fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BigMoney | 5 วิธีผ่อนรถอย่างไรให้ชิววว ไม่เหนื่อย เหมาะกับฐานเงินเดือน?
date : 17.ธันวาคม.2019 tag :

มีรถเมื่อพร้อม! อย่าลืมว่าการจะออกรถยนต์สักคัน ไม่ใช่แค่เจอโปรโมชั่นล่อตาล่อใจ แล้วต้องจัดในทันที คิดให้ดีก่อนว่า รถยนต์คันหนึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเงินดาวน์ เงินผ่อน ค่าบำรุงรักษารถในแต่ละปี ค่าประกัน ค่าต่อภาษี ฯลฯ แล้วหลังจากหักค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ยังมีเงินเหลือเพียงพอให้คุณได้ใช้จ่ายแบบหลวมๆ อยู่หรือไม่ ถ้าอยากผ่อนรถแบบสบายๆ ไม่เหนื่อย และไม่เป็นภาระ คุณต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง กับ 5 เทคนิค ที่ต้องเช็คก่อนซื้อรถยนต์ เพื่อให้คุณผ่อนระยะยาวได้แบบสบายๆ

1. ผ่อนต่อเดือนไม่เกิน 20% ของรายได้

การออกรถคันใหม่ ตามมาด้วยภาระรายเดือนที่ต้องจ่ายเป็นระยะเวลานานหลายปี ซึ่งการผ่อนรถต่อเดือนนั้นสามารถทำได้หลากหลายแบบ แต่ถ้าคุณมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนเยอะเกินไปก็อาจส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ได้เหมือนกัน และเมื่อถึงช่วงที่ชีวิตของเราสะดุด หรือมีความลำบาก ก็จะส่งผลกระทบไปถึงเรื่องงาน หรือเรื่องอื่นๆในชีวิตได้อีก

2. เก็บเงินดาวน์ให้ได้มากที่สุด

ยิ่งวางเงินดาวน์มากเท่าไหร่  ก็จะยิ่งลดตัวเลขเงินผ่อนรายเดือนได้มากเท่านั้น และแน่นอนว่าจะทำให้ดอกเบี้ยที่คุณต้องจ่ายโดยรวมนั้นน้อยลงไปด้วย ดังนั้นเราอยากให้คุณใจเย็นๆ ก่อน เก็บเงินดาวน์ให้ได้เยอะๆ แล้วค่อยซื้อรถ จะช่วยได้เยอะเลย

3. รายจ่ายรวมแล้วทั้งหมด ไม่เกิน60% ของรายได้

เป็นการคำนวนจากจำนวนรายรับหรือรายได้ทั้งหมดที่คุณมี หากหักรายจ่ายทั้งหมดแล้ว ไม่ควรเกิน 60% ไม่ว่าจะเป็น ค่าที่อยู่อาศัย ค่ากินอยู่ ค่าใช้จ่ายอื่นๆที่ต้องมี และที่สำคัญควรมีเงินเก็บ เหลือไว้ใช้ในยามฉุกเฉินด้วย ดังนั้น ถ้าคุณเป็นอีกคนที่มีรายจ่ายเป็นสัดส่วนที่เยอะเกินอยู่แล้ว ก็คิดดีดีล่ะ

4. รถซื้อมาแล้วต้องช่วยเรื่องรายจ่ายอื่นๆได้ 

เพราะรถยนต์ถือเป็นสินทรัพย์ที่เสื่อมราคา การซื้อรถทั้งที ถ้าจะให้ดีต้องสร้างรายได้ให้ด้วย ไม่ใช่มีแต่รายจ่ายอย่างเดียว เพราะอย่างที่รู้ๆ กันว่า รถยนต์ส่วนตัวนั้นตามมาด้วยค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกมาก ดังนั้นการซื้อรถจึงควรสร้างประโยชน์ สร้างรายได้ หรือส่งเสริมการทำงานได้ด้วย

5. ดูสถาบันการเงินให้ดี ออกศูนย์ฯที่ชอบ เลือกโปรที่ใช่

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ข้อมูลก็ต้องพร้อมด้วย ก่อนที่คุณจะออกรถใหม่ ควรทำการบ้านให้ดี ไม่ใช่แค่เลือกออกรถกับศูนย์บริการใกล้บ้านเท่านั้น แต่ต้องเข้าไปพูดคุยสอบถาม ดูการบริการ การใส่ใจ ว่าจะสามารถดูแลคุณได้ดีในระยะยาวหรือไม่ ทั้งยังต้องพูดคุยกับสถาบันการเงินให้ครบทุกที่ เปรียบเทียบข้อเสนอของแต่ละที่ รวมถึงพิจารณาดูโปรโมชั่นของแต่ละที่ ว่าลด แลก แจก แถม ได้สมเหตุสมผลหรือไม่ เพราะโปรโมชั่นดีๆ จะทำให้คุณประหยัดเงินไปได้อีกมากเลยทีเดียว

RECOMMENDED CONTENT

24.สิงหาคม.2020

Netflix ผู้นำบริการสตรีมมิงความบันเทิงระดับโลก ประกาศฉายผลงานภาพยนตร์สารคดีไทยระดับรางวัลจากเวทีนานาชาติ