fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“How to Tie a Tie Like a Gentleman” วิธีผูกเนคไท 4 สไตล์ง่ายๆ ที่รับรองว่าจะทำให้หนุ่มๆดูหล่อ เท่ มีคลาส มัดใจสาว
date : 12.มกราคม.2014 tag :

ความเป็นจริงที่น่าเศร้าอย่างหนึ่งในกลุ่มคุณผู้ชายทั้งหลายก็คือ หลายๆคน ”ผูกเนคไทไม่เป็น” ทั้งๆที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและเป็นสิ่งจำเป็นในการแต่งตัวของผู้ชายทุกคน สำหรับหนุ่มน้อยที่กำลังจะก้าวผ่านจากการเป็นนักเรียนไปสู่การเป็นนักศึกษา รวมทั้งหนุ่มๆไฟแรงที่กำลังจะไปสัมภาษณ์งานนั้น เรื่องผูกเนคไทเป็นสิ่งจำเป็นที่เป็นสากลนิยม เพราะการผูกเนคไทจะช่วยให้ผู้ใส่ดูสุภาพเรียบร้อยและเป็นทางการมากขึ้น จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในหลายๆสถานที่ราชการและหน่วยงานที่ยึดถือกันมาอย่างยาวนาน

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าถามคุณผู้ชายทั้งหลายว่าผูกเนคไทเป็นหรือไม่ ส่วนใหญ่มักจะตอบว่าไม่ค่อยเป็น หรือต่อให้เป็น ก็จะรู้แค่วิธีการผูกไทแบบนอตเดียว หลายๆคนอาจจะรู้สึกไม่ชอบการผูกเนคไทด้วยซ้ำ เพราะดูเป็นอะไรที่ยุ่งยาก ซับซ้อน แถมมีวิธีการผูกแบบหลากหลายให้ต้องจำกันอีก จนหนุ่มๆหลายคนเกิดความรู้สึกเบื่อหน่าย และเลยล้มเลิกความตั้งใจไปในที่สุด หรือไม่ก็หันไปซื้อเนคไทแบบสำเร็จรูปมาใส่แทนเพื่อตัดปัญหา แต่รู้หรือไม่ว่า การผูกเนคไทแต่ละวิธีนั้นมีความเหมาะสมสำหรับคอเสื้อและเนื้อผ้าของเนคไทโดยเฉพาะ เพื่อให้ได้ทรงผูกที่สวยงาม

ดังนั้นคุณผู้ชายทั้งหลายอย่าเพิ้งท้อแท้ใจไป เพราะเราได้นำ 4 วิธีการผูกเนคไทแบบคลาสสิค ที่คุณผู้ชายทุกคนควรรู้และสามารถทำตามได้ไม่ยากมาฝากกัน จะง่ายขนาดไหนมาลองทำตามกันเลยดีกว่า!

1. ผูกเนคไทแบบธรรมดา (นอตเดียว)
การผูกเนคไทแบบนี้ถือว่าเป็นวิธีแบบขั้นพื้นฐานที่จำง่ายและทำได้เร็ว โดยอันดับแรกต้องกะความยาวของเนคไทให้แต่ละข้างแตกต่างกันหน่อย จากนั้นใช้ด้านที่ยาวกว่าพับทับด้านที่สั้นกว่า 1 รอบ ตามด้วยการนำปลายเนคไทพันเข้าหาตรงส่วนที่พับทับไว้ แต่อย่าเพิ่งพันทับจนแน่น ให้เหลือช่องเอาไว้หน่อย พอมาถึงขั้นตอนนี้แล้ว ให้นำปลายเนคไทสอดลงไปในช่องว่างที่เหลือเอาไว้ ปิดท้ายด้วยการดึงลงไปให้สุดแล้วจัดให้ตำแหน่งที่ทบไว้อยู่พอดีกับรอยทบและตรงกับตำแหน่งของกระดุมคอเสื้อ อันเป็นเสร็จเรียบร้อย

2. แบบ Pratt Knot หรือ Shelby Knot
การผูกเนคไทแบบ Pratt Knot หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า Shelby Knot จะคล้ายๆกับการผูกเนคไทแบบแรก แต่จะมีรายละเอียดและลูกเล่นต่างกันเล็กน้อย การผูกเนคไทแบบ Prat Knott ให้เริ่มจากกะความยาวของเนคไทให้มีความยาวแต่ละข้างแตกต่างกันหน่อย แล้วใช้ด้านที่ยาวกว่าพันย้อนศรขึ้นมาสอดตรงกลางที่อยู่ระหว่างสองเส้น แล้วดึงให้แน่นพอประมาณ เพื่อให้ได้เป็นห่วงสำหรับสอดเนคไทต่อไป เสร็จแล้วให้นำด้านที่เพิ่งสอดไป ม้วนกลับมาด้านหลัง แล้วนำปลายเนคไทสอดเข้าห่วงที่ทำไว้ และจัดการดึงลงมา พร้อมๆกับจัดความสวยงามให้เข้าที่ แค่นี้ก็เป็นอันได้ Pratt Knot สวยสมใจ

