fbpx

CONTACT US

“IKEA Art Event 2021” จับมือ 5 นักออกแบบชื่อดังสร้างมิติใหม่ของบ้านและงานศิลปะ
date : 9.เมษายน.2021 tag :

อิเกีย ทำงานร่วมกับ 5 นักออกแบบชื่อดังจากทั่วโลก สร้างสรรค์คอลเล็คชั่นพิเศษ “IKEA Art Event 2021/ อิเกีย อาร์ต อีเวนท์ 2021” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “A new vision for art and home” มิติใหม่ของบ้านและงานศิลปะ ผ่านการนำเสนอมุมมองอันแยบยลจากสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวในชีวิตประจำวันผสมผสานศิลปะถ่ายทอดเป็นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่ลงตัว

ผลงานการออกแบบของ 5 ศิลปินระดับโลก ได้แก่ Daniel Arsham ศิลปินชาวอเมริกัน ผู้โดดเด่นในการผสมผสานศิลปะ สถาปัตยกรรม และการแสดงเข้าไว้ด้วยกัน, Gelchop กลุ่มนักสร้างสรรค์จากโตเกียว มีชื่อเสียงในการดัดแปลงสิ่งต่างๆ ให้มีชีวิตใหม่ด้วยมุมมองที่แปลกใหม่, Humans since 1982 สตูดิโอออกแบบที่มีเอกลักษณ์ ผู้ชื่นชอบในเทคโนโลยีและนำเข้ามาผสมผสานกับงานศิลป, Sabine Marcells ดีไซเนอร์ชาวนิวซีแลนด์ผู้หลงใหลในวัสดุต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์สะท้อนอารมณ์ที่แตกต่างกัน และ Stefan Marx นักวาดภาพประกอบชาวเยอรมันที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากเสน่ห์ของสิ่งต่างๆ รอบตัว ทั้ง 5 ท่านได้ร่วมโปรเจกต์นี้กับอิเกีย รังสรรค์ของตกแต่งบ้านชิ้นธรรมดาๆ ให้เป็นงานศิลปะชิ้นเอก เชื่อมโยงบ้านและงานศิลป์  เข้าไว้ด้วยกัน ดัดแปลงเพิ่มดีไซน์และไอเดียให้สามารถใช้งานจริงในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว ฉีกกรอบความคิดเดิมๆ ว่างานศิลปะจะต้องตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์หรือแกลลอรี่เท่านั้น

Henrik Most หัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์ อิเกีย กล่าวว่าเราต้องการแสดงให้เห็นว่าการเป็นศิลปินหรือดีไซเนอร์นั้น ไม่จำเป็นต้องทำงานอยู่แค่ภายในกรอบเดิมๆ แต่สามารถร่วมมือกับสายงานอื่นๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานได้ สำหรับคอลเล็คชั่นนี้ เราเลือกทำงานร่วมกับศิลปินและนักออกแบบที่มีความโดดเด่นต่างกันจากทั่วโลก เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายของงานศิลปะและการออกแบบ แต่สามารถไปในทิศทางเดียวกันได้ ผมรู้สึกได้รับแรงบันดาลใจเมื่อมองไปยังผลงานแต่ละชิ้นในคอลเล็คชั่นนี้ เพราะทุกๆ ชิ้นล้วนมีเรื่องราวของตัวมันเอง

ตัวอย่างจากคอลเล็คชั่น IKEA Art Event 2021 / อิเกีย อาร์ต อีเวนท์ 2021

นาฬิกาปลุก ราคา 1,290 บาท
ออกแบบโดย Daniel Arsham

ภายใต้แนวคิด Quiet manipulations การผสมผสานของเวลาและการเคลื่อนไหวของสถาปัตยกรรมที่ศิลปินหลงใหล เกิดเป็นงานดีไซน์ที่นุ่มนวลไหวพลิ้วของช่วงเวลาเสมือนกับการบินอยู่ท่ามกลางจักรวาลที่กว้างขวาง ขับเคลื่อนความสนุกสนานและตื่นเต้นจากการมีปฏิสัมพันธ์กันระหว่างผู้คนและสิ่งรอบตัว

