fbpx

CONTACT US

5 ทิปส์เด็ดสู่การปลดปล่อยพลังเมกเกอร์ในตัวคุณ
date : 16.มกราคม.2019 tag :

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา “วัฒนธรรมเมกเกอร์” หรือ วัฒนธรรมแห่งการลงมือทำ เติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศไทย ‘เมกเกอร์’ หรือ ‘นักสร้างสรรค์นวัตกรรม’ มีพื้นที่ในการรวมตัวและนำเสนอผลงานของตัวเองมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ซึ่งพื้นที่ตรงนี้ก็ได้ทำให้เหล่าเมกเกอร์สามารถแลกเปลี่ยนแนวคิดและประสบการณ์เพื่อนำไปพัฒนาผลงานสิ่งประดิษฐ์ให้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้คอมมูนิตี้ของชาวเมกเกอร์เติบโตอย่างแข็งแกร่งและเป็นที่รู้จักมากขึ้น แถมยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนและบุคคลทั่วไปสู่การเป็นเมกเกอร์หน้าใหม่กันอีกด้วย และถ้าหากใครที่เริ่มสนใจอยากจะเข้ามาขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่การเป็น “เมกเกอร์เนชั่น” หรือ “ประเทศแห่งนักพัฒนา” ต่อไปนี้คือคุณสมบัติทั้ง 5 ประการที่เราบอกได้เลยว่า คนเป็นเมกเกอร์ต่างก็มีอยู่ในตัวด้วยกันทั้งนั้น

ใครๆ ก็เป็นเมกเกอร์ได้

แท้จริงแล้วคำว่า “เมกเกอร์” หมายถึงผู้คิดค้นสร้างสรรค์ผลงานทุกรูปแบบ ไล่ตั้งแต่เครื่องจักร อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หุ่นยนต์ ตลอดจนถึงงานศิลปะทุกแขนงเลยทีเดียว หากยังไม่แน่ใจว่าชอบและถนัดอะไร ก็ลองไปเยี่ยมเยือน ‘เมกเกอร์สเปซ’ ที่เมกเกอร์สายต่างๆ ก่อตั้งขึ้นไว้สำหรับเป็นทั้งพื้นที่ในการทำงานและการแลกเปลี่ยนความรู้กัน รับรองได้เลยว่า จะต้องมีสายไหนที่ถูกใจคุณบ้างอย่างแน่นอน

ไม่พูดเยอะ เริ่มทำเลย

‘การลงมือทำ’ คือหัวใจของเมกเกอร์ เราจะก้าวขึ้นมาเป็นเมกเกอร์อย่างเต็มตัวด้วยการปล่อยพลังเมกเกอร์ออกมาผ่านทางการลงมือเนรมิตสิ่งที่อยู่ในหัวให้ออกมาเป็นผลงานที่จับต้องได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดจุดบกพร่องหรือข้อผิดพลาด เพราะหากมัวแต่กังวลแล้วล่ะก็ ผลงานในหัวย่อมเป็นได้เพียงแค่ภาพในอากาศที่ไม่มีทางเกิดขึ้นจริงแน่นอน

กล้าชนทุกปัญหา พร้อมหาทางแก้ไขเสมอ

คำว่าวิกฤตสร้างโอกาสใช้ได้กับทุกสถานการณ์เสมอ รวมถึงการเป็นเมกเกอร์ที่จะต้องเผชิญหน้ากับปัญหาหลากหลายรูปแบบที่พากันเข้ามาให้เราหาทางแก้ไขอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม เมกเกอร์ที่แท้จริงย่อมไม่หวั่นต่อปัญหาต่างๆ แถมยังมีความกล้าที่จะลองผิดลองถูกเพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์และทางแก้ไขที่ดีที่สุด ดังนั้น ทุกครั้งที่เจอปัญหา นั่นหมายถึงโอกาสที่เราจะได้เรียนรู้และเสริมสร้างประสบการณ์เพื่อเติบโตขึ้นเป็นเมกเกอร์ที่มีความเชี่ยวชาญ สามารถคิด วิเคราะห์ และหาหนทางแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้นในอนาคต

ชอบเรียนรู้ตลอดเวลา

เมกเกอร์ชอบเรียนรู้ทั้งจากการลงมือสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ และจากการแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนๆ ชาวเมกเกอร์ เพื่อนำไปพัฒนาผลงานของตัวเองให้ดีขึ้นได้เรื่อยๆ และพร้อมถ่ายทอดความรู้ที่ตัวเองมีให้กับคนอื่นๆ เพราะเมกเกอร์เชื่อว่าการถ่ายทอดความรู้จะช่วยให้การพัฒนาเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว อันถือเป็นจุดเด่นของสังคมเมกเกอร์อีกด้วย

ไม่พลาดงาน Maker Faire Bangkok 2019

อ่านมาถึงตรงนี้ ทุกคนคงอยากรู้จักวัฒนธรรมเมกเกอร์ให้มากขึ้น ซึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงคือ ‘เมกเกอร์แฟร์’  เพราะนี่คืองานที่เมกเกอร์สายต่างๆ มารวมตัวกันเพื่อปล่อยพลังเมกเกอร์ในตัว ด้วยการยกขบวนผลงานมาสเตอร์พีซของตัวเองมาโชว์กันอย่างเต็มที่ แถมยังยินดีที่จะแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ แบบไม่มีใครหวงความรู้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อปสนุกๆ อีกมากมายให้ได้ลงมือทำอีกด้วย และที่สำคัญก็คือ เราไม่ต้องลงทุนเดินทางไปไหนไกล เพราะที่กรุงเทพฯ ของเราก็มีมหกรรมเมกเกอร์แฟร์ โดยจัดขึ้นเป็นปีที่ 4 แล้ว กับงาน “Maker Faire Bangkok 2019: WE ARE ALL MAKERS ปล่อยพลังเมกเกอร์ในตัวคุณ” ระหว่างวันที่ 19 – 20  มกราคม 2562 ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเดอะสตรีท รัชดา งานนี้เข้าชมฟรีตลอดงาน ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น!

RECOMMENDED CONTENT

14.มิถุนายน.2019

เสนอโปรโมชั่นพิเศษท่องเที่ยวภาคใต้แบบโดนใจ พร้อมชวนออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ กับภาคใต้ช่วงหน้าฝน พร้อมช่วยกันเปิดมุมมองรีวิวเมืองรองปักษ์ใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า 2 แสนบาท