fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Individual 1: ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) แห่งอาณาจักร Lifestyle สุดขีดถึงอวกาศ Virgin by StartUp Branding Studio
date : 5.กันยายน.2014 tag :

คอลัมน์ #Individual ขอนำเสนอ ผู้สร้างธุรกิจจาก Passion และ พลังงานอันล้นเหลือ แห่ง Vergin ที่สร้างธุรกิจมาจากศูนย์ จนตอนนี้มีบริษัททั่วโลกในเครือ Virgin มากกว่า 400 บริษัท ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) มีชื่อเต็มว่า ริชาร์ด ชาร์ลส นิโคลาส แบรนสัน เกิดวันที่ 18 กฏกาคม 1950 เขาเติบโตมาด้วยสิ่งที่เรียกว่าโรคดีสเล็กเซีย คือมีปัญหาเรื่องการอ่าน เขาเรียนไม่จบ จนถึงถูกมองว่าเป็นคนที่มีลูกบ้าที่สุดในการทำธุรกิจ ที่ได้ชื่อว่าเป็นปรมาจารย์ในการสร้างและขยายธุรกิจ ผู้ซึ่งเป็นนักธุรกิจชาวอังกฤษ เป็นเจ้าของธุรกิจกว่า 400 บริษัท ที่ใช้ชื่อการค้า “เวอร์จิ้น”

เขาเริ่มทำธุรกิจตอนอายุ 15  ด้วยการปลูกต้นคริสมาสขาย และก็เพาะเลี่ยงนกแก้วออสเตรเลีย และ เมื่ออายุ 16 ปี แบนสันลงมือทำนิตรสารที่มีชื่อว่า Student ซึ่งเป็นนิตรสารรายเดือนสำหรับเด็กวัยรุ่นระดับมหาวิทยาลัย เพื่อเป็น เสียงของคนหนุ่มสาว โดยมีแม่เป็นผู้ให้การสนับสนุน ด้วยเงิน 4ปอนด์ ซึ่งทำให้เขาได้รู้จักกับคำว่าประสบความสำเร็จครั้งแรกในชีวิต ริชาร์ด ได้รับสัญชาตญาณในการทำธุรกิจตั่งแต่วัยเยาว์  ทำให้เมื่อเขามีอายุได้ 17 ปี ก็ได้ลาออกจากโรงเรียนเพื่อทำธุรกิจอย่างเดียว โดยครูใหญ่ของเขาทำนายไว้ว่า ถ้า ริชาร์ด ชาร์ลส แบรนสัน ไม่เข้าคุก ก็ต้องเป็นมหาเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

null

null

ธุรกิจต่อมาคือการขายแผ่นเสียง ด้วยcollection แผ่นเสียงหายาก หรือวงอินดี้ที่อยู่ใน London ผ่านทางไปรษณีย์ โดยต่อสู้กับร้านแผนเสียงรายใหญ่อย่าง HMV โดยทำราคาถูกกว่า 15 % จากต้นทุนการบริหารที่น้อยกว่า และยังใช้การโฆษณาในนิตรสาร Student ของเขาเอง ในอายุเพียง 19 ปี หลังจากนั้นเขาได้ถูกฟ้องจากการหลีกเลี่ยงภาษีจาการขายแผ่นเสียงของเขา  ซึ่งต้องติดคุก 1 คืน และชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินราว 60,000 ปอนด์ หรือประมาณ 3,120,000 บาท หลังจากนั้นเขาได้ทำงานหนักเพื่อใช้หนี้และขยายธุรกิจ ด้วยการเปิดธุรกิจห้องบันทึกเสียง เริ่มทำธุรกิจสิ่งพิมพ์เกี่ยวกับดนตรี ร้านค่าปลีก โรงงานผลิตแผ่นเสียง และเริ่มผลิตแผ่นเสียงในสังกัดของตัวเอง

null

null

Richard Branson เล่าว่าเขาก่อตั้งสายการบิน Virgin Atlantic จากประสบการณ์ที่เขาบินไป Virgin Island เมื่อตอนอายุได้ 20 เพื่อไปพบแฟนสาว ปรากฏว่าเที่ยวบินนั้นยกเลิกเพราะเครื่องบินมีปัญหา Richard Branson ไม่หมดความพยายาม เขาติดต่อหา Chartered flight เป็นการเหมาเครื่องบินบินไปจุดหมายปลายทาง เขาหาเครื่องบินได้ Richard Branson เลยเอากระดานดำมาหนึ่งแผ่นแล้วเขียนข้อความว่า “Virgin Airlines. $ 29″ เขาชูป้ายนั้นให้บรรดาผู้โดยสารอื่นที่ตกเครื่องบินเช่นเดียวกับเขา ภายในระยะเวลาอันสั้น เขาขายตั๋วได้หมด แล้วนำเงินนั้นไปเช่าเหมาลำเครื่องบินลำที่เป็น Chartered flight บินไป Virgin Island และนั่นคือจุดเริ่มต้นของ Virgin Atlantic ริชาร์ด แบรนสัน ขยายบริการอย่างรวดเร็วไปยังท่าอากาศยานใหม่ๆ ขยายเครือข่ายเส้นทางบินจาก ลอนดอนไป อเมริกา แคริเบียน และเอเชีย จนกระทั่ง สร้างสายการบิน เวอร์จินออสเตรเลีย

ริชาร์ด แบรนสัน ไม่เคยหยุดนิ่ง เขาลงทุนทำธุรกิจใหม่ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเวอร์จิ้นคอมมิวนิเคชั่น เวอร์จิ้นโคล่า เครืองสำอาง ไนต์คลับ เวอร์จิ้นไบรด์ และสินค้าเสื้อผ้า และ Virgin Galactic ที่จะพาคนไปท่องเที่ยวอวกาศ โดยที่ได้ทำการ test launch ในเดือน เมษายน ปี 2013 กับโครงการ SpaceShipTwo หลังจากนั้นได้มีลูกค้าซื้อตั๋วไปอวกาศจำนวน 500 คนทันทีหลังจากโครงการได้ถูกนำเสนอ

null

null

 

DOODDOT #Individual เรียบเรียงเรื่องราวโดย : StartUp Branding สตูดิโอผู้เชี่ยวชาญเรื่องการสร้างแบรนด์ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ
สอบถามเพิ่มเติม และ พูดคุย เรื่อง Branding ได้ที่ www.StartUpBrandingBKK.com Email. Info@StartUpBrandingBKK.com

 Writer: Norrarit Homrungsarid

RECOMMENDED CONTENT

26.สิงหาคม.2020

วงคู่หู “Whal & Dolph” (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ) ประกอบด้วย “ปอ - กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ” และ “น้ำวน - วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) กลับมาปล่อยเพลงใหม่อีกครั้งในรอบ 5 เดือน