fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Fit : เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของหน้าอกผู้หญิงในแต่ละวัย – 20, 30 และ วัย 40
date : 30.มีนาคม.2015 tag :

เช่นเดียวกับที่มีผู้หญิงจำนวนมากไม่รู้ว่าช่องคลอดของตัวเองมีการเปลี่ยนแปลงไปตามอายุอย่างไร หน้าอกของผู้หญิงก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามอายุที่มากขึ้นเช่นกัน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ว่ามีตั้งแต่ในเรื่องของรูปลักษณ์ ไปจนถึงความรู้สึก เพราะฉะนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญที่สาวๆทุกคนควรรู้ และใส่ใจในหน้าอกของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เอาล่ะ พร้อมหรือยังที่จะไปทำความคุ้นเคยกับหน้าอกของตัวเอง?  ถ้าอย่างนั้นมาลองอ่าน facts ต่างๆดังต่อไปนี้ เพื่อเรียนรู้ และรับมือถึงความเปลี่ยนแปลงต่างๆที่หน้าอกของคุณจะต้องเจอเมื่อคุณอายุมากขึ้น

null

วัย 20

มีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก

ในวัยนี้ขนาดเต้านมของคุณจะมีการเปลี่ยนแปลง ผันผวน อยู่ไม่ใช่น้อย อย่างแรกเลยในช่วงอายุ 15 ปี หน้าอกของคุณจะค่อยๆขยายใหญ่ขึ้น และจะเติบโตเต็มที่เมื่ออายุ 21 ปี แต่น้ำหนักที่ยังไม่ค่อยคงที่ของสาวๆในวัยนี้ก็เป็นสาเหตุสำคัญในขนาดของเต้านมด้วยเช่นกัน ในช่วงวัย 20 ผู้หญิงหลายคนจะตั้งครรภ์ เพราะฉะนั้นขนาดของเต้านมก็จะขยายใหญ่ขึ้นตามน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการให้นมแก่ทารก แต่พอพ้นช่วงนั้นมาแล้ว หน้าอกของคุณก็อาจจะดูเล็กหรือใหญ่กว่าตอนที่ตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน ซึ่งการตั้งครรภ์ยังสามารถทำให้ areolas หรือวงแหวนรอบหัวนมของคุณมีสีเข้มขึ้น และหัวนมของคุณใหญ่ขึ้น แต่ทั้งสองอย่างจะกลับไปสู่สภาวะปกติเองหลังการคลอด

ก้อนที่เต้านมจะพบเจอได้บ่อย

“Fibrocystic breast syndrome” หรือกลุ่มอาการถุงน้ำที่เต้านม เป็นสาเหตุของก้อนที่เต้านมที่พบได้บ่อยที่สุดสำหรับผู้หญิงในวัยนี้ แพทย์บางคนจัดให้เป็นโรคชนิดหนึ่ง แต่แพทย์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะเห็นว่าเป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงที่พบได้ในภาวะปกติ ทำให้ปรากฏลักษณะเป็นก้อนของเนื้อเยื่อเต้านม ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของเต้านมที่เกิดขึ้นอยู่แล้วเป็นประจำทุกเดือน เพราะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิงเพื่อเตรียมให้เต้านมพร้อมที่จะผลิตน้ำนมด้วยการเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตและน้ำ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ ของเหลวส่วนเกินเหล่านี้จะถูกดูดกลับออกไป แต่บ่อยครั้งของเหลวก็จะคั่งอยู่ในถุงเล็กๆที่เรียกว่าถุงน้ำ หรือซี้สต์ ถ้าคุณคลำเจอก้อนในหน้าอกที่มีลักษณะกลิ้งไปกลิ้งมา หรือกดแล้วมีอาการเจ็บๆ หรือบวมหน่อยๆ นั่นก็เป็นสัญญาณว่าก้อนที่คุณเจอคือถุงน้ำธรรมดา (ก้อนที่เป็นมะเร็งส่วนใหญ่กดแล้วจะไม่เจ็บ และไม่กลิ้งไปมา) แต่ถึงอย่างนั้นถ้าคุณพบสิ่งผิดปกติในหน้าอก เพื่อความสบายใจ แนะนำว่าคุณควรไปปรึกษาแพทย์จะดีกว่า

null

วัย 30

มีการยืดของกล้ามเนื้อหน้าอก

หลังจากที่มีลูก ผิวหน้าอกของคุณจะเริ่มมีการยืดหยุ่น เนื่องจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นและลดลงก่อนและหลังคลอด ซึ่งสามารถนำไปสู่ผิวแตกลาย หรือหน้าอกที่หย่อนคล้อย โดยเฉพาะถ้าน้ำหนักของคุณมีการเปลี่ยนแปลงมากระหว่างและหลังการตั้งครรภ์ แต่ก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะส่วนใหญ่แล้วผิวแตกลายจะมีแนวโน้มไปปรากฏให้เห็นบนหน้าท้องของคุณมากกว่า

null

วัย 40

หน้าอกจะมีความนุ่มนิ่มมากกว่าเดิม

ในวัย 40 menopause หรือวัยหมดประจำเดือนจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของเต้านมครั้งใหญ่ เนื่องจากรังไข่ของคุณเริ่มผลิตเอสสโตรเจน น้อยลง เพราะฉะนั้นหน้าอกของคุณก็จะเข้าสู่ภาวะที่เรียกว่า involution เมื่อเนื้อเยื่อเต้านมจะถูกแทนที่ด้วยไขมัน ทำให้หน้าอกของคุณรู้สึกนิ่มขึ้น ไม่เฟิร์ม หรือแน่นเหมือนอย่างเก่า เพราะฉะนั้นวิธีการดูแลหน้าอกก็คือ ควรเลือกชั่นในแบบมีโครงเพื่อชะลอการหย่อนคล้อย และช่วยให้หน้าอกยังคงได้รูป นอกจากนี้แนะนำว่าให้ผู้หญิงในช่วงอายุ 40 ไปทำ mammogram ตรวจหน้าอก เพื่อที่คุณหมอจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของหน้าอกคุณชัดขึ้น

Credit: Womenshealthmag

RECOMMENDED CONTENT

6.ตุลาคม.2020

หลังจากเปิดตัวอัลบั้มล่าสุด “Nectar” เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Joji ได้ประกาศการแสดงสดผ่านสตรีมมิ่งของเขาที่มีชื่อว่า The Extravaganza ซึ่งเป็นกิจกรรมสตรีมสดที่ไม่เหมือนใครเป็นครั้งแรก และจะเป็นค่ำคืนที่สุดพิเศษและน่าจดจำอีกหนึ่งคืน โดยจะออกอากาศทั่วโลกในวันที่ 24 ตุลาคม เวลา 9.00 น.