fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Entrepreneur : ตามรอย 4 ธุรกิจแฟชั่นผ้าขาวม้าเผ็ดร้อนจนต้องกรี๊ด!
date : 26.พฤษภาคม.2016 tag :

loincloth Dooddot 1

ผ้าลายตารางสี่เหลี่ยมตัด สีสันฉูดฉาด หรือที่เราคุ้นเคยกันดีในชื่อผ้าขาวม้า เป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยที่เลือกเส้นฝ้ายนำมาทอแบบห่างๆเพื่อให้ผ้าระบายความร้อนได้ดีเหมาะกับประเทศโซนร้อนอย่างประเทศไทย น่าเสียดายเมื่อเวลาเปลี่ยนผ้าคาวม้าค่อยๆเสื่อมความนิยมลง ดีไซเนอร์กลุ่มหนึ่งมองเห็นเอกลักษณ์ของผ้าคาวม้าที่หาไม่ได้ในผ้าชนิดอื่นจึงหยิบผ้าไทยมาปรับโฉมกลายเป็นสินค้าดีไซน์เก๋ไก๋ สะบัดภาพผ้าขาวม้าเชยๆทิ้งไปได้เลย

loincloth Dooddot 2

1. Immas Design

แบรนด์ดั้งเดิมที่สั่งสมประสบการณ์แปรรูปผ้าไทยมานับ 50 ปี เมื่อส่งไม้ผลัดมายังรุ่นลูกที่เกิดไอเดียลองหยิบผ้าไทยอย่างผ้าคาวม้ามาตัดเย็บด้วยความประณีตกลายเป็นเนคไทผ้าขาวม้าที่ถูกอกถูกใจชาวต่างชาติ ไม่ใช่แค่ความสวยงามที่ดึงดูด แต่เนคไทผ้าขาวม้า Immas ยังเคลือบสารนาโนกันเปื้อนเพิ่มความคงทนให้เนคไทเส้นสวย

จุดเด่น : ประสบการณ์ช่ำชองด้านการทำผลิตภัณฑ์ประยุกต์ผ้าไทย เมื่อแตกไลน์ผลิตสินค้าเพิ่มอย่างเนคไทผ้าขาวม้า แบรนด์ Immas จึงไร้ปัญหาด้านดีไซน์หรือเทคนิคการเคลือบผ้าเลยซึ่งนี่คือหัวใจของการแปรรูปผ้าไทยเลยก็ว่าได้ ถ้าดีไซน์ไม่โดน ขาดเทคนิคพัฒนาผ้า ก็ยากจะแจ้งเกิด

Facebook : http://immas.net/products/

loincloth Dooddot 3

2. Pakamian

นี่มันสวรรค์ของผ้าขาวม้าชัดๆ! คำอุทานแรกที่หลุดจากปากเมื่อก้าวเท้าเข้าอาณาเขตของร้าน Pakamian ทุกตารางนิ้วตกแต่งด้วยสินค้าแปรรูปจากผ้าขาวม้า ไม่ว่าตุ๊กตา ผ้าพันคอ กระเป๋า หมอนอิง สารพัดสารพันสินค้าตั้งแต่สากบือยันเรือรบ สินค้าทุกชิ้นผสมกันอย่างลงตัวระหว่างดีไซน์ทันสมัยกับเอกลักษณ์ไทยๆ

จุดเด่น : ร้าน GiftShop เปิดทั่วทุกหัวมุมถนน ไหนจะต้องเบียนดตัวสู้แบรนด์ใหญ่ในห้างที่ครองตลาดอีก แต่ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวทำให้ Pakamian กลายเป็นร้าน Giftshop ผ้าขาวม้าที่ไม่มีใครเหมือน ของทุกชิ้นที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างถี่ถ้วนทำให้คนที่แวะเวียนเข้าไปดูสนค้าไม่ผิดหวัง ในทางกลับกัน  ร้านแห่งนี่ช่วยเติมเต็มจินตนาการ ขนาดผ้าเชยๆอย่างขาวม้ายังทำอะไรได้ตั้งเยอะ

