fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Exhibition : LOVE & FIRE ‘ความรักก็คือไฟ แต่ไม่มีใครบอกได้ว่า มันจะให้ความอบอุ่นต่อหัวใจ หรือเผาไหม้เรือนร่างของวิญญาณ’ นิทรรศการเดี่ยวโดย ธนพล แก้วพริ้ง
date : 16.กันยายน.2022 tag :

Love and Fire คือนิทรรศการเดี่ยวของ ธนพล แก้วพริ้ง ศิลปิน ผู้กำกับ และช่างภาพ ที่การบันทึกสภาวะอันหยุดนิ่งของความรุนแรงและเกรี้ยวกราด ระหว่างการกลืนกินเปลี่ยนแปลงจากสิ่งที่เรียกว่าไฟในนามของความรัก เพื่อพาเรากลับมาพิจารณาความเป็นไปของสามัญสำนึกที่ถูกครอง ภายใต้ห้วงยามแห่งสถานการณ์สังคมการเมืองที่สับสน ขณะเดียวกัน Love and Fire ยังส่งเสียงสะท้อนถึงประโยคของโจน ครอว์ฟอร์ด ที่ว่า “ความรักก็คือไฟ แต่ไม่มีใครบอกได้ว่า มันจะให้ความอบอุ่นต่อหัวใจ หรือเผาไหม้เรือนร่างของวิญญาณ” สถานะของความรักและไฟจึงเป็นคำถามที่ชวนสับสนและย่นย้อนต่อความหมายภายใน ซึ่งทั้งชวนลุ่มหลง ให้แสงสว่าง และเป็นผู้ก่อการกำเนิด แต่มันก็กลับร้อนแรงและพร้อมจะทำลายทุกอย่างให้มืดมิด หากใครหรืออะไรเข้าใกล้จนเกินไป

นอกจากการเปลี่ยนแปลงในรูปลักษณ์ ความรักและไฟยังมีอำนาจในการเข้าครอบครองและแปรเปลี่ยนจิตใต้สำนึกดังผีดีหรือผีร้ายที่พร้อมประทับร่าง โดยมันอาจทำให้เราอ่อนไหวอย่างไม่ทันรู้ตัว หรือเกรี้ยวกราดโดยไม่ทันชำเลืองมอง มันพร้อมทำให้เรามีอารมณ์กับบางสิ่งอย่างล้นเกิน เพื่อปกป้องรักษาอุดมการณ์ สถาบัน หรือกระทั่งปัจเจกหนึ่ง และ มุ่งทำร้าย ทำลายอุดมการณ์ สถาบัน หรือกระทั่งอีกปัจเจกหนึ่ง เมื่อมโนสำนึกของเราพร่าเลือนจนลืมหรือมองไม่เห็นว่าสิ่งที่เป็นพื้นฐานของร่างปฏิปักษ์ คือมนุษย์ที่มีลมหายใจ

ผลงานภาพถ่ายและศิลปะจัดวางของธนพล มุ่งพาผู้ชมไปสำรวจชั่วขณะของวัตถุรูปทรงต่างๆที่ถูกถือครองและโอบอุ้มไว้ด้วยไฟ ผ่านสภาวะการหยุดนิ่งในห้วงเวลาที่ถูกสลักเหลาตามธรรมชาติของสิ่งบันทึกจากกล้อง ซึ่งเกาะกุมความรุนแรงระหว่างการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น โดยท้ายที่สุด ความรักและไฟก็อาจจะเปรียบได้ถึงความเบาหวิวอันหนักอึ้งของมิลาน คุนเดอรา ที่มนุษย์เลือกสรรหาจะน้อมนำ และมักถูกครอบงำอย่างทั้งรู้และไม่รู้ตัว โดยไม่มีใครบอกได้ว่าสภาวะภายหลังการกลืนกินดังกล่าว ความเปลี่ยนแปลงนั้นจะนำมาซึ่งความอบอุ่นต่อหัวใจ หรือเผาไหม้เรือนร่างของวิญญาณ

ช่วงเวลาจัดแสดง 24 กันยายน – 20 พฤศจิกายน 2565

งานเปิดนิทรรศการวันที่ 24 กันยายน 2565
เปิดทำการทุกวัน
ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 19.00 น.

ภัณฑารักษ์ จิรวัฒน์ เอื้อสังคมเศรษฐ์
HOP PHOTO GALLERY
ชั้น 3 โซน MUNx2 ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์
Google map: https://goo.gl/maps/caQgLisLvvkaz3Gu5

RECOMMENDED CONTENT

18.ธันวาคม.2020

การร่วมมือกันระหว่างศิลปิน 2 Generation ที่มามอบความสุขท้ายปีให้แฟนเพลงแบบสวยงาม เมื่อ “LYRA” เกิร์ลกรุ๊ป T-POP กระแสร้อน