fbpx

CONTACT US

[Meitu x Gongkan] ชวนสนุกกับงานศิลปะและการแต่งภาพ ผ่านแอป Meitu ในนิทรรศการ ‘YESTERTODAYMORROW’ ของก้องกาน ที่จะทำให้คุณอมยิ้มไปกับการเดินทางจากอดีต ปัจจุบัน และอนาคต
date : 28.พฤศจิกายน.2019 tag :

รูปแต่ละรูปล้วนมีเรื่องราวและถูกส่งผ่านจินตนาการตั้งแต่เราถ่าย ไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายอย่างการแต่งรูป โดยเฉพาะตอนนี้มีแอปพลิเคชั่นสำหรับแต่งรูปให้เลือกเยอะมากๆ จะว่าไปศิลปะก็อยู่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิด และหลังจากที่ทางดู๊ดดอทมีโอกาสไปคุยกับคุณก้อง – กันตภณ เมธีกุล หรือ Gongkan (ก้องกาน) ศิลปินนักวาดภาพประกอบที่เคยจัดนิทรรศการในต่างประเทศและทำงานร่วมกับแบรนด์ต่างๆ มาอย่างมากมาย ก็ทำให้เรายิ่งเข้าใจความหมายของงานศิลปะได้อย่างเห็นภาพมากขึ้น ว่าสิ่งเหล่านี้สามารถโลดแล่นอยู่ในชีวิตประจำวันเราได้จริง ไม่ใช่แค่เพียงเห็นและจบลงที่แกลเลอรี่เท่านั้น

YESTERTODAYMORROW : การผสานระหว่างอดีต ปัจจุบัน และอนาคต

“นิทรรศการ YESTERTODAYMORROW เป็นการเดินทางของเวลา 3 ส่วน ผมเล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตของแต่ละคน เมื่ออดีตเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตที่ทำให้เรากลายเป็นเราในทุกวันนี้ ปัจจุบันคือสิ่งที่เราทำอยู่ และอนาคตเป็นสิ่งที่เราคาดหวัง แม้จะยังมองไม่เห็นแต่ก็ยังต้องมีความหวังอยู่ ความพิเศษของงานครั้งนี้จะลงลึกและสะท้อนความเปลี่ยนแปลงที่มนุษย์ไม่สามารถเปลี่ยนอดีต หรือรู้อนาคตได้ มันอยู่ที่การคาดเดาของเรา ซึ่งก็อยู่ที่ตัวเราว่าจะใช้ชีวิตยังไงให้มีความสุขที่สุด หรือไม่ให้อดีตมาทำร้าย หรือปล่อยให้อนาคตมากดดันเรามากจนเกินไป”

Meitu x Gongkan สู่การเข้าถึงงานศิลปะที่มีชีวิต

เชื่อว่าหลายคนเคยเห็นและรู้จักผลงานของ Gongkan กันมาบ้าง เพราะก่อนหน้านี้เขาเคยจัดแสดง ‘Teleport Exhibition’ ในไทยมาเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งงาน YESTERTODAYMORROW เป็นการทำงานร่วมกันของ Meitu x Gongkan ที่กำลังจัดแสดงอยู่ตอนนี้ถือเป็นครั้งที่สองที่ได้จัดนิทรรศการในบ้านของตัวเอง 

คุณก้องยังเล่าให้ฟังว่าครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ได้ทำงานร่วมกับ Meitu เช่นกัน โดยตอนนั้นเขาไปทำงานที่ไต้หวัน (จัดแสดงนิทรรศการ ‘Teleport To Taiwan’) แล้วทาง Meitu สนใจที่จะผสมผสานระหว่าง Art กับ Photo Application เข้าด้วยกัน จึงได้นำผลงาน Teleport ของก้องไปเป็นเอฟเฟกต์หนึ่งในการตกแต่งรูปถ่ายผ่านแอป Meitu ซึ่งครั้งนั้นจะดูป๊อปและเป็นแนวสนุกสนาน แต่ครั้งนี้จะมีความผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่ง mood & tone เป็นสีพาสเทล

-Magic Brush-

มีส่วนร่วมกับผลงานของ Gongkan ได้ง่ายๆ

“รู้สึกว่าเอฟเฟกต์ที่สร้างสรรค์ออกมาลงในแอปของ Meitu เป็นสิ่งที่ทำให้เข้าถึงแฟนคลับของเรา และเข้าถึงคนกลุ่มอื่นๆ ได้ง่ายดีในมุมของการถ่ายภาพ เพราะบางคนอาจคิดว่าจะถ่ายรูปกับงานศิลปะได้ต้องไปในแกลเลอรี่เท่านั้น แต่ตอนนี้เรามี Media ที่ให้คนไปสัมผัสกับงานศิลปะได้เร็วและง่ายขึ้น แค่เปิดมือถือก็เป็น Media ที่ทำให้งานศิลปะอยู่ในชีวิตเขาได้ ผมว่าทุกคนจะสนุกและมีความสุขกับงานศิลปะและวิธีการ decorate ในแบบของตัวเอง ซึ่งถ้าลองเล่น.. เขาก็น่าจะอมยิ้มอยู่นะ” ทาง Meitu ทำออกมาในหลากหลายรูปแบบ ทั้งภาพเคลื่อนไหว การรีทัชรูปงานอาร์ตบางส่วนเข้าไปในรูปภาพ

-Frame และ Mosaic-

แอป Meitu ตกแต่งภาพยังไงได้บ้าง ?

[Meitu x Gongkan] สำหรับเอฟเฟกต์ที่เป็นผลงานของ Gongkan จะมีทั้งหมด 5 แบบด้วยกัน ซึ่งส่วนมากจะบอกถึงเวลาที่อาจจะไม่สัมพันธ์กัน หรือเรื่องของเวลาที่บิดเบือนชีวิตเรา จึงใช้ความรีแลกซ์ที่ได้อยู่กับตัวเอง ไม่ให้อดีต หรืออนาคตมาบั่นทอนจิตใจ โดยแต่ละคนสามารถทำออกมาได้หลายรูปแบบ ทั้งภาพเคลื่อนไหว, การรีทัชรูปงานอาร์ตบางส่วนของ Gongkan เข้าไปในรูปภาพ, การใส่ตัวอักษร YESTERTODAYMORROW ด้วยการใช้เครื่องมือ Magic Brush, การเลือกใส่เฟรม และการวางสติ๊กเกอร์

-Sticker-

นอกจากเอฟเฟกต์ที่โหลดได้ฟรีจาก Store ภายในแอปแล้ว ฟังก์ชั่นอื่นๆ ยังสามารถถ่ายภาพจากในแอป, ตกแต่งฟิลเตอร์, รีทัชใบหน้า, สร้างวอลเปเปอร์, สร้างวิดีโอ และต่อรวมภาพแบบต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ง่าย และสวยงาม

ใครที่ยังไม่เคยใช้แอป Meitu เราอยากให้ดาวน์โหลดมาใช้ ตามลิงค์นี้ >>> https://go.onelink.me/2494943179/8ae58c08 ซึ่งโหลดได้ทั้งในระบบ ios และ android

ส่วนใครที่โหลดมาแล้วสามารถดาวน์โหลดเอฟเฟกต์ YESTERTODAYMORROW มาตกแต่งภาพตามใจชอบ อ่อ..แล้วถ้ายังไม่เต็มอิ่มก็ไปดูนิทรรศการ YESTERTODAYMORROW กันต่อได้ที่ ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ จัดแสดงอยู่ตอนนี้ จนถึงวันที่ 9 มกราคม 2563