ผ้าคลุม ราคา 990 บาท และ แจกัน ราคา 690 บาท
ออกแบบโดย Stefan Marx

ภายใต้แนวคิด The joy of expression ผลงานการออกแบบลวดลายพิมพ์ลงบนผ้าและวัสดุต่างๆ สร้างความสนุกสนานภายในบ้านด้วยศิลปะ แสดงออกถึงสิ่งที่พิเศษและสามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวันทั่วไป

โคมไฟตั้งโต๊ะ LED รูปประแจ ราคา 1,590 บาท และ ไฟฉาย LED ราคา 990 บาท
ออกแบบโดย Gelchop

ภายใต้แนวคิด Shining a light on an iconic IKEA item เกิดจากการหาสัญลักษณ์ที่สื่อถึงอิเกียสำหรับทุกคน จากความคิดที่ว่าประแจนั้นต่ำต้อยไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร จึงตัดสินใจส่องแสงเพิ่มคุณค่าให้กับมันผ่านการออกแบบโคมไฟตั้งโต๊ะและไฟฉาย ด้วยการออกแบบนี้ ประแจจึงไม่ใช่เพียงแค่เครื่องมือที่ใช้ในการประดิษฐ์เฟอร์นิเจอร์ แต่สามารถเป็นงานศิลปะที่สวยงามได้เช่นกัน

โคมไฟติดผนัง LED  2 ขนาด ราคา 990 และ 1,590 บาท
ออกแบบโดย Sabine Marcells

ภายใต้แนวคิด Moments of wonder การออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจจาก ภาพวาดสีน้ำมันของ Lucio Fontana’s นักวาดภาพชาวอิตาเลี่ยน นำมาดัดแปลงให้มีความเรียบง่ายมากขึ้น จากการทดลองพับและตัดกระดาษ ลดทอนภาพวาดมาเป็นเฟอร์นิเจอร์โคมไฟที่ให้แสงสว่าง สามารถเปลี่ยนแสงไฟได้ 5 เฉดสี สร้างบรรยากาศสวยงามจากการเคลื่อนไหวของสีแสงไฟที่แตกต่างกัน

ของตกแต่งผนัง 2 ขนาด ราคา 690 และ 1,790 บาท
ออกแบบโดย Humans since 1982

ภายใต้คอนเซ็ปต์ A poetic take on technology การนำโดรนมาเป็นตัวแทนเทคโนโลยีสมัยใหม่ ออกแบบเป็นงานศิลปะโดยตรึงโดรนขนาดเล็กไว้ภายในกรอบแขวนโชว์อะลูมิเนียมคล้ายที่เก็บสะสมผีเสื้อ ก่อให้เกิดความน่าสนใจว่าเจ้าเทคโนโลยีที่บินได้อย่างคล่องตัวจะหยุดนิ่งราวกับว่ามันเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่อยู่เหนือกาลเวลา

คอลเล็คชั่น IKEA Art Event 2021 / อิเกีย อาร์ต อีเวนท์ 2021 สื่อถึงการอยู่ร่วมกันของงานศิลปะที่ไม่มีขอบเขตมาจำกัด ศิลปะสามารถอยู่ในชีวิตประจำวันและเข้ากันได้กับทุกคน เตรียมเสพย์งานศิลป์เพื่อบ้านของคุณได้ที่ อิเกีย บางนา อิเกีย บางใหญ่ อิเกีย ภูเก็ต และออนไลน์ ตั้งแต่วันที่  1 เมษายน 2564

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤศจิกายน.2020

Netflix ผู้นำบริการสตรีมมิงความบันเทิงระดับโลก ประกาศฉายภาพยนตร์ไต้หวันเรื่อง Your Name Engraved Herein (ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ) โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แนว LGBTQ ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลของไต้หวัน