fbpx

CONTACT US

#DESIGN | 6 ไอเดียวางโคมไฟในบ้าน ด้วยโคมไฟเรียบง่ายแต่มีสไตล์
date : 30.กันยายน.2019 tag :

โคมไฟเรียบง่ายแต่มีสไตล์ วางตรงไหนก็เก๋

นึกถึงจุดวางโคมไฟในบ้าน เรามักจะนึกถึงประโยชน์ใช้สอยมาเป็นอันดับแรกๆ และจุดที่นิยมติดตั้งวางโคมไฟที่เราคิดถึงกันบ่อยๆ ก็คงไม่พ้น ในห้องนอน ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่น แต่จริงๆแล้วโคมไฟที่ดูเรียบง่ายแต่มีดีไซน์สวยสะดุดตา ยังเป็นไอเท็มตกแต่งบ้านชิ้นสำคัญที่ไม่ว่าจะวางมุมไหน ก็ทำให้ห้อง หรือมุมต่างๆในบ้านโดดเด่นน่าสนใจขึ้น เรียกว่าสร้างลุคสร้างสไตล์ให้บ้านได้ดีเลย และนอกจากห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ยังมีอีกหลายจุดในบ้านที่เราสามารถเติมโคมไฟสร้างสไตล์ให้บ้านสวยไม่ซ้ำใครได้ จะมีตรงไหนบ้างลองมาดูไอเดียที่เรานำมาฝากกัน

1.โถงทางเดินภายในบ้าน

อย่าปล่อยให้โถงทางเดินในบ้านเป็นเพียงที่ที่เราเดินผ่านไปมา ลองเปลี่ยนพื้นที่ธรรมดาๆตรงนี้ให้น่าสนใจขึ้น ด้วยการหาโคมไฟติดผนังดีไซน์และโทนสีเรียบง่าย มาติดเป็นแนวยาวระหว่างทางเดิน แสงจากโคมไฟจะช่วยให้พื้นที่ตรงนี้ไม่เป็นมุมอับทำให้บ้านดูกว้างขึ้น แถมยังเปลี่ยนมุมโถงทางเดินที่ไม่ได้อยู่ในจุดสนใจให้กลายเป็นมุมโดดเด่นทำให้บ้านมีสไตล์ ดูโมเดิร์นเหมือนบ้านสไตล์ยุโรป เพียงแค่ติดตั้งโคมไฟติดผนังเข้าไปเท่านั้นเอง

2.ใกล้ประตูเข้าออกบ้าน

พื้นที่บริเวณประตูเข้าออกบ้านส่วนใหญ่ เรามักจะวางตู้รองเท้า คอนโซลหรือตู้เก็บของ เอาไว้จัดเก็บสิ่งต่างๆที่เราใช้บ่อยเวลาออกไปนอกบ้าน