fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Highland Cafe ปลดล็อกกัญชาวันแรก กับบรรยากาศความคึกคัก
date : 9.มิถุนายน.2022 tag :

วันที่ 9 เวลา 9 โมงเช้า 9 นาที Highland Cafe ปักหมุดฤกษ์งามยามดีที่กัญชาถูกกฎหมายในแผ่นดินไทยสะที ดู๊ดดอทเลยถือโอกาศแวะเข้าไปดูบรรยากาศกันหน่อย

เปิดร้านเข้ามาบรรยากาศคึกคักเลยทีเดียวตามที่คุณไกด์ ‘รัฐพล แสนรักษ์’ เจ้าของร้าน HIGHLAND Cafe เคยบอกไว้ “ผมว่าวันที่ 9 คนต้องเยอะแน่นอน” แล้วก็จริงอย่างที่ว่า

ช่อดอกที่ร้าน HIGHLAND Cafe นำมาขายแบ่งเป็น 3 ประเภท Sativa Indica และ Hybrid รวมทั้งหมดกว่า 9 สายพันธุ์

เราขออนุญาตเอาข้อกฎหมายที่เราเคยลงไปครั้งที่แล้ว มาทวนกันอีกสักรอบ โดยหลักๆ จะแบ่งเป็น 3 ข้อ

1. เรื่องการปลูกได้มีการออกมาแจ้งว่าให้ลงทะเบียนผ่าน App ที่ชื่อว่า “ปลูกกัญ” (Plook Ganja) และสามารถปลูกได้เลย ในความเห็นส่วนตัวผมมองว่า เป็นการทำแอปมาเพื่อใช้ในการจดแจ้งหลัง พรบ. มีผลบังคับใช้ ซึ่งถามว่า หลังวันที่ 9 มิย. ปลูกโดยไม่ลงทะเบียนจะมีความผิดไหม ก็ยังไม่เห็นกฎหมายไหนที่จะบังคับให้เป็นความผิดได้ แต่ทางที่ดีก็ลงทะเบียนไป ถ้ามีพรบ. มาบังคับใช้จะได้ไม่ต้องไปวุ่นวายทีหลัง
2. เรื่องการควบคุมการใช้ในทางสันทนาการระหว่างรอ พรบ. ทางสาธารณสุข ก็ออกมาชี้แจงว่า จะใช้กฎหมายพรบ. สาธารณสุขเรื่องเหตุรำคาญ ถ้าเกิดนำมามวนสูบให้เกิดควัน หรือใช้กฎหมายควบคุมยาสูบ เช่นห้ามสูบในที่ห้ามสูบ ฯลฯ ไปก่อน
3. เรื่องการนำเข้า และการทำผลิตภัณฑ์ การนำเข้าส่วนของพืชกัญชาไม่ว่าจะดอก ใบ หรือเมล็ด จะไม่ต้องขออนุญาตนำเข้าตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด แต่ต้องขออนุญาตนำเข้าตาม พ.ร.บ.พันธุ์พืช พ.ศ. 2518 และ พ.ร.บ.กักพืช พ.ศ. 2507 ส่วนการนำกัญชาไปทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น อาหาร อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยา ยังมีพรบ. แยกของอย. ควบคุมอยู่ ก็ต้องทำตามกฎเกณฑ์ในแต่ละพรบ. นั้นๆ

ในภาพรวมคือ การปลดพืชกัญชาจากบัญชียาเสพติดนั้นทำให้กฎหมายเก่าๆ ทั้งเรื่องการลงโทษ ฯลฯ ที่อาศัยอำนาจตามพรบ. ที่กัญชายังเป็นยาเสพติดอยู่จะไม่สามารถบังคับใช้ได้อีกต่อไป ทำให้กัญชามีค่าเหมือนพืชทั่วไป

นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัด สธ. กล่าวว่า เราจะช่วยสื่อสารให้ทราบว่า ‘กัญชา’ ไม่ได้ใช้เพื่อสันทนาการ การเข้ามาเพื่อสูบยังผิดกฎหมายจากเหตุรำคาญ มาตรา 25(4) สามารถถูกจำคุก 3 เดือน ปรับ 2.5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินการให้หยุดได้ หากไม่หยุดดำเนินการทางกฎหมายได้
——–
อย.ปลื้ม ลงทะเบียนจดแจ้งปลูกกัญชาแล้วเป็นแสน!
.
เช้านี้ แอพฯ ‘ปลูกกัญ’ ใน ios ผมยังหาไม่เจอ แต่เห็นว่าเว็บล่ม ..
นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ผู้ที่ต้องการปลูกกัญชา กัญชง สามารถปลูกได้โดยไม่ต้องขออนุญาต แต่จะต้องมีการจดแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่นและเว็บไซค์ ‘ปลูกกัญ’ ของ อย. ขณะนี้สามารถโหลดได้แล้วทั้งในระบบ Android แลพ IOS ยอดดาวโหลดล่าสุดมากกว่า 50,000 ครั้ง และมีการลงทะเบียนแล้วกว่า 1 แสนราย
.
อีกช่องทางคือประชาชนสามารถจดแจ้งผ่านเว็บไซต์ https://plookganja.fda.moph.go.th/ โดยวันนี้เราจะออกใบรับจดแจ้งอีเล็กทรอนิกให้กับผู้ที่มาจดแจ้ง
อย่างไรก็ตาม หากพบการกระทำความผิดที่ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์สามารถถอนการจดแจ้งได้
.
การจดแจ้งปลูกในวันนี้ก็เพื่อรักษาสิทธิของผู้ปลูกก่อนที่ พ.ร.บ.กัญชากัญชง พ.ศ. … จะประกาศบังคับใช้ โดยแจ้งตามวัตถุประสงค์การปลูก คือ เพื่อดูแลสุขภาพของตนเองและใช้ในครัวเรือน เพื่อนำไปใช้ในการปรุงยาสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย กรณีที่เป็นแพทย์ แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ และหมอพื้นบ้าน และเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือในทางอุตสาหกรรมได้ สำหรับการผลิตแปรรูปส่วนอื่น ๆ ของพืชกัญชากัญชง เช่น ใบ ช่อดอก ก้าน ราก ไม่ต้องขออนุญาตยาเสพติด ส่วนสารสกัดถ้ามี THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด ทั้งนี้ การทำเป็นผลิตภัณฑ์ให้ขออนุญาตตามกฎหมายผลิตภัณฑ์นั้น เช่น ยาน้ำมันกัญชา ยาแผนไทยที่มีใบ ช่อดอก ราก ฯลฯ เป็นส่วนผสมต้องขออนุญาตตาม พ.ร.บ. ผลิตภัณฑ์สมุนไพร
.
———

Highland Café : https://www.facebook.com/Highlandcafebkk

RECOMMENDED CONTENT

8.กันยายน.2020

Jackson Wang ร่วมงานกับดูโอ้ดีเจเพลงอิเล็กทรอนิกส์ชาวสวีเดนระดับโลก Galantis ส่งซิงเกิลใหม่ “Pretty Please” ในสไตล์ Pop Dance พร้อมมิวสิกวิดีโอที่มาในบรรยากาศแบบหนังจีนฮ่องกงคลาสสิกที่แจ็คสันได้ลงนั่งกำกับ เขียนบท และตัดต่อเองด้วยตัวเขาเอง