fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Entrepreneur : ตามรอย 4 ธุรกิจแฟชั่นผ้าขาวม้าเผ็ดร้อนจนต้องกรี๊ด!
date : 26.พฤษภาคม.2016 tag :

loincloth Dooddot 1

ผ้าลายตารางสี่เหลี่ยมตัด สีสันฉูดฉาด หรือที่เราคุ้นเคยกันดีในชื่อผ้าขาวม้า เป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยที่เลือกเส้นฝ้ายนำมาทอแบบห่างๆเพื่อให้ผ้าระบายความร้อนได้ดีเหมาะกับประเทศโซนร้อนอย่างประเทศไทย น่าเสียดายเมื่อเวลาเปลี่ยนผ้าคาวม้าค่อยๆเสื่อมความนิยมลง ดีไซเนอร์กลุ่มหนึ่งมองเห็นเอกลักษณ์ของผ้าคาวม้าที่หาไม่ได้ในผ้าชนิดอื่นจึงหยิบผ้าไทยมาปรับโฉมกลายเป็นสินค้าดีไซน์เก๋ไก๋ สะบัดภาพผ้าขาวม้าเชยๆทิ้งไปได้เลย

loincloth Dooddot 2

1. Immas Design

แบรนด์ดั้งเดิมที่สั่งสมประสบการณ์แปรรูปผ้าไทยมานับ 50 ปี เมื่อส่งไม้ผลัดมายังรุ่นลูกที่เกิดไอเดียลองหยิบผ้าไทยอย่างผ้าคาวม้ามาตัดเย็บด้วยความประณีตกลายเป็นเนคไทผ้าขาวม้าที่ถูกอกถูกใจชาวต่างชาติ ไม่ใช่แค่ความสวยงามที่ดึงดูด แต่เนคไทผ้าขาวม้า Immas ยังเคลือบสารนาโนกันเปื้อนเพิ่มความคงทนให้เนคไทเส้นสวย

จุดเด่น : ประสบการณ์ช่ำชองด้านการทำผลิตภัณฑ์ประยุกต์ผ้าไทย เมื่อแตกไลน์ผลิตสินค้าเพิ่มอย่างเนคไทผ้าขาวม้า แบรนด์ Immas จึงไร้ปัญหาด้านดีไซน์หรือเทคนิคการเคลือบผ้าเลยซึ่งนี่คือหัวใจของการแปรรูปผ้าไทยเลยก็ว่าได้ ถ้าดีไซน์ไม่โดน ขาดเทคนิคพัฒนาผ้า ก็ยากจะแจ้งเกิด

Facebook : http://immas.net/products/

loincloth Dooddot 3

2. Pakamian

นี่มันสวรรค์ของผ้าขาวม้าชัดๆ! คำอุทานแรกที่หลุดจากปากเมื่อก้าวเท้าเข้าอาณาเขตของร้าน Pakamian ทุกตารางนิ้วตกแต่งด้วยสินค้าแปรรูปจากผ้าขาวม้า ไม่ว่าตุ๊กตา ผ้าพันคอ กระเป๋า หมอนอิง สารพัดสารพันสินค้าตั้งแต่สากบือยันเรือรบ สินค้าทุกชิ้นผสมกันอย่างลงตัวระหว่างดีไซน์ทันสมัยกับเอกลักษณ์ไทยๆ

จุดเด่น : ร้าน GiftShop เปิดทั่วทุกหัวมุมถนน ไหนจะต้องเบียนดตัวสู้แบรนด์ใหญ่ในห้างที่ครองตลาดอีก แต่ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวทำให้ Pakamian กลายเป็นร้าน Giftshop ผ้าขาวม้าที่ไม่มีใครเหมือน ของทุกชิ้นที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างถี่ถ้วนทำให้คนที่แวะเวียนเข้าไปดูสนค้าไม่ผิดหวัง ในทางกลับกัน  ร้านแห่งนี่ช่วยเติมเต็มจินตนาการ ขนาดผ้าเชยๆอย่างขาวม้ายังทำอะไรได้ตั้งเยอะ

Facebook : https://web.facebook.com/pakamian/?_rdr

loincloth Dooddot 4

loincloth Dooddot 5

3. Pahkahmah

ผ้าพันคอเป็นหนึ่งไอเท็มที่สาวๆขาดกันไม่ได้เลย จะพันคอกันหนาวก็ดี หรือพันกันแดดก็ได้ แต่ Pahkahmah คิดไกลกว่านั้นเพราะนอกจากผ้าพันคอลายม้าขาวม้าที่นุ่มนิ่มแล้ว แบรนด์นี้ยังใส่กลิ่นอโรม่าไว้ในผ้า กลายเป็นน้ำหอมไปในตัว ผ้าขาวม้าแบรนด์ Pahkahmah มีกลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นกุหลาบให้เลือกกันตามรสนิยม

จุดเด่น : การสร้างจุดเด่นเพิ่มกลิ่นให้ผ้าพันคอขาวม้าด้วยการแต่งกลิ่นเพิ่มเอกลักษณ์เป็นแนวคิดที่สร้างสรรค์และเข้าใจลูกค้าสุดๆ เพราะผู้หญิงเป็นเพศที่รักสวยรักงาม และชอบกลิ่นหอม จะมีอะไรโดนใจไปกว่า ผ้าพันคอลายสวยที่กลิ่นหอมตราตรึง

Facebook : https://web.facebook.com/pahkahmah

loincloth Dooddot 6

loincloth Dooddot 7

4. Busaba

ขอฝ่ากระแสกระเป๋าแฟชั่นญี่ปุ่นที่ฮอตฮิตติดลมบนกันสักนิด เพราะกระเป๋าผ้าขาวม้าลายเก๋ๆอย่าง Busaba นั้นเท่ห์ไม่แพ้กัน แบรนด์นี้ยังเป็นที่น่าภูมิใจของคนไทยเพราะเป็นแบรนด์แรกที่คิดสารนาโนเคลือบผ้ากันน้ำโดยสารที่คิดค้นปลอดสารเคมี ดีต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนดีไซน์กระเป๋าขอการันตีเลยว่าไม่แพ้แบรนด์นำเข้าแน่ๆ เพราะดูเรียบง่ายสไตล์ Minimal แต่ไม่จืดชืดเพราะมีลายผ้าขาวม้าดึงดูดความสนใจ

จุดเด่น : แค่ดีไซน์ดีอย่างเดียวอาจไปไม่รอดนะคะ ถ้าขาดเทคนิคสำคัญในการผลิต ซึ่งแบรนด์ Busaba ดูเหมือนเข้าใจข้อเท็จจริงข้อนี้เป็นอย่างดีจึงคิดค้นนวัตกรรมสารเคลือบกระเป๋ากันน้ำ ที่มีคุณสมบัติช่วยให้กระเป๋าอยู่ทรง คงทน ไม่เปียกน้ำ เรียกว่ามากกว่าความสวยคือประโยชน์ใช้สอยค่ะ

Facebook : https://web.facebook.com/Busaba.shop

ว่ากันว่าคนเราชอบมองข้ามสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว เพราะพบ เห็น สัมผัสจนเคยชินเสียแล้วเลยไม่ได้คิดว่าสิ่งใกล้ตัวมีค่าหรือพิเศษอย่างใด เรารู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่เห็นธุรกิจหยิบของไทยใกล้ตัวมาดัดแปลงจนกลายเป็นสินค้าสร้างรายได้ ใครจะคิดว่าของใกล้ตัวอย่างผ้าขาวม้าจะทำเงินได้มหาศาล แถมยังสืบทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยด้วย เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยล่ะ

Writer: Methawee thatsanasateankit
Images by: Immas Design, Pakamian, Pahkahmah, Busaba

RECOMMENDED CONTENT

12.กันยายน.2022

“TIME TO AWAKEN YOUR ZIMBE SPIRIT” ถึงเวลาเดินทางให้สุด ไม่หยุดไปต่อ เรื่องราวการปลุกจิตวิญญาณของนักเดินทางอย่าง ZIMBE (จิมเบ) พร้อมกับเพื่อนผู้สร้างตำนานการเดินทางร่วมกันอย่าง อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ที่ครั้งนี้กลับมาในฐานะ Seiko brand friend คนแรกของปี 2022 และมาพร้อมเรื่องราวจากการกลับมาออกเดินทางอีกครั้ง หลังจากที่โลกหยุดชะงักไปช่วงหนึ่ง มาดูกันว่าในครั้งนี้ นักเดินทางผู้สร้างตำนานจะพาพวกเราไปเจอกับอะไรบ้าง?