3. แบบ Four-in-Hand
การผูกเนคไทแบบ Four-in-Hand หรือที่เรียกกันว่า “the schoolboy” นี้ ถือเป็นวิธีผูกไทที่เด็กนักเรียนส่วนใหญ่ฝึกผูกกันเนื่องจากว่ามันง่ายมาก เริ่มจากการพาดเนคไทบนลำคอในท่าเตรียมพร้อม โดยให้ส่วนหัวที่เป็นปลายกว้างยาวลงต่ำกว่าส่วนหางที่เป็นปลายแคบเล็กน้อย เสร็จแล้วก็พาดส่วนหัวทับส่วนหาง จากนั้นให้ม้วนสายกลับไปด้านหลัง โดยให้เกิดเกลียว จากนั้นก็ม้วนสายกลับมาพันด้านบนอีกครั้ง สังเกตว่าตอนนี้จะเกิดวงกลมเป็นห่วงรอบคอแล้ว คราวนี้ก็ดึงสายส่วนหัวเข้าไปด้านในห่วงนั้น และดึงลงมาอีดครั้งหนึ่ง โดยกำหนดให้สายสอดมาที่วงแหวนด้านหน้าของเนคไท แล้วรูดลง จากนั้นก็จัดแต่งรูปทรงให้เข้าที่

4. แบบ Windsor
การผูกเนคไทแบบ Windsor จะได้หัวเนคไทที่ค่อนข้างกว้าง เหมาะมากๆกับการผูกไปงานเลี้ยงที่เป็นทางการหน่อย เริ่มจากใช้ด้านยาวพับทับด้านสั้น 1 รอบ แล้วนำพันเข้าหาเนคไทด้านเดียวกันแล้วดึงให้แน่นเป็นรูปสามเหลี่ยม จากนั้นดึงเนคไทไปด้านหลังอีกด้านหนึ่ง แล้วใช้ปลายเนคไทพันเข้าหาขาอีกข้าง จับให้แน่นๆ แล้วดึงผ่านด้านหลังมายังด้านเดิม เมื่อมาถึงส่วนนี้แล้ว ให้พันเนคไทอีกรอบ แล้วนำปลายเส้นที่ยาวกว่าสอดผ่านช่องตรงกลางลงไปแล้วดึงให้แน่น แล้วดันปมให้เข้าที่ จัดให้ตรงกับตำแหน่งของกระดุมคอเสื้อ ก็เป็นอันเรียบร้อย

เป็นอย่างไรกันบ้าง ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมล่ะ นี่คือวิธีการผูกเนคไทแบบง่ายที่สุดที่เราได้นำมาให้หนุ่มๆชาว Dooddot ได้ลองไปผูกกันดู จริงๆแล้ววิธีการผูกเนคไทนั้นยังมีวิธีการอื่นๆอีกเยอะแยะหลายสไตล์ แต่สำหรับมือใหม่หัดผูกแล้วล่ะก็ 4 วิธีนี้ถือว่าเป็นตัวช่วยที่เพอร์เฟคที่จะทำให้คุณดูหล่อเหลา ยกระดับความมีสไตล์ขึ้นไปอีกหลายเท่าอย่างแน่นอน คราวนี้ก็ไปคลิกชมภาพด้านบน แล้วฝึกทำกันเลย!

Writer: Thip S. Selley
Image by: GQclairechicblogs.nordstrom

RECOMMENDED CONTENT

21.กันยายน.2020

หากผู้บริโภคต้องการเห็นการตลาดแบบเดิม ๆ นิสสันเอเชีย และโอเชียเนีย ขอเตือนว่า อย่าเปิดดูแบรนด์แคมเปญล่าสุด หรือเข้าไปดูเว็บไซต์ใหม่ของนิสสัน ซึ่งเริ่มเปิดตัวในประเทศออสเตรเลีย ประเทศไทย และประเทศฟิลิปปินส์ เร็วๆ นี้ นิสสันนำเสนอกลยุทธ์ทางการตลาดล่าสุด