fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เม้าท์มอยหลังจบ Milan Fashion Week กับ 4 แบรนด์ดังอันไหนปัง อันไหนคัมแบ็ค!
date : 6.ตุลาคม.2016 tag :

Milan Fashion Week Dooddot 1

ลองนึกย้อนไปสามสี่ปีก่อนที่กุชชี่ก็เหมือนแกงจืดเต้าหู้หมูสับในวงการแฟชั่น (คือมีก็คล่องคอดี ไม่มีก็ไม่นึกอยาก)  แต่มาวันนี้กุชชี่คือที่สุดเพราะพี่ Alessandro Michelle’ หนึ่งปีครึ่งกับ 11 คอลเลคชั่นที่ทำให้แบรนด์อิตาลี่อย่างกุชชี่กลายเป็นต้มแซ่บ! ทั้งเปรี้ยวทั้งเผ็ช! และคอลเลคชั่น spring summer ปี 2017 ก็ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างที่คาดยังคงมีกลิ่นความโรแมนติก (Romanticism) ตามแบบพี่มิเชลเล่ บวกกับความซูสิไทเฮาและจักรพรรดินีแห่งแดนอาทิตย์อุทัยที่มีความกุชชี่แอบๆอยู่ทั้งงานลายเขียวแดง งานไม้ไผ่ งานโมโนแกรม งานยำใหญ่ใส่สารพัดทั้งหมดนี้รวบตึงด้วยเพลงประกอบโชว์ที่ให้ Florence Welsh นักร้องนำวง Florence and the machine มาท่องบทกลอนของกวีชาวอังกฤษ William Blake จากศตวรรษที่ 18 พร้อมดนตรีแบคกราวน์ของ Steve Mackey เพื่อตอกย้ำถึงงานออกแบบทั้งหมดที่มีรากเง้ามาจากยุคโรแมนติกที่ผสมผสานกับความซ่าสมัยใหม่… ตามไอจีพี่เค้าสิ (lallo25) แล้วคุณจะเข้าใจความกุช

Milan Fashion Week Dooddot 2

Milan Fashion Week Dooddot 3

Milan Fashion Week Dooddot 4

Milan Fashion Week Dooddot 5

Milan Fashion Week Dooddot 6

Milan Fashion Week Dooddot 7

ถึงแม้ Prada ช่วงหลังจะเป็นแบรนด์ที่ไม่ซาบซ่านเท่าแบรนด์อื่น ยอดขายครึ่งปีแรกก็ตกฮวบๆ จะให้เดาเล่นๆคงเพราะความปังตอนนี้ในวงการแฟ(ชั่น)เกิดจากความใหม่ การเปลี่ยนดีไซเนอร์ไปมาสร้างความตื่นเต้นเป็นที่น่าจับตามองและดึงดูดคนซื้อ แต่ในกรณีนี้ต้องใส่แฮชแทค #แม่ก็คือแม่ ให้แก่คุณป้า Muccia Prada ที่คราวนี้ก็จับมือกับผู้กำกับฮอลลีวูดมือดี David O. Russell มาสร้างหนังสั้นชื่อว่า Past Forward มาประกอบโชว์และส่งเสริมคอลเลคชั่นให้ชัดเจน หนังสั้นขาวดำเป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนนึงที่แสดงโดย Alison Williams ดูเหมือนถูกตามถ่ายในสนามบินแนวแบบว่าภาพขาวดำฝันๆดูมีความกังวลหน่อยๆตัดต่อไปมาเป็นแบคกราวน์ของรันเวย์คอลเลคชั่นนี้ที่คุณป้าตัดสินใจกลับสู่สามัญ สาวพราด้าหน้าร้อนนี้เป็นสาวทำงานยุคใหม่ดูแซบแต่สดใส การตกแต่งเว่อวังถูกตัดทอนให้น้อยลงให้ดูคล่องแคล่วแววซนปิดท้ายด้วยขนนกกระจอกเทศนิดๆบนลายพิมพ์ดูใส่ง่ายสบายๆไม่หวือหวา คอนเซ็ปต์ก็สไตล์ป้ามูเซียเหมือนเดิมที่ดูจะเหมือนเป็นงาน Theme ที่มีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ที่มาแรงน่าจะเป็นกระเป๋าครัชและรองเท้าแตะขนนก(กระจอกเทศ)และดอกไม้ ดาราไทยช่วยใส่ของป้าหน่อยเร๊วววว เป็นกำลังใจให้เสมอ #teammuccia

Milan Fashion Week Dooddot 8

Milan Fashion Week Dooddot 9

Milan Fashion Week Dooddot 10

Milan Fashion Week Dooddot 11

ตลกดี…. ผู้เขียนมีเพื่อนผู้น่ากราบไหว้ท่านนึงเรียนผังเมืองมาต่อด้วยอะไรซักอย่างเกี่ยวกับการออกแบบสองมิติ ชีกล่าวในวงเหล้าว่า

‘เฮ้ยลองคิดดูเวลาออกแบบอะไรไม่ว่าจะสเก็ตช์ภาพสามมิติด้วยมือ หรือคอมพิวเตอร์ 3D ไปจนถึงดูแอนิเมชั่น Finding Dory คนชอบพูดกันไปว่าสามมิติสามมิติ แต่คิดดูมันสองมิติมะ?’

