fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Here is ZINE 7th Bangkok-Tokyo Exhibition” นิทรรศการแสดงผลงานระหว่างไทย-ญี่ปุ่น งานใหญ่ของปีนี้ที่เหล่านักออกแบบ ดีไซน์เนอร์ ศิลปิน คนสร้างสรรค์ทั้งหลายพลาดไม่ได้!
date : 16.ตุลาคม.2013 tag :

นิทรรศการ “Here is ZINE 7th Bangkok-Tokyo Exhibition” ที่กำลังจะมาถึงอาทิตย์หน้านี้ เป็นนิทรรศการใหญ่ประจำปีที่ชาวไทยสายงาน Creative ไม่ว่าจะนักออกแบบ ศิลปิน ช่างภาพ ช่างปั้น ดีไซน์เนอร์ แฟชั่น… ทั้งหลายแหล่ห้ามพลาด! กับโอกาสที่คุณจะได้พบกับศิลปินและกลุ่มคนหัวสร้างสรรค์ในเมืองไทยมารวมตัวจัดแสดงผลงานกันกว่า 20 ชีวิตเท่านั้นยังไม่พอ อีกเท่าตัวนึงเป็นแก๊งค์ชาวญี่ปุ่นมาร่วมแสดงงานด้วยอีกกว่า 20 ชีวิตเหมือนกัน! รวมๆแล้วทั้งหมด 38 คน! (รายชื่อดูข้างล่างได้เลย) ทีนี้เราไปดูที่มาที่ไปกันเลยดีกว่า

คำว่า “ZINE” (ย่อมาจากคำว่า “Fanzine” สิ่งพิมพ์ที่ทำขึ้นมาโดยมือสมัครเล่นหรือทำแบบไม่เป็นทางการ หรือไม่ก็เป็นแสลงมาจากสิ่งพิมพ์ที่ทำออกมาจำนวนไม่มากเฉพาะกลุ่ม) สำหรับ ZINEที่ว่าของเรา เป็นนิตยสารทำมือและหนังสือศิลปะที่เปรียบเสมือนพื้นที่แสดงผลงานของเหล่าศิลปิน นักออกแบบ ช่างภาพ และนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่จากทั่วโลก เริ่มต้นทำออกมาครั้งแรกที่เมือง New York ช่วงทศวรรษปี 1970s ช่วงที่อเมริกันและนิวยอร์คกำลังสุกงอมไปด้วยความเฟื่องฟูทางศิลปะแบบ Pop Art จนบางคนยกให้เป็นเมืองหลวงศิลปะของโลกยุคใหม่เลยก็ว่าได้ จากจุดเริ่มต้นนี้ “ubies” กลุ่มนักสร้างสรรค์ชาวญี่ปุ่น ได้หยิบเอาแนวคิดการทำนิตยสารดังกล่าว นำมาต่อยอดเป็นนิทรรศการ “Here is ZINE Tokyo” โดยจัดแสดงมาแล้ว 6 ครั้งในประเทศญี่ปุ่น และในปีนี้ ปีที่ 7 ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่ไทยเราจะได้แจมกับเขาเหมือนกัน ด้วยฝีมือของ “Practical Design Studio” และ “next to NORMAL” สองสตูดิโอหัวรุ่นใหม่ ได้ร่วมจับมือกันนำเอานิทรรศการ ZINE มาจัดที่ประเทศไทยปีนี้เป็นครั้งแรก และยังนับเป็นครั้งแรกในการจัดนอกประเทศญี่ปุ่นด้วย ใช้ชื่องานว่า “Here is ZINE 7th Bangkok – Tokyo” ภายใต้ธีม “Left to Right – Right to Left” ซ้ายไปขวา ขวาไปซ้าย เจอแค่เชื่อใครเดาออกบ้างว่าเกี่ยวกับอะไร? ใบ้ว่าเกี่ยวกับญี่ปุ่น-ไทย… ถูกต้อง! แนวคิดนี้เกิดจากการตั้งข้อสังเกตต่อวิธีการเปิดหน้าหนังสือ (ที่เวลาการ์ตูนญี่ปุ่นเขาขวามาซ้าย) รวมไปถึงเรื่องการเดินทางไปมาหาสู่กันระหว่างไทย – ญี่ปุ่น โดยงานที่จะนำมาจัดแสดงมี Curator ของนิทรรศการคอยดูแลอยู่คือคุณ “กนกนุช ศิลปวิศวกุล” จาก Practical Design Studio และคุณ “Hiro Sugiyama” จาก Enlightenment ของญี่ปุ่น

เห็นรายละเอียดแบบนี้แล้ว เชื่อแล้วหรือยังล่ะว่า ห้ามพลาด! ใครสนใจก็ไปเจอกันวันเปิดงาน วันอังคารที่ 22 ตุลาคม 2556 เวลา 1 ทุ่มตรง ที่ร้าน next to NORMAL ชั้น 1 ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ หรือชื่อเก่าคือห้างเวิลด์เทรด (โหยุคไหนเนี่ย!) เลิกงานเหนื่อยๆมานั่งรถไฟฟ้าลงมาร่วมสนุกพูดคุยกันได้ รับรองพื้นที่นี้จะมีแต่คนสไตล์คุณรออยู่ ได้เจอนักออกแบบ ศิลปินรุ่นใหญ่เพียบ! แต่ถ้าไม่ว่างจริงๆก็ไม่เป็นไร งานจัดแสดงกันไปจนถึงวันที่ 21 พฤศจิกายน ใครมีแฟนชวนแฟน มีเพื่อนก็ชวนเพื่อน หาเวลาควงแขนกันไปดูได้เลย แล้วเมืองไทยเราจะได้มีนักออกแบบรุ่นใหม่เจ๋งๆผุดขึ้นมากันอีกไม่มีหยุด “We are Thailand!”

[vsw id=”7JJzZgeoy9w” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

 

รายชื่อศิลปินที่มาร่วมในงาน

18 ศิลปินนักออกแบบชาวไทย                                                      20 ศิลปินนักออกแบบชาวญี่ปุ่น
จิตต์สิงห์ สมบุญ,                                                                                                   Kazunali Tajima,
วุฒิกร คงคา,                                                                                                         Leslie Kee,
TNOP,                                                                                                                    groovisions,
ลิเกบายเดอรี่ และ ปอม จิตรประทักษ์,                                                              RYAN CHAN,
LOLAY                                                                                                                   TOWA TEI,
นวพล ธํารงรัตนฤทธิ์,                                                                                            Uichi Yamamoto,
Happening,                                                                                                          Chie Morimoto,
ยุรี เกนสาคู และ เมธี น้อยจินดา,                                                                        fantasista utamaro,
สุรัติ โตมรศักดิ์ (try2benice),                                                                               Ichiro Tanida,
พลัฏฐ์ พลาฏิ,                                                                                                         VANILLA BEANS,
WAWO Studio (วรุตม์ ปันยารชุน และ วรวุฒิ ลี้วัฒนะ),                                  KEIJI ITO,
จิตติ เกษมกิจวัฒนา,                                                                                            Yasumasa Yonehara,
ธนชัย อุชชิน,                                                                                                          Junji Tanigawa (JTQ),
รักกิจ ควรหาเวช,                                                                                                  FUGAHUM,
Practical Design Studio,                                                                                   Tei Shuwa (intentionallies),
เศรษฐพงศ์ ‘Double O Seth’ โพวาทอง,                                                            Yudai Osawa (kazepro),
MUZINA                                                                                                                 Shin Okishima,
และ ZudRangMa Records                                                                                Takeshi Nakamura,
Isamu Gakiya
และ Hiro Sugiyama

นิทรรศการ “Here is ZINE 7th Bangkok – Tokyo”

พิธีเปิด: วันอังคารที่ 22 ตุลาคม 2556 เวลา 19:00 น. ณ ร้าน next to NORMAL ชั้น 1 เซ็นทรัลเวิลด์
จัดแสดง 22 ตุลาคม 2556 ถึง 21 พฤศจิกายน 2556 

CREDIT: Practical Studio

RECOMMENDED CONTENT

23.สิงหาคม.2019

นี่คือภาพของผีรป่าแอมะซอนซึ่งในประเทศบราซิล ที่เป็นป่าฝนเขตร้อนผืนใหญ่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และนับเป็นปอดของโลกในปัจจุบัน ที่เป็นข่าวที่ไม่สู้ดีนักที่เกิดขึ้นพร้อมๆกับข่าวธารน้ำแข็งอกโยคูลล์ ในไอซ์แลนด์เป็นที่แรกที่ละลายหมดสิ้น