fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ICON | Angus Young เจ้าพ่อแห่งวงการ Rock and Roll ที่ทำให้โลกลุกเป็นไฟ!
date : 18.มิถุนายน.2019 tag :

ตั้งแต่ Angus จำความได้ เค้าถูกซึมซับเสียงเพลงจากที่บ้านมาตั้งแต่เด็ก ทำให้เค้าหลงรักมันโดยไมรู้ตัว เวลาว่าง เค้าและพี่ชายมักชอบร้องเพลงและเป่า Harmonica ไปด้วยกัน และกีตาร์ตัวแรกของ Angus ได้มาจากคุณพ่อของเขา ซึ่งไม่ได้เป็นกีตาร์ที่มียี่ห้อหรืออะไรหวือหวา แต่คุณค่าของมัน ทำให้เรารู้จัก Angus มาจนถึงทุกวันนี้

ตั้งแต่เด็ก Angus มีความฝันที่อยากจะซื้อกีตาร์ไฟฟ้าซักตัวไว้ฝึกซ้อมหลังเลิกเรียน เค้าโกหกแม่ว่าจะขอตังค์ไปซื้อเครื่องเขียน และอุปกรณ์การเรียนทุกวัน จนมีตังค์พอที่จะไปซื้อกีตาร์ตัวแรก ที่วางขายอยู่หน้าร้านขายของมือสองหน้าปากซอยบ้าน กีตาร์ตัวแรกของเค้าคือ Gibson SG สีแดงแป๊ด! ที่ทำให้มันเป็นเอกลักษณ์ของ Angus มาจนถึงทุกวันนี้ เรียกได้ว่า โกหกแม่จนกลายเป็นตำนานของโลกเลยทีเดียวจ้า

เค้าไม่เคยมีวันไหนที่จะไม่เล่นกีตาร์ตัวนั่นเลย และยังตื้อแม่เค้าให้ซื้อกีตาร์ตัวใหม่ให้ ซึ่งเป็นรุ่นเดิมแต่คนละสี ตอนแรกแม่เค้าปฎิเสธที่จะซื้อให้ เค้าลงไปนอนดิ้นกับพื้น และหมุนตัวเป็นวงกลม ในการแสดงคอนเสิร์ต เค้าก็ได้ทำท่าที่ลงไปนอนดิ้นกับพื้นแง็กๆ ซึ่งหลายคนสงสัยทำไมเค้าถึงทำท่านั้น แต่เค้าทำท่านี้เพื่อลำลึกถึงแม่ของเค้า และเหตุการณ์ในวันนั้น และชื่อเรียกของท่านี่มีชื่อว่า The Dying Bug

ด้วยภาพลักษณ์ของ Angus ที่เขามักใส่ชุดนักเรียนกับกางเกงขาสั้น ที่เราอาจจะมองเผินๆ แล้วเหมือนนักเรียนวัยโจ๋วคนหนึ่ง แต่ฝีมือการเล่นกีตาร์ของเค้านั้น มันช่างมีเสน่ห์เหลือเกินแม่จ๋า ไม่ว่าเค้าจะกดเฟรตไหน หรือตีคอร์ดอะไร ผมรู้สึกเหมือนเค้ากำลังเล่นของเล่น ที่เค้าคนเดียวเท่านั้น จะรู้ว่าควรเล่นของเล่นชิ้นนั้นยังไง 

ในการแสดงคอนเสิร์ตของ Angus กับ AC/DC จัดได้ว่า เป็นการแสดงคนเสิร์ต ที่โคตรมันส์สุดติ่งอีกวงของโลก เพราะการแสดงคอนเสิร์ตแต่ละที เค้าและวงได้ใส่กันสุดริ๊ด! ชนิดที่ว่ามันส์กันจนต้องไปสูดออกซิเจนหลังเวทีกันเลย จึงกลับมาแสดงต่อ โคตรสุด! ถ้าคุณไม่เชื่อ คลิ๊กที่ลิ้งนี่ แล้วลองจินตนาการตามว่าถ้าคุณเป็นคนดูในคอนเสริร์ตนั้น จะมันส์เลือดสาดขนาดไหน 

 

การที่ Angus เลือกใช้คอร์ดในการแต่ง Riff ของเพลงแต่ละเพลง มันโคตรสุดแสนจะเป็นคอร์ดที่ธรรมดา แต่การที่เค้าเรียบเรียงทำนอง และ คอร์ดที่โคตรธรรมดาในแต่ละเพลง มันทำให้เราติดหู และโยกหัวตามไปตามเสียงเพลงทุกครั้งที่ฟัง คนคนนี้ คือคนที่เกิดมาเพื่อ Rock and Roll โดยแท้จริง อย่างเช่นเพลง Highway to Hell ที่มีคอร์ดแค่ 4 คอร์ด คือ A D F# G ที่เล่นวนซ้ำไปเรื่อยๆ https://www.youtube.com/watch?v=l482T0yNkeo  หรือจะเป็นเพลง Its A Long Way To The Top ที่มีคอร์ดแค่ 3 คอร์ด คือ A G D คุณเอ้ย!!! แค่ 3 คอร์ดจริงๆแต่มันส์จนต้องลุกขึ้นมาโยกย้ายส่ายตูดกันเลย https://www.youtube.com/watch?v=-sUXMzkh-jI แต่ตั้นแต่ต้นเพลงที่ทำนองขึ้นจนเพลงจบ ผมโยกหัวไปตามเพลจนคอจะเคร็ดเลยทีเดียวจ่ะแม่

ตลอดระยะเวลาที่ Angus กับ AC/DC  ได้อยู่บนเส้นทางของ Rock and Roll พวกเค้าได้สร้างสรรค์ผลงานมากมายให้คนอย่างเราได้เสพกัน การฟังผลงานของพวกเค้า ควรฟังรวดเดียวจบทั้งอัลบั้ม จะได้ความสุนทรีของบทเพลง Rock and Roll อย่างแท้จริง ถึงวง AC/DC จะถูกกลบชื่อเสียงจากวงกระแสอื่นไปบ้าง แต่วงวงนึงจะอยู่มาได้นานกว่า 40 ปี คุณคิดดูต้องเก๋าขนาดไหน!

RECOMMENDED CONTENT

23.กุมภาพันธ์.2021

เรียกได้ว่าเป็นศิลปินสาวฮิปฮอปหน้าใหม่ที่น่าจับตา เพราะเธอพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่จำเป็นต้องแสดงให้เห็นใบหน้าใดๆ ของเธอเลย ผลงานเพลงของเธอเท่านั้นที่เป็นดั่งเวทมนตร์ให้ทุกคนได้จดจำ