Facebook : https://web.facebook.com/pakamian/?_rdr

loincloth Dooddot 4

loincloth Dooddot 5

3. Pahkahmah

ผ้าพันคอเป็นหนึ่งไอเท็มที่สาวๆขาดกันไม่ได้เลย จะพันคอกันหนาวก็ดี หรือพันกันแดดก็ได้ แต่ Pahkahmah คิดไกลกว่านั้นเพราะนอกจากผ้าพันคอลายม้าขาวม้าที่นุ่มนิ่มแล้ว แบรนด์นี้ยังใส่กลิ่นอโรม่าไว้ในผ้า กลายเป็นน้ำหอมไปในตัว ผ้าขาวม้าแบรนด์ Pahkahmah มีกลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นกุหลาบให้เลือกกันตามรสนิยม

จุดเด่น : การสร้างจุดเด่นเพิ่มกลิ่นให้ผ้าพันคอขาวม้าด้วยการแต่งกลิ่นเพิ่มเอกลักษณ์เป็นแนวคิดที่สร้างสรรค์และเข้าใจลูกค้าสุดๆ เพราะผู้หญิงเป็นเพศที่รักสวยรักงาม และชอบกลิ่นหอม จะมีอะไรโดนใจไปกว่า ผ้าพันคอลายสวยที่กลิ่นหอมตราตรึง

Facebook : https://web.facebook.com/pahkahmah

loincloth Dooddot 6

loincloth Dooddot 7

4. Busaba

ขอฝ่ากระแสกระเป๋าแฟชั่นญี่ปุ่นที่ฮอตฮิตติดลมบนกันสักนิด เพราะกระเป๋าผ้าขาวม้าลายเก๋ๆอย่าง Busaba นั้นเท่ห์ไม่แพ้กัน แบรนด์นี้ยังเป็นที่น่าภูมิใจของคนไทยเพราะเป็นแบรนด์แรกที่คิดสารนาโนเคลือบผ้ากันน้ำโดยสารที่คิดค้นปลอดสารเคมี ดีต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนดีไซน์กระเป๋าขอการันตีเลยว่าไม่แพ้แบรนด์นำเข้าแน่ๆ เพราะดูเรียบง่ายสไตล์ Minimal แต่ไม่จืดชืดเพราะมีลายผ้าขาวม้าดึงดูดความสนใจ

จุดเด่น : แค่ดีไซน์ดีอย่างเดียวอาจไปไม่รอดนะคะ ถ้าขาดเทคนิคสำคัญในการผลิต ซึ่งแบรนด์ Busaba ดูเหมือนเข้าใจข้อเท็จจริงข้อนี้เป็นอย่างดีจึงคิดค้นนวัตกรรมสารเคลือบกระเป๋ากันน้ำ ที่มีคุณสมบัติช่วยให้กระเป๋าอยู่ทรง คงทน ไม่เปียกน้ำ เรียกว่ามากกว่าความสวยคือประโยชน์ใช้สอยค่ะ

Facebook : https://web.facebook.com/Busaba.shop

ว่ากันว่าคนเราชอบมองข้ามสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว เพราะพบ เห็น สัมผัสจนเคยชินเสียแล้วเลยไม่ได้คิดว่าสิ่งใกล้ตัวมีค่าหรือพิเศษอย่างใด เรารู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่เห็นธุรกิจหยิบของไทยใกล้ตัวมาดัดแปลงจนกลายเป็นสินค้าสร้างรายได้ ใครจะคิดว่าของใกล้ตัวอย่างผ้าขาวม้าจะทำเงินได้มหาศาล แถมยังสืบทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยด้วย เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยล่ะ

Writer: Methawee thatsanasateankit
Images by: Immas Design, Pakamian, Pahkahmah, Busaba

RECOMMENDED CONTENT

10.ธันวาคม.2021

หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับบ้านหลังใหม่กับค่ายเพลง “High Cloud Entertainment” ไปเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาไปไม่ทันไร งานนี้จึงได้ฤกษ์ปล่อยผลงานเพลงในฐานะศิลปินเดี่ยวเต็มตัวในชื่อ “PEARWAH” หรือ “แพรวา - ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์” กับเพลงที่มีชื่อว่า “จีบป่ะ”