fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Her แนะนำหนังเข้าใหม่ต้อนรับเทศกาลเดือนแห่งความรัก เรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นในโลกยุคดิจิตอลระหว่างหนุ่มขี้เหงากับคอมพิวเตอร์อัจฉริยะ
date : 5.กุมภาพันธ์.2014 tag :

อาทิตย์ที่ผ่านมาคอหนังได้ไปดู “The Wolf of Wall Street” กันแล้วรึยัง? ชอบไม่ชอบยังไงก็มาเล่าให้ฟังกันหน่อยนะ… ส่วนใครที่ยังไม่ได้ดูเรามาต่อกันที่หนังเข้าใหม่ประจำอาทิตย์นี้เลยดีกว่า ต้อนรับเดือนแห่งความรัก เรามีโปรแกรมหนังที่คู่รักโดยเฉพาะชายโสด ไม่ควรพลาด (เอ้ะ! กำกวมยังไง) กับหนังชื่อสั้นๆว่า “Her”

Her พูดถึงเรื่องราวชีวิตเหงาๆของชายคนหนึ่งนามว่า “Theodore Twombly” (แค่ชื่อก็รู้สึกแล้วว่าเหงาขนาดไหน) รับบทโดย “Joaquin Phoenix” นักแสดงหนุ่มเจ้าบทบาทจากเรื่อง “The Master (2012)”,” Walk the Line (2005)”, “Gladiator (2000)” ที่ยังทำใจไม่ได้หลังจากหย่าร้างกับคนรักคนสำคัญของชีวิตเขา… จุดที่ฟังดูแล้วตัวละครตัวนี้ ironic สุดๆก็คือ Theodore มีอาชีพเป็นคนรับเขียนจดหมายรักให้คนอื่นทั้งๆที่ตัวเองเจ็บจากความรัก ชีวิตของเขาวนเวียนอยู่แบบเดิมๆโดยไม่เปิดรับรักครั้งใหม่จากใครเสียที (มาพร้อมแฟชั่นกางเกงเอวสูงที่กระแสตอนนี้กำลังแซวกันอยู่ว่าหนังเกิดขึ้นในโลกอนาคตแต่ทำไมพระเอกเราแต่งตัวซะย้อนยุคเอวสูงได้ใจซะขนาดนั้น)  จนวันหนึ่งเขาตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์ที่สามารถคุยตอบโต้กับมนุษย์ได้ มีระบบพัฒนาอารมณ์ความรู้สึกได้เหมือนคนจริงๆ …แน่นอนว่าต้องเป็นเพศหญิง เขาตั้งชื่อให้กับเธอว่า Samantha รับบทโดย Scarlett Johansson (จากเรื่อง Match Point, Avengers, Lost in Translation) นักแสดงสาวฮ๊อตแห่งยุคที่เรื่องนี้มาแค่เสียงพูดก็ทำเอาพระเอกของเราใจละลายแล้ว ซึ่งในเรื่องนี้เรายังมีดาราสาวสวยอีกคนมาร่วมแสดงด้วยก็คือ Amy Adams (จาก The Fighter, The Master, Man of Steel) มารับบทเป็น Amy เพื่อนสนิทของ Theodore คอยให้คำปรึกษาอยู่ข้างๆตลอดเวลา เรื่องราวจะดำเนินไปอย่างไรเมื่อคนกับคอมพิวเตอร์ถูกคอกัน ความรักจะออกมาแบบไหนต้องไปดูต่อกันในโรง

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับเรื่องล่าสุดของ Spike Jonze ผู้กำกับสติเฟื่องที่มักจะทำหนังเล่าเรื่องแปลกแฝงกลิ่นอายโลก Surreal เอาไว้อยู่เสมอๆ ใครที่เคยดูงานที่ดังๆของเขาคงเห็นภาพ เช่น Being John Malkovich, Adaptation., Where the Wild Things Are เออ…แฮะ เพิ่งสังเกตเหมือนกันว่าหนังแต่ละเรื่องที่ไล่มานี่มีแต่บรรยากาศที่เข้าใจหัวอกคนเหงาทั้งนั้น เพราะฉะนั้นไม่แปลกล่ะที่ตัวเอกเรื่องล่าสุดยังคงเป็นตัวละครโดดเดี่ยวอีกเช่นเคย กระแสตอบรับเป็นไปในทิศทางที่ดีมากๆ มากถึงขนาดมีคนล้อกันว่าโปสเตอร์จะไม่มีที่แปะรางวัลแล้ว เพราะช่อมะกอกที่บอกรางวัลมีเยอะเต็มไปหมด แถมล่าสุดยังได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปีอีกด้วย! ถือเป็นหนังที่เหมาะสมกับโลกยุคนี้จริงๆ ยุคที่ทุกอย่างดูจะแปรเปลี่ยนเป็นสิ่งดิจิตอลซะหมด ยุคที่ระบบสมองกลถูกพัฒนาซะจนแทบจะแทนที่ความเป็นมนุษย์ได้ เหลือแต่คำถามที่ว่าแล้วคนจะรักกับคอมพิวเตอร์ได้ไหม คงต้องไปฟังคำตอบกันในหนังเรื่องนี้  “Her” เข้าฉายวันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ หนังเข้าใหม่ประจำอาทิตย์นี้

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

18.ธันวาคม.2020

การร่วมมือกันระหว่างศิลปิน 2 Generation ที่มามอบความสุขท้ายปีให้แฟนเพลงแบบสวยงาม เมื่อ “LYRA” เกิร์ลกรุ๊ป T-POP กระแสร้อน