงยาว ให้คุณมองเห็น Open Kitchen และการปรุงในทุกขั้นตอน คุณอาจจะเริ่มด้วยจานเรียกน้ำย่อย ซักสองจานก่อนที่จะเข้า Main course โดยที่เราจะได้ทานกุ้งแม่น้ำ ในบรรยากาศที่สบายๆ ไม่ต้องนั่งเกร็ง เพราะทุกโต๊ะนั้นกำลังอร่อยกับปูด้วยมือที่ทำให้เราเฝ้าคอยให้ถึงเมนูจากหลัก

แน่นอนพระเอกของร้านนี้ก็คือปูที่มาจากศรีลังกา เป็นการจับโดยวิธีธรรมชาติ และทางร้านจะไม่เสริฟปูที่น้ำหนักต่ำกว่า 500 กรัม เพราะต้องการให้ทะเลนั้นมีความอุดมสมบูรณ์ และป้องการปัญหาของการ Over Fishing ที่บ้านเราควรเอาเป็นแบบอย่าง

แต่ในขณะเดียวกับขนาดที่ใหญ่ที่สุดนั้นคือ “แครบซิลา“ ที่เป็นปูยักษ์ ขนาดมากกว่า 2 กิโลกรัมเลยทีเดียว

โดยที่ปูจากหลักจาก Ministry of Crab จะถูกปรุงด้วยซอสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น chilli crab, pepper crab, garlic chilli หรือ Sri Lankan curry crab ที่เราต้องบอกว่าไม่ว่าจะกลับไปทานกี่รอบก็ทำได้อย่าง Perfectly Cook อย่างไม่น่าเชื่อ

ครั้งนี้เราได้ทาน Papper Crab ในขนาด 1.3 KG. ซึ่งเป็นขนาดที่ใหญ่พอสมควร ที่เราคิดว่าสามารถเป็นจานหลักสำหรับ 2-3 คนเลยทีเดียว

เรื่องที่อัศจรรย์สำหรับเรามาก ก็คือมาตรฐานที่สม่ำเสมอของร้าน Ministry of Crab กับการจบงานปู หรือ กุ้งที่ทำได้สุขพอดีในทุกๆ ครั้ง ซึ่งเราต้องบอกว่ายากมากๆกับขนาดปูที่ใหญ่ขนาดนี้  ทำให้เราสามารถเอนจอยกับปูยักษ์ในซ๊อสพริกไทยดำ ด้วยมืออย่างไม่เคอะเขิล จนลืนไวน์ขาวที่ตั่งรอดื่มคู่ไปอย่างสนิท แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะในห้องอาหารนั้นมีซิงค์ล้างมืออยู่ภายใน หรือคุณสามารถใช้น้ำล้างมือที่เสริฟตามมาก็ได้ตามถนัด

ส่วนเนื้อของปูศรีลังกานั้นมีความแน่น แต่หวาน และความหอมที่ต่างจากปูทะเลบ้านเรา ได้ favor ปูทะเลที่สดๆ จากห้องเก็บปูที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ เรียกได้ว่าเนื้อของปูนั้นจะไม่สูญเสียไปกับการแช่แข๊งหรือน้ำแข๊งแบบร้าน Seafood ทั้วๆไป ซึ่งความเข้มข้นของเนื้อปูนั้นยังเขากับซ๊อสต่างๆได้เป็นอย่างดี โดยเรานั้นได้สั่งขนมปัง kade bread แบบศรีลังกามาทานคู่กับซ๊อส เรียกได้ว่ามีความเข้ากันจริงๆ

สำหรับแฟนๆ ชาวไทยนั้นเราคิดว่าไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะเมนูส่วนใหญ่มี favor ที่คนไทยนั้นคุ้นเคยและชอบอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นความเข้มข้นของซอส คุณภาพของอาหารทะเล และความจัดจ้านที่ถูกปากคนไทยอย่างแน่นอน

“Coconut cream brulee”

สำหรับของหวาน เราเลือกเป็น Coconut cream brulee ที่ทำออกมาได้ดีมากๆ ตั้งแต่เนื้อของ cream brulee ที่เนียน และความหอมของมะพร้าวเรียกได้ว่าจบได้อยาสวยงาม

Tips : Ministry of Crab นั้นเป็นร้าน Casual Dinner ที่ทำให้คุณใช้มือแกะปูได้อย่างไม่เขิล เราแนะนำให้คุณไปอย่างน้อย 2 คนเพราะปูที่เสริฟที่นี่นั้นตัวใหญ่พอตัว และยังสามารถอร่อยไปกับจานเรียกน้ำย่อยได้อีก แต่ถ้าคุณอยากมาเต็มที่กับ Favor ปู คนเดียวให้สะใจก็ไม่ว่ากัน

Ministry of Crab, Bangkok
เวลาทำการ : 18.30–23.30 น.
ปิดทุกวันจันทร์
ซอยสุขุมวิท 31
สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
www.facebook.com/Ministryofcrabbangkok

RECOMMENDED CONTENT

29.พฤษภาคม.2020

ในช่วงเวลาที่การแข่งขันกีฬาอาชีพหลายรายการกำลังเริ่มกลับมาแข่งขันตามปกติ ไนกี้ตระหนักดีถึงความรู้สึกของแฟนกีฬา ความตื่นเต้นจากเกมการแข่งขันที่พลิกผันในเสี้ยววินาที พลังของแฟนกีฬาที่กำลังค่อยๆ ตื่นขึ้นอีกครั้ง และแน่นอนที่สุดคือความรู้สึกสนุกสนานที่แฟนๆ กีฬามีร่วมกัน