fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“How to Build a Better Burger” รวมเคล็ดลับในการทำเบอร์เกอร์เองที่บ้านให้อร่อยยิ่งขึ้น!
date : 26.กันยายน.2014 tag :

สำหรับใครที่ชอบลงมือทำอาหารสำหรับบาร์บีคิวปาร์ตี้ที่บ้านในวันหยุดสุดสัปดาห์ วันนี้เรามีเคล็ดลับในการทำเบอร์เกอร์ ที่ถ้าคุณมั่นใจในฝีมือตัวเองว่าอร่อยอยู่แล้ว ให้อร่อยยิ่งขึ้นไปอีก ขอบอกว่าไม่ยากอย่างที่คิด และถ้าคุณทำได้สำเร็จ รับรองว่าคุณจะได้รับคำชมจากเพื่อนๆไม่ขาดปากแน่นอน

null

การใช้เนื้อบดที่มีส่วนผสมของตัวเนื้อและไขมันคือกุญแจสำคัญในการได้เนื้อเบอร์เกอร์ที่มีรสชาติอร่อย เวลาคุณไปซื้อเนื้อบดกับคนขายเนื้อ อย่าลืมบอกเขาว่าคุณต้องการเนื้อติดมัน 50% และเนื้อสันใน 50% (prime tenderloin) หรือไม่ก็ เนื้อติดมัน 50% และเนื้อบังลม 50%

*Tips: ปรุงรสเนื้อบดของคุณให้ทั่วถึง โดยเติมเกลือลงไป1 ช้อนชา และพริกไทยดำบด 1 ช้อนชา ต่อเนื้อบด 1 ปอนด์

 

null

เวลาปั้นเนื้อจงทำอย่างเบามือ ปั้นเนื้อบดให้เป็นลูกกลมๆและวางทิ้งมันไว้ประมาณ 4-5 นาทีในอุณหภูมิห้อง เพื่อให้น้ำของเนื้อเข้าที่ ถ้าคุณมีฝาของขวดโหลขนาดใหญ่ ใช้มันเพื่อกดตัวเนื้อบดให้มีรูปร่างกลมแบนเท่าๆกัน วิธีนี้จะช่วยไม่ให้ขอบเนื้อแตกออกจากกันด้วย

 

null

คราวนี้ก็ถึงเวลาวางเนื้อบนเตาย่าง ถ้าคุณใช้เนื้อน้ำหนักประมาณ 1/3 ปอนด์ ให้ย่างแต่ละด้านของเนื้อประมาณ 2 นาทีครึ่ง ก่อนจะกลับเนื้อเบอร์เกอร์เป็นอีกด้าน ในนาทีสุดท้ายก่อนคุณจะกลับเนื้ออีกรอบ ให้วางแผ่นชีสลงไปบนเนื้อ และกลับด้านให้ตัวชีสละลาย

*Tips: อย่ากดเนื้อเบอร์เกอร์ตอนมันกำลังอยู่บนเตาย่าง เพราะมันไม่ได้ช่วยให้เนื้อสุกเร็วขึ้น แถมยังทำให้น้ำในตัวเนื้อเหือดแห้งเกินความพอดี จนทำให้เนื้อเบอร์เกอร์ของคุณแห้งไม่อร่อย

 

null

อาจจะใช้เวลาหน่อยในการหาขนมปังสุดเพอร์เฟ็คท์สำหรับเบอร์เกอร์ของคุณ แน่นอนว่าคุณไม่อยากได้ขนมปังเนื้อร่วน แต่ขนมปังที่เนื้อแน่นเกินไปก็จะทำให้คุณไม่สามารถลิ้มรสของเนื้อเบอร์เกอร์ได้เต็มที่เช่นกัน แนะนำให้ใช้ขนมปัง ‘Brioche’ หรือขนมปังที่ผสมด้วยไข่ ยีสต์และเนย หรือไม่ก็ขนมปังที่มีส่วนผสมของมันฝรั่ง ‘Potato buns’

null

เคล็ดลับของซอสที่อร่อยก็คือควรมีส่วนผสมของซอสมะเขือเทศและซอสมาโย ในอัตราส่วน 1-2 ถ้าต้องการให้รสชาติของซอสจัดจ้านยิ่งขึ้น ให้ผสมผักดองและหัวหอมสับลงไปด้วย ปาดซอสลงบนเนื้อขนมปังด้านใน และราดซอสลงไปเล็กน้อยบนผักและเนื้อเบอร์เกอร์ที่จัดวางไว้ เสร็จแล้วก็กดขนมปังลงไปเบาๆ เป็นอันเสร็จสิ้น

 

Credit: Valetmag

RECOMMENDED CONTENT

16.กุมภาพันธ์.2021

เรียกได้ว่ากลายเป็นเพลงที่ถูกพูดถึงมากที่สุดทันที ตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างเพลงและมิวสิควิดีโอสั้น ๆ มาให้แฟน ๆ ได้ฟังได้ชมกันไปก่อนหน้านี้ ถึงขั้นขึ้นเทรนด์อันดับ 1 #SadMovieTeaser บนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะทวิตเตอร์ที่คว้าอันดับ 1 ทั้งไทยและต่างประเทศ