เอ่อว่ะจิงของมัน! (กราบบบ)Jemery Scott แห่ง Moschino ก็ได้ใช้ความมั่วมึนของสองและสามมิติมาออกแบบคอลเลคชั่นนี้ ใน Show note กล่าวไว้ว่า “Jeremy Scott finds games of cut and paste for the girl of taste” ไอเดียหลักก็มาจากเสื้อผ้าตุ๊กตากระดาษคือคัทแอนแพสมาโต้งๆซึ่งแน่ล่ะเป็นสองมิติ แต่ภาพที่พิมพ์ลงไปพี่เจรามี่ก็จะเพิ่มแสงเงาของภาพเสื้อผ้าทำให้ดูสามมิติแล้วพิมพ์ลงบนผ้าสองมิติ แล้วก็มาใส่เป็นเสื้อผ้าบนตัวคนซึ่งเป็นสามมิติของจริง (งงมะ?) เติมส่วนพับของตุ๊กตากระดาษเพื่อตอกย้ำคอนเส็ปเข้าไปอีก ทั้งนี้ทั้งนั้นความมอสคีโน่ก็ยังไม่หายไปจากคอลเลคชั่น ความป๊อปยังอยู่ ตุ๊กตาหมีน้อยก็ยังมี ไข่มุกเม็ดโตๆก็ยังมา ลายโปก้าดอทก็ยังปารกฏซึ่งทั้งหมดอยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์การมั่วมึนระหว่างสองและสามมิติที่กล่าวมาข้างต้น อย่างที่เพื่อนผู้เขียนว่าเราเนี่ยมโนไปกันเองว่ามันสามมิติจริงๆมันคือสองต้องอย่ามโน (อย่ามโน ท่องนโมไว้เลอะ) งงไปไม่มีบทสรุป อ่อ…. สาวแฟอย่าลืมที่เห็นบนรันเวย์นี่ขายวันรุ่งขึ้นเลยนะ สั่งหิ้ว! ด่วน!

Milan Fashion Week Dooddot 12

Milan Fashion Week Dooddot 13

Milan Fashion Week Dooddot 14

สุดท้ายที่อยากบอกคือแบรนด์ที่ผู้เขียนแอบชอบอย่างลับๆ คือ Jil Sander ที่อยู่ใต้บังเหียนของพราด้าซึ่งหลังจากที่แซนเด้อลาออกเป็นหนที่สามเนื่องจากผิดใจกันอย่างรุนแรง จนได้ Raf Simons มาจัดการได้พักนึงก่อนที่จะบอกลาใสๆไปอยู่ดิออร์เมื่อสองปีก่อนจนได้ Rodolfo Paglialunga ที่ทำงานกับพราด้ามานานนมมารับหน้าที่เป็น creative director ของแบรนด์ซึ่งพี่ราฟในดวงใจ (ของผู้เขียน) วางรากฐานความเฉียบคมมินิมัลลิสตามแบบฉบับของจิล แซนเด้อไว้อย่างมั่นคง อย่างที่ทราบสาวสไตล์จิวเป็นสาวเรียบหรูดูมีสกุลรักงานออกแบบและศิลปะ แต่พูดจริงๆว่าแอตติจูดสไตล์เนี๊ยบหรูดูเก๋มันเชยม๊ากกกก (ย้ำ! มว๊ากกกกกกกก!) ในยุคที่สาวสตรีทสุดซ่ามาแรงแซงทางโค้งอยู่ในตอนนี้ แต่! คอลเลคชั่นนี้ชีใส่ความซ่าแสบแอบไม่เนี๊ยบไปนิดนึง เสื้อเสริมใหล่สไตล์ 80 ก็มา สไตล์ปีกค้างคาวที่ไหล่ก็มี เสื้อแจ็คเก็ตผ้าร่มเสริมไหล่เพิ่มความซ่าของสาว 80 ไปอี๊ก เสื้อสูท Oversize อย่างแรง ทั้งยังเสื้อเชิ้ตตัวโคร่งสไตลิ่งแบบเหน็บชายเสื้อนิดๆปล่อยชายเสื้อหน่อยๆอารมณ์ I don’t give a sh-t ก็แอบมาถึงจะมาไม่สุดเพราะเป็นสาวมีสกุลต้องเกรงใจคุณพ่อแต่ก็ยังแอบมา แม้ว่าคอลเลคชั่นนี้จะดูเวอทา (Vetements) ไปนิด บวก Pleat Please ของ Issey Miyake ไปหน่อยแต่เราไม่โกรธถือเป็นการตามโลกที่หมุนไปเป็นการเข้าเมืองตาหลิ่ว #เป็นสาวจิวคนเดิมที่เพิ่มเติมคือความเวอทา…. จบข่าว

Milan Fashion Week Dooddot 15

Milan Fashion Week Dooddot 16

Milan Fashion Week Dooddot 17

Milan Fashion Week Dooddot 18

Milan Fashion Week Dooddot 19

Writer: Neil Eakapong
Images by: Dazeddigital, sonnyphotos, telegraph, Prada Instagram, highsnobiety, vogue

RECOMMENDED CONTENT

28.ตุลาคม.2020

khai dreams นักร้องนักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ หลังจากปล่อยซิงเกิล “Sunkissed” จาก EP Now and Then จนได้รับการสตรีมไปแล้วมากกว่า 85 ล้านครั้ง และถูกนำใช้ในคลิปวิดีโอบน TikTok มากกว่า 300,000 รายการคลิป