fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Exhibition : ‘Just human’ ความลึกลับของความเป็นมนุษย์ถูกเปิดเผยอยู่ในงานจิตรกรรม โดย Myrtille Tibayrenc
date : 13.กันยายน.2022 tag :

“ความลึกลับของความเป็นมนุษย์ถูกเปิดเผยอยู่ในงานจิตรกรรม”

เป็นคำกล่าวของ มิร์ทิลล์ ทิแบย์เรงซ์ จิตรกรชาวฝรั่งเศสผู้วาดภาพด้วยเทคนิคที่ได้รับอิทธิพลจากจิตรกรรมคลาสสิค ผสานแรงบันดาลใจจากความลึกลับของความทรงจำที่มีอยู่ในภาพต้นแบบที่เธอเก็บสะสมเอาไว้ ก่อนหน้านี้มิร์ทิลล์เคยร่วมแสดงผลงานในนิทรรศการแสดงกลุ่ม Painting X ในปี 2021 ที่ผ่านมา

ในครั้งนี้ Xspace Gallery มีความยินดีที่จะนำเสนอผลงานในนิทรรศการแสดงเดี่ยวครั้งล่าสุดของ มิร์ทิลล์อย่าง Just human ที่จัดแสดงในพื้นที่ทั้งสองชั้นของอาคาร mini Xspace

ในห้องแสดงงานชั้นแรก จัดแสดงผลงานในชุดที่นำเสนอประเด็นอันหลากหลาย ผ่านงานจิตรกรรมบนแผ่นไม้ที่ใช้โทนสีแบบซอฟต์เอซิด (Soft acid tones) ที่เป็นการผสมผสานระหว่างโทนสีชมพู ม่วง เทา อันอ่อนหวาน หากเข้มข้นในความรู้สึก ปลุกให้เราระลึกถึงความเปราะบางของมนุษยชาติ ผลงานชุดนี้ มิร์ทิลล์วาดภาพเพื่อนสนิท ครอบครัว และคนใกล้ตัวของเธอ แต่ในขณะเดียวกันเธอก็วาดภาพจากภาพต้นแบบที่หามาได้จากอินเตอร์เน็ต และภาพบุคคลจากโฟรไฟล์โซเชียลมีเดียที่เธอขออนุญาตมา

ผลงานในชุดนี้ไม่ได้มีแนวคิดหลักเบื้องหลังผลงานที่ตายตัว หากเป็นการสื่อสะท้อนถึงรากเหง้าแห่งความหลากหลายของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นภาพประติมากรรมกรีก, ซูเปอร์สตาร์ยุคเก่าก่อน, นาย/นางแบบที่ไม่อาจระบุเพศ, หรือบุคคลนิรนามที่มาเป็นแบบให้กับผลงานที่เปรียบเสมือนโรงละครแห่งอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ชุดนี้

ผลงานภาพวาดชุดนี้ที่ใช้วัสดุ ขนาด และรูปแบบเดียวกัน โทนสีใกล้เคียงกัน จนเราสามารถมองภาพเหล่านี้อันหนึ่งอันเดียวกันได้ไม่ยาก ในระหว่างที่สร้างสรรค์ผลงานชุดนี้ขึ้นพร้อมๆ กันในช่วงเวลาสามเดือน มิร์ทิลล์มองภาพวาดเหล่านี้ในฐานะความรู้สึกนึกคิดภายในอันหลากหลาย เป็นผลงานศิลปะที่เปรียบเสมือนอุปมานิทัศน์หรือนิทานเชิงเปรียบเทียบ สื่อสะท้อนถึงสังคมร่วมสมัย ที่ความเป็นตัวของตัวเองตัดขาดเราออกจากกันและกัน

บนห้องแสดงงานชั้นสอง มิร์ทิลล์นำเสนอผลงานภาพวาดชิ้นเล็กๆ บนผ้าใบจำนวนหลายชิ้น ต่อเนื่องร้อยเรียงกันในรูปแบบที่คล้ายคลึงกับกระบวนการทำแอนิเมชั่น หรือภาพเคลื่อนไหวแบบ GIFs อันเป็นผลงานที่ริเริ่มจากการร่วมงานกับกลุ่มศิลปินหญิง LIV ID collective ในปี 2021 ที่ผ่านมา มิร์ทิลล์ได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้มาจากชีวประวัติอันน่าอัศจรรย์ของนักบุญเทเรซาแห่งอาบีลา โดยสะท้อนออกมาในรูปแบบของภาพวาดในโบสถ์โบราณที่ทำขึ้นบอกเล่าเรื่องราวทางศาสนาให้แก่ศาสนิกชนผู้ไม่รู้หนังสือในยุคสมัยนั้น ในสายตาของศิลปิน ภาพวาดเหล่านี้เองก็ไม่ต่างอะไรกับการ์ตูนช่องในยุคปัจจุบัน ที่ส่งผ่านแรงบันดาลใจผ่านกาลเวลามาสู่ผลงานชุดนี้ของมิร์ทิลล์นั่นเอง.

พบกับงานจิตรกรรมที่เปิดเผยความลึกลับของความเป็นมนุษย์ในนิทรรศการ Just human

Just humanนิทรรศการแสดงเดี่ยวโดย มิร์ทิลล์ ทิแบย์เรงซ์
จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ถึง 30 กันยายน 2022
ที่ Xspace Gallery

RECOMMENDED CONTENT

26.กรกฎาคม.2022

มาแรงสมการรอคอย สำหรับศิลปินหญิงยอดฟังสูงสุดอันดับ 1 มากความสามารถอย่าง “BOWKYLION” (โบกี้ไลอ้อน) หรือ “โบกี้ - พิชญ์สินี วีระสุทธิมาศ” จากสังกัดค่าย What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ประสบความสำเร็จด้วยผลงานเพลงคุณภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “ทราบแล้วเปลี่ยน”, “บานปลาย”, “ซับ”, และเพลง “ยิ้มมา” ที่กวาดยอดวิวทะลุหลักล้านทุกเพลง กลับมาครั้งนี้ “BOWKYLION” (โบกี้ไลอ้อน) ตั้งใจพาทุกคนดำดิ่งไปกับเพลงใหม่ความหมายเศร้าอย่างเพลง “วาดไว้ (Recall)” เพลงเศร้าที่มีจุดเริ่มต้นจาก ‘ภาพวาด’ ที่ได้มาจากแฟนคลับ