fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ส่องไลฟ์สไตล์คนเมืองสุดฮิต ที่ไม่คาดคิดว่าจะเสี่ยงต่อการทำร้ายตับ ใครสงสารตับ ต้องปรับ!
date : 17.มีนาคม.2017 tag :

Depressed male drinking alcohol in a bar during daytime

“อกไก่ต้องมีคนหมัก แต่อกหักต้องมีคนใหม่” เรื่องของหัวใจ ถึงเราจะอกหักสักกี่ครั้ง ใจเราก็สามารถฟื้นฟูได้ด้วยการเจอคนใหม่ ได้รับกำลังใจ หรืออาจต้องใช้เวลา แต่สำหรับหลายๆ คนเลือกที่จะใช้วิธี “ย้อมใจต้องกินเหล้า อยากเมาให้ลืมเธอ” เพื่อเยียวยาหัวใจ โดยรู้ทั้งรู้ว่าการดื่มเหล้าเข้าไปก็มีแต่จะทำร้ายตับ!

นอกจากการดื่มเหล้าจะทำร้ายตับแล้ว ยังมีอีกหลายพฤติกรรมที่คาดไม่ถึงว่าจะทำให้ “ตับ” ของเราทำงานหนักและเสื่อมสภาพไว ร้ายไปกว่านั้นอาจส่งผลให้เราต้องเสียตับไปเลย ทีเดียว

Man with stomachache and headache

และนี่คือตัวอย่างพฤติกรรมที่ทำร้ายตับโดยที่คุณไม่เคยรู้ตัว!!!

Close-up on  a woman applying red lipstick on her lips straight from the bullet - makeup concepts

1. ลิปสติก…ปากแดง ระวังตับดำ ใครจะไปเชื่อว่าลิปสติก จะทำให้ตับเราพังได้?! ในลิปสติกบางประเภทอัดแน่นไปด้วยโลหะหนัก จำพวก ปรอท สารหนู สังกะสี อะลูมีเนียม เหล็กและโครเมียม ซึ่งหากเราใช้ลิปสติกประเภทนี้ในระยะเวลายาว สารเคมีจะเริ่มสะสมเข้าไปในร่างกาย “ตับ” ก็จะทำงานหนักเพราะต้องคอยคัดกรองสิ่ง แปลกปลอมออกจากไป เพราะฉะนั้นจง #สงสารตับ กันบ้าง อ่านข้อมูลให้ถี่ถ้วนและเลือกซื้อลิปสติกที่มีคุณภาพเท่านั้น! อย่าเอาแค่สีสวย ราคาประหยัด แล้วต้องเสี่ยงต่อการตับพัง

Burning incense sticks in Thai temple. Bangkok, Thailand.

2. ควันธูป…จุดแล้วต้องระวัง สายธรรมะ ชอบทำบุญไหว้พระต้องคอยระวัง เนื่องจากการจุดธูปแต่ละครั้ง เราจะได้สารพิษจากการสูดดมโดยไม่รู้ตัว เพราะมีขี้เลื่อย กาวและกลิ่นสังเคราะห์ถูกเผาไหม้ ก่อให้เกิดคาร์บอนมอนนอกไซด์ แถมด้ามจับสีแดงตรงก้านธูป ยังมีสารเคมีและโลหะ หากเราปักธูปไว้บนอาหาร แล้วทานเข้าไป รู้หรือไม่ว่าเรากำลังเสพสารเคมีให้ตับทำงานหนักได้! แนะนำให้ใช้ธูปที่ควันน้อย, ธูปออร์แกนิคหรือธูปไฟฟ้าแทน

Close up image of a young woman with eating disorder, having a midnight snack - eating donuts, in front of the refrigerator.

3. ไม่ยอมกินเป็นเวลา…ระวัง ตับจะบินจากไป ใครที่ชอบกินอาหารตอนดึก ช่วง 01:00-03:00 บอกเลยว่าควรเลิกซะ! เพราะเป็นเวลาที่ตับจะทำงาน การทานอาหารในช่วงเวลานี้ จะไปกระตุ้นให้ตับทำงานนอกเวลาและทำงานหนักขึ้น เราจึงควรจำกัดการทานอาหารในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้ตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าให้ตับทำ OT วอนทุกคนช่วย #สงสารตับ

Young and strong athlete drinking protein cocktail on blue sky background

4. อยากหุ่นดีกินแต่โปรตีน…แต่ระวัง ตับรับไม่ไหว การออกกำลังกายอย่างหักโหม พยายามเสริมสร้างร่างกายด้วยโปรตีนต่างๆ แต่ถ้าหากเราไม่ได้ควบคุมอาหารให้ครบ 5 หมู่ เอาแต่กินโปรตีนอย่างเดียว จะทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร ตับก็ต้องผลิตสารอาหารมาทดแทน ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลให้ตับทำงานหนักยิ่งขึ้น

Permanent hair dye being applied with a watchful eye.

5. ย้อมผมบ่อย…ก็เสี่ยงได้ นอกเหนือจากการรับสารพิษจากทางสูดดมหรือทางการกินแล้ว เรายังสามารถรับสารพิษผ่านต่อมรูขุมขนอีกด้วย เช่นเดียวกับการย้อมผมที่มีสารเคมีหรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ซึมผ่านเส้นเลือดฝอยที่หนังศรีษะเข้าสู่ร่างกาย ตับจะต้องทำงานหนัก เพื่อขจัดสารเคมีที่ร่างกายไม่ต้องการออกไป

เพราะคนเมืองยุคนี้มีไลฟ์สไตล์ที่เสี่ยง ก่อให้เกิดผลกระทบต่อ “ตับ” ที่อาจทำให้เสื่อมสภาพได้ แต่ว่าพฤติกรรมข้างต้นอาจไม่ทำให้เกิดโรคตับในทันที แต่ถ้าในระยะยาวย่อมมีความเสี่ยงที่จะทำให้ตับเสื่อม ใครที่สงสารร่างกายตัวเอง ก็ต้อง #สงสารตับ ของเราด้วย เพราะถ้าวันไหนตับได้โบกมือลา ไม่นานร่างกายที่เหลือ ก็ต้องตามตับไปอย่างแน่นอน

อย่าลืมว่า “ตับ” ไม่ใช่แค่อวัยวะ แต่ตับคือ “ชีวิต”
มาเริ่มต้นดูแลตับของเราตั้งแต่วันนี้…ก่อนที่จะสายเกินไปกันเถอะ!

#ตับรักทุกคนถ้าทุกคนรักตับ #สงสารตับ

RECOMMENDED CONTENT

3.กันยายน.2020

ขยันสร้างผลงานดี ๆ ให้แฟน ๆ ได้ฟังกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับศิลปินหนุ่มหล่อมากความสามารถที่มีแนวเพลงเป็นเอกลักษณ์อย่าง “เป้ - อารักษ์ อมรศุภศิริ” จากค่ายเพลง What The Duck  หลังปล่อย EP อัลบั้ม “ARAGOCHINA” ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา