fbpx

CONTACT US

#Style | KUON แบรนด์คราฟต์จัดแดนปลาดิบ ที่หลอมรวมภูมิปัญญารุ่นปู่ย่าเข้ากับเสื้อผ้าสตรีทเเวร์สไตล์ American Nomad 
date : 22.กรกฎาคม.2020 tag :

ภูมิปัญญาที่คนในแถบเอเชียอย่างเราค่อนข้างจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี อย่างการย้อมคราม (Indigo Dye) ถูกนำมาใช้ในการคิดของเสื้อผ้าสตรีทแวร์แบรนด์ญี่ปุ่น KUON โดยดีไซเนอร์ญี่ปุ่น Shinichiro Ishibashi ที่นำกระบวนการของธรรมชาติ ผสมกับภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ เช่น การปักผ้าแบบซาชิโกะ (刺し子) การทอผ้าจากเศษผ้าเหลือด้วยวิธีการ Sakiori และการตัดต่อผ้าแบบญี่ปุ่นที่เรีกยว่าโบโร่ (Boro Patchwork) เทคนิคทั้งหมดนี้ถูกหลอมรวมเข้าด้วยกัน บนเสื้อผ้าของ KUON นั่นทำให้มันกลายเป็นสตรีทเเวร์ที่อยู่เหนือกาลเวลามากกว่าเทรนด์ที่มาแล้วก็ไป 

เสื้อผ้าของ KUON ไม่ใช่แค่ทำเอาเท่ แต่ยังเป็นแบรนด์ที่คิดบนพื้นฐานของการเคารพ และมองเห็นความสวยงามตามธรรมชาติในแบบที่มันเป็น เพราะเทคนิคการตัดต่อผ้าแบบโบโร่ เป็นการ ‘Upcycle’ วัสดุเหลือใช้ในตัวมันเองซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 17 แล้ว คนสมัยก่อนจะใช้เศษผ้ามาเย็บต่อๆ กัน เป็นเสื้อผ้าตัวใหม่หรือใช้เป็นผ้านุ่งห่ม ผสมกับการย้อมครามที่ให้สีของธรรมชาติ ถึงแม้จะไม่ได้เนี๊ยบกริบ แต่ความแรนดอมของลวดลายและสีที่ย้อมจากสีของธรรมชาตินี่แหละที่เป็นสเน่ห์ของเทคนิค Boro Patchwork และ Indigo Dye แล้ว KUON ก็หยิบเทคนิคเหล่านี้มาทำให้เสื้อผ้าของเขาดูร่วมสมัยขึ้น เข้าถึงคนรุ่นใหม่มากขึ้นด้วยสตรีทเเวร์และเสื้อผ้าสเก็ตบอร์ด แบบมีกลิ่นอายของสไตล์นักเดินทางอเมริกัน (American Nomad) 

กระบวนการ Upcycle ที่เเนบเนียนของ KUON ไม่ได้หยุดแค่งานคราฟต์ของบรรพบุรุษเท่านั้น ยังมีคิดค้นวัสดุและเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างการทดลองใช้กระดาษวาชิ (Washi Paper) หรือกระดาษญี่ปุ่นที่ทำจากเยื่อไม้มาทำเป็นเส้นใยผ้า รวมไปถึงการใช้เส้นใยจากพลาสติกรีไซเคิลที่มีคุณสมบัติกันน้ำ น่าจะเรียกว่าเป็นความเก่งของแบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง KUON ที่นำสิ่งที่ตัวเองมี ทำให้เกิดสิ่งใหม่โดยยังมีลายเซ็นงานคราฟต์ดั้งเดิมอยู่ในนั้น ทั้งเท่ทั้งฟังฟ์ชั่น 

RECOMMENDED CONTENT

7.กรกฎาคม.2019

บริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม จำกัด ร่วมกับ บริษัท บีฮีมอธ แคปปิตอล จำกัด, บริษัท นอร์ธสตาร์ สตูดิโอ จำกัด, บริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด พร้อมส่งภาพยนตร์เรื่องราวเเห่งแรงบันดาลใจที่สร้างจากเรื่องจริงของโปรกอล์ฟ