fbpx

CONTACT US

5 เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้คนเข้าสังคมไม่เก่ง กล้าและมั่นใจเผชิญโลกมากขึ้น
date : 19.กุมภาพันธ์.2020 tag :

ปัญหาของคนเข้าสังคมไม่เก่ง ไม่ใช่ว่าหยิ่ง ชอบเก็บตัว หรือเป็น introvert หรอกนะ แต่เพราะพวกเขาขี้อาย ไม่มั่นใจและไม่รู้จะวางตัวกับคนอื่นยังไงดี ให้ถูกที่ ถูกเวลา และถูกใจต่างหาก แถมยังไม่ใช่คนเฟรนด์ลี่มาแต่ไหนแต่ไร บางทีก็คิดมากและแคร์คนอื่นมากเกินไปหน่อย ทั้งๆ ที่ก็อยากออกไปสังสรรค์เฮฮา หรือทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นๆ แบบสบายใจบ้าง แต่ก็ไม่กล้าสักที

วันนี้ดู๊ดดอทเลยมีวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คนขี้อายเข้าสังคมได้ง่ายขึ้น ยิ่งฝึกทำบ่อยๆ ให้เป็นนิสัย รับรองว่า รู้ตัวอีกทีคุณจะมีความสุขกับการได้เปิดโลกใหม่ๆ ได้เพื่อนใหม่  และได้ประสบการณ์ชีวิตดีๆ เพิ่มขึ้นอีกเพียบ

1.ยิ้มบ่อยๆ
จะเกิดอะไรก็ยิ้มเข้าไว้ ฝึกเป็นคนที่ยิ้มง่ายๆ กับเรื่องง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน เมื่อภาษากายแสดงออกถึงความเป็นมิตรแล้ว คนจะกล้าเข้าหาคุณมากขึ้น ด้วยความรู้สึกที่ไม่อึดอัด พยายามอย่าทำหน้าเคร่งเครียดและจริงจังเกินไปกับทุกๆ เรื่อง ฝึกเป็นคนอารมณ์ดีอยู่เสมอ ด้วยวิธีง่ายๆ อาจจะแค่ฟังเพลงสนุกๆ ที่ชอบก่อนเริ่มต้นวัน หรือเริ่มทำงาน เจอคนรู้จักก็ทักทาย และยิ้มให้ด้วยความจริงใจ

2.ปล่อยวางความกลัว แล้วรวบรวมความกล้า
เหนือสิ่งอื่นใด คือความกล้าและความมั่นใจที่คุณต้องก้าวผ่านมันมาให้ได้ เพราะมันคือเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้คุณกลายเป็นคนเข้าสังคมไม่เก่ง ปล่อยวางความกลัว แล้วรวบรวมความกล้าที่จะเข้าหาคนอื่นก่อน หรือเปิดบทสนทนาก่อน ด้วย Topic รอบตัวในตอนนั้น แรกๆ อาจจะตะกุกตะกักหน่อย แต่ทำบ่อยๆ ก็จะรู้สึกมั่นใจมากขึ้นเอง

3.ไม่ติดมือถือ
สิ่งที่ต้องรู้เลย ในการอยู่ร่วมกันกับคนอื่น คือการไม่คุยโทรศัพท์หรือเล่นมือถือตลอดเวลา นอกจากจะเป็นมารยาทที่ดีแล้ว ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกว่า กับคนรอบข้างด้วยนะ นั่นแปลว่าเราให้ความสำคัญกับโลกความจริง คือคนตรงหน้า มากกว่าสิ่งที่อยู่ในมือถือ นับเป็นการแสดงความจริงใจ และสร้างความประทับใจได้เหมือนกัน

4.เป็นผู้ฟังที่ดี
แต่ถ้าคุณพูดไม่เก่งจริงๆ แต่ต้องเป็นส่วนหนึ่งในวงสนทนา สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างแรง คือการเอาแต่ก้มหน้าก้มตากดมือถือ นาทีนั้นนอกจากการยิ้มแล้ว คือคุณต้องตั้งใจฟังสิ่งที่ผู้อื่นกำลังพูด และที่สำคัญสบตาผู้พูด ให้รู้สึกว่าเราโฟกัสและตั้งใจฟังผู้พูด ไม่พูดแทรก ตอบโต้ในสิ่งที่ตัวเองไม่รู้จริง หรือคิดก่อนพูด เพราะบางคนอาจจะเหมาะกับการฟังเฉยๆ มากกว่า

5.ออกไปทำกิจกรรมข้างนอกบ้าง
การเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน หรือในห้องคนเดียวตลอด ใครชวนไปไหนก็ไม่ไป นี่ไม่ใช่ทางออกที่จะช่วยให้คุณเข้าสังคมได้แน่ๆ ฉะนั้น หากใครชวนออกไปไหน อย่าเพิ่งรีบปฏิเสธทันที คิดดูก่อนว่าอาจเป็นโอกาสให้เราได้เปิดโลก ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ และได้เผชิญหน้ากับผู้คนมากขึ้น หรือลองเริ่มจากการสมัครไปเป็นจิตอาสา ร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคมร่วมกับคนอื่นๆ ที่อาจมาคนเดียวเหมือนๆ กัน นอกจากจะได้เพื่อนใหม่ ยังได้ทำประโยชน์เพื่อคนอื่น แถมยังได้ฝึกการเข้าสังคมไปในตัวด้วยนะ

การเข้าสังคมไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณต้อง “เริ่ม” ทำอย่างจริงจังก่อน รวบรวมความกล้า แล้วก้าวขาออกจาก Comfort Zone ให้ได้ หลังจากนั้นก็ต้องใช้เวลาในการปรับตัวอีกสักหน่อย แรกๆ อาจรู้สึกเหนื่อย หรือรู้สึกใช้พลังเยอะ แต่ในที่สุดคุณจะสามารถบาลานซ์มันได้อย่างลงตัวกับชีวิตคุณเลยล่ะ

RECOMMENDED CONTENT

17.เมษายน.2020

“Gimme Love” ซิงเกิลใหม่จาก Joji ต่อจากซิงเกิล “Run” ที่ปล่อยออกมาให้ฟังไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และ “Sanctuary” ที่โกยยอดขายไปแล้ว RIAA Gold เมื่อกลางปี 2019 โดยทั้งสามซิงเกิลนี้เป็นการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ชุดที่สอง