fbpx

CONTACT US

K11 MUSEA ริมอ่าววิคตอเรีย ฮ่องกง ออกแบบและรังสรรค์โดยเอเดรี่ยน เช็ง พร้อมศิลปินชั้นนำกว่า 100 คน เพื่อสร้างซิลิคอนวัลเลย์แห่งวัฒนธรรมในเอเชีย
date : 13.กันยายน.2019 tag :

K11 MUSEA ห้างสรรพสินค้าและศูนย์รวมความหลากหลายทางวัฒนธรรม จุดหมายปลายทางแห่งใหม่ของเอเชีย ใจกลางของอ่าววิคตอเรีย ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมแล้ว ด้วยความมุ่งมั่นที่ต้องการจะเป็น “A Muse by the Sea” หรือ จิตวิญญาณทางความคิดจากท้องทะเล นายเอเดรี่ยน เช็ง จึงรังสรรค์ K11 MUSEA ให้เป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้บริโภคยุคใหม่ ผ่านการผสมผสานของพลังทางความคิด วัฒนธรรม และนวัตกรรมได้อย่างลงตัว จากสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายใน สู่ร้านแบรนด์สินค้าและคอนเซ็ปต์สโตร์ชั้นนำ K11 MUSEA จะกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของย่านจิม ซา จุ่ย ที่พร้อมสร้างแรงบันดาลใจ มอบความสดใหม่ ให้การเรียนรู้และความบันเทิงให้แก่ผู้เยี่ยมชมจากทั่วทุกมุมโลก

เมื่อสิบปีที่แล้ว เราได้เริ่มโครงการที่จะเปลี่ยนแปลงย่านจิม ซา จุ่ย ให้เป็นศูนย์กลางของศิลปะและวัฒนธรรม จึงก่อให้เกิด K11 MUSEA ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญของความเปลี่ยนแปลงในสิบปีให้หลังนี้นายเอเดรี่ยน เช็ง ผู้ก่อตั้ง K11 กรุ๊ป และ รองประธานกรรมการบริหารของ New World Development กล่าววิสัยทัศน์ของเรา คือการเปลี่ยนแปลงย่านนี้ด้วยพลังทางความคิดของนักสร้างสรรค์จากหลากหลายแหล่งที่มาและวัฒนธรรมกว่า 100 ท่าน เพื่อสร้าง K11 MUSEA ให้เป็น ซิลิคอนวัลเลย์แห่งวัฒนธรรมอย่างแท้จริง ด้วยการสอดแทรกศิลปะ สถาปัตยกรรม ดีไซน์ ความยั่งยืน และวัฒนธรรม ไปยังไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ ซึ่ง K11 MUSEA จะเป็นพื้นที่ที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนยุคมิลเลนเนียลทั่วโลก และทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในวงกว้าง เพื่อเชื่อมโยงความคิด วัฒนธรรม และนวัตกรรมเข้าด้วยกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

จุดเริ่มต้นแรงบันดาลใจ จากการทำงานร่วมกันของศิลปินนักสร้างสรรค์กว่า 100 คนทั่วโลก เพื่อเปิดประสบการณ์การช้อปปิ้งรูปแบบใหม่

K11 Musea เป็นภาพสะท้อนของความหลากหลายของผู้คนบนโลกที่เชื่อมต่อถึงกันด้วยปัจจัยต่าง เป็นบ้านหลังใหญ่ที่รวบรวมเอาสไตล์ วัฒนธรรม ประเพณี และสิ่งของที่มีคุณค่าทางจิตใจจากทั่วทุกมุมโลกมาไว้ในที่เดียวกัน โดยในการออกแบบพื้นที่ในห้างทั้งหมดสิบชั้นนี้ เป็นการทำงานร่วมกันของสถาปนิก ศิลปิน และดีไซน์เนอร์บนเกาะฮ่องกงและทั่วโลกกว่า 100 ชีวิต จนออกมาเป็นโครงสร้างกว่า 100 แบบ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่ความคิดและชีวิตประจำวัน ให้ห้างนี้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่ผสมผสานการช้อปปิ้งและวัฒนธรรมที่หลากหลายไว้อย่างลงตัว ศิลปินและบริษัทชั้นนำผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบ อาทิ Kohn Pedersen Fox Associates, James Corner Field Operations, OMA โดย Rem Koolhaas และ David Gianotten, PLandscape สตูดิโอออกแบบภูมิทัศน์และภายในจากกรุงเทพมหานคร, Speirs + Major ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดแสงจากสหราชอาณาจักร, Monstrum บริษัทนักออกแบบสนามเด็กเล่นจากเดนมาร์ก และ LAAB สตูดิโอสถาปัตยกรรมจากฮ่องกง

สิ่งแรกที่จะได้พบเมื่อเดินผ่านเข้าสู่ตัวห้าง คือ ลวดลายทรงเรขาคณิตแบบเอ็กซ์โซติกบนประตูใหญ่ ก่อนจะเข้าสู่ Opera Theatre หรือโซนเอเทรี่ยมของ K11 MUSEA ที่ถูกประดับด้วยแผงงานศิลปะลายเส้นปั้นมือจากอลูมิเนี่ยมขนาด 1,115 ตารางเมตร ด้วยฝีมือของศิลปินท้องถิ่นและ LAAB โดยมี Oculus หรือหน้าต่างทรงกลมสองดวงฝังอยู่บนเพดานที่ยอดบนสุดของโซนเอเทรี่ยมที่ความสูง 35 เมตร โดยทำหน้าที่กรองแสงอาทิตย์ให้สะท้อนออกมาเป็นรังสีฉาบคลุมทั่วทั้งโถงเอเทรี่ยมเพื่อความสว่างไสวอบอุ่นทั่วบริเวณ

ภายในห้างบนพื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะอันกว้างใหญ่นี้ มีสปอตไลท์มากกว่า 1,800 ดวงที่ถูกตั้งโปรแกรมให้สามารถเปลี่ยนโถงเอเทรี่ยมธรรมดาให้กลายเป็นกาแล็กซี่ที่เต็มไปด้วยหมู่ดาวสว่างไสวด้วยฝีมือของ Speirs + Major โดยดวงดาวที่สว่างที่สุดใจกลางกาแล็กซี่นี้คือ The Gold Ball แชมเบอร์ทรงกลมประดับรอบนอกด้วยโครงตาข่ายสีทอง เปล่งประกายเจิดจรัสสร้างแรงบันดาลใจและจินตนาการไม่รู้จบ ทั้งยังเป็นพื้นที่อเนกประสงค์สำหรับนิทรรศการและงานอีเว้นท์ทางวัฒนธรรม ข้าง กับโถงเอเทรี่ยม คือชิ้นงานแชนเดอเลียร์ Victoria ที่ออกแบบโดย Lasvit ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคลังสินค้าและเขตอุตสาหกรรมเก่าบนเกาะฮ่องกง ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการเป็นศูนย์กลางการติดต่อสื่อสารของเกาะเมื่อหนึ่งร้อยปีที่แล้ว

ด้านนอกตัวอาคาร คือ พื้นที่ของ Sunken Plaza ขนาดกว่า 185 ตารางเมตร ซึ่งเป็นที่จัดแสดงงานสตรีทอาร์ท ให้ผู้ชมได้สัมผัสกับศิลปะการแสดงและเสียงเพลง ซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญคือ ไฟและน้ำในระบบอินเตอร์แอคทีฟ โดย KULTURE 11 เพื่อให้นักท่องเที่ยวและผู้เยี่ยมชมของ K11 MUSEA ได้สัมผัสกับจิตวิญญาณของการเป็นซิลิคอนวัลเลย์แห่งวัฒนธรรมได้อย่างแท้จริง

ประวัติศาสตร์ของพื้นที่แห่งนี้ ริมอ่าววิคตอเรียบนเกาะฮ่องกง ได้เข้ามามีบทบาทต่อการออกแบบภายในของ K11 MUSEA เป็นอย่างมาก ที่ Muse Edition ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของ MoMa Design Store และร้านของ Off-White นั้น ผู้เยี่ยมชมจะได้เห็นโครงสร้างเพดานแบบ Waffle Ceiling ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปะยุค 1970 และทำให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้นด้วยฝีมืองานประดิษฐ์จาก Speirs + Major ซึ่งนำเอาเทคนิคการเป่าลมมาขึ้นโคมไฟรูปประภาคาร โดยมีพื้นปูนที่เต็มไปด้วยเปลือกหอยนานาชนิด เพื่อสื่อให้เห็นถึงการที่เกาะฮ่องกงเป็นเมืองแห่งท้องทะเล

ความยั่งยืนของชิ้นงานยังเป็นกุญแจสำคัญในการออกแบบ โดย K11 MUSEA ได้รับการรันตีด้วยสุดยอดรางวัลอาคารสำนักงานสีเขียวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การจัดพื้นที่เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้สัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ อย่าง ฟาร์มเกษตรในเมืองบนชั้นดาดฟ้าของอาคาร สำหรับร้านอาหารในคอนเซ็ปต์ Farm-to-Table และสวนแนวตั้งขนาดใหญ่มากกว่า 4,600 ตารางเมตร หรือเทียบเท่ากับสนามเทนนิส 18 คอร์ท ทำให้ K11 MUSEA กลายเป็นแลนมาร์คแห่งใหม่ที่ให้คนเมืองบนเกาะฮ่องกงได้สัมผัสกับพื้นที่สีเขียวของต้นไม้มากขึ้น นอกจากนี้ ภายในตัวห้างยังถูกออกแบบให้เกิดพื้นที่เรียนรู้ผ่านการเล่นและความบันเทิงอย่าง Peacock และ Donut Slides ซึ่งสร้างสรรค์โดย Monstrum บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบสนามเล่นจากเดนมาร์ก

เปิดตัวคอลเลกชันงานศิลปะใหม่ ภายใต้แรงบันดาลใจจากสายน้ำ โดยศิลปินร่วมสมัยชั้นนำจากทั่วโลก

K11 MUSEA จะเป็นแพลตฟอร์มการจัดแสดงคอลเลกชันผลงานศิลปะจากศิลปินร่วมสมัยระดับโลก และผู้มีพรสวรรค์ด้านงานศิลปะมากกว่า 40 คนจากทั่วโลกและบนเกาะฮ่องกง การจัดแสดงผลงานนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการที่เกาะฮ่องกงเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมแห่งสายน้ำ ซึ่งผลงานทั้งหมดถูกรวบรวมและดูแลเป็นอย่างดี โดยนายเอเดรี่ยน เช็ง

คอลเลกชันศิลปะชุดนี้จะเผยแผ่ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็วบนเกาะฮ่องกง ซึ่งจะดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบและหลงใหลกับประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ผสานรวมเข้าไว้ด้วยกันกับวัฒนธรรม ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมอย่างลงตัว ภายในพื้นที่ของห้างทั้ง 10 ชั้น และรอบ จะถูกเนรมิตให้เป็นพื้นที่จัดแสดงศิลปะสาธารณะที่นำเสนอความโดดเด่นของแต่ละชิ้นงานได้อย่างมีเอกลักษณ์ มีการสลับหมุนเวียนระหว่างศิลปะร่วมสมัยและภาพกราฟฟิตี ภายใต้แนวคิดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสายน้ำซึ่งเปรียบเสมือนการแลกเปลี่ยนความคิดของความหลากหลายทางวัฒนธรรม ภาษา สังคมและธรรมชาติที่มาพร้อมกับสายน้ำของผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะฮ่องกง

ศิลปินที่เป็นไฮไลท์ของการจัดแสดงนี้ ได้แก่ Elmgreen & Dragset (b. 1961, เดนมาร์ก และ b. 1969, นอร์เวย์); Erwin Wurm (b. 1954, ออสเตรีย) และ Katharina Grosse (b, 1961, เยอรมนี) ที่ผลงานจะตั้งอยู่บนพื้นที่สาธารณะ รวมไปถึง ยังการจัดแสดงผลงานศิลปะวัฒนธรรมเพื่อสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ของการช้อปปิ้งในพื้นที่ทั้ง 10 ชั้นของห้างโดย Adrian Wong (b. 1980, สหรัฐอเมริกา), Cheng Ran (b. 1981, จีน) และ Zhang Enli (b. 1965, จีน) นอกจากนี้ K11 MUSEA ยังอุทิศพื้นที่ชั้นสามให้แก่ผลงานศิลปะจากห้าศิลปินชาวฮ่องกง ได้แก่ Graphic Airlines, Kristopher Ho, Parent’s Parents, Simple Bao และ [email protected] From Zero และผลงานจากศิลปินชาวอเมริกัน Ron English โดยนักช้อปยังสามารถสนุกสนานไปกับการทัวร์ดูผลงานศิลปะผ่านแอปพลิเคชันของ K11 บนมือถือได้อีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น ใน K11 MUSEA ยังเป็นที่ตั้งของ MoMA Design Store แห่งแรกในจีนแผ่นดินใหญ่ และมีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ MoMA Design Store ได้ร่วมกับ EDGE Design จากเกาะฮ่องกงในการออกแบบร้านค้าเพื่อให้เกิดเอกลักษณ์ร่วมกันระหว่างแบรนด์และสัญลักษณ์ของความมีชีวิตชีวาของเมืองนี้ โดยแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ MoMa จะมาร่วมแชร์เรื่องราวเบื้องหลังการออกแบบแต่ละผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจถึงแนวคิดของคำว่าการออกแบบที่ดีได้อย่างถ่องแท้

นิทรรศการจาก K11 Craft & Guild Foundation สร้างสรรค์โดย นายเอเดรี่ยน เช็ง ในปี 2561 จะจัดแสดงผลงานศิลปะและงานฝีมือจากจีนที่ปัจจุบันหาชมได้ยาก นอกจากนี้ยังมีโครงการอนุรักษณ์ทักษะงานฝีมือของช่างในสมัยก่อนไว้ที่นี่ด้วย ชิ้นงานเหล่านี้จะถูกนำมาจัดแสดงและวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกที่ห้าง K11 MUSEA และผ่านเว็บไซด์สำหรับลูกค้าที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ

K11 MUSEA ได้เปิดให้บริการแล้ววันนี้ เพื่อมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ผสมผสานการระหว่างความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการไม่รู้จบ เข้ากับวัฒนธรรมที่หลากหลายให้แก่นักท่องเที่ยวทุกคน โดยมีจุดมุ่งหวังเพื่อเป็น ซิลิคอนวัลเล่ย์แห่งวัฒนธรรม ซึ่งจะคืนชีวิตชีวาให้แก่อ่าววิคตอเรีย ไปพร้อมกับสร้างแลนมาร์คด้านศิลปะและดีไซน์แห่งใหม่บนเกาะฮ่องกง

K11 MUSEA เป็นจุดศูนย์กลางของทุกไลฟ์สไตล์โดย K11 กรุ๊ป อาทิ K11 ARTUS ที่อยู่อาศัยสุดหรูหราระดับพรีเมี่ยมแห่งแรกในเอเชีย K11 ATELIER อาคารสำนักงานรูปแบบใหม่ที่มุ่งเป็นต้นกำเนิดของความคิดสร้างสรรค์ของพนักงานทุกคน รวมไปถึงโรงแรม Rosewood Hong Kong ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2562

RECOMMENDED CONTENT

28.พฤษภาคม.2019

พาเที่ยวในโตเกียว ซื้อรองเท้า ให้'สายวิ่ง' เก็บตก ที่เที่ยว ช้อปปิ้ง หลังจากงานวิ่ง Tokyo Marathon  . INSIDER JOURNY EP5 : เมื่อ 'สายวิ่ง' เก็บตก Shopping หลัง วิ่งในงาน Tokyo Marathon . Dooddot x Running Insider x Runner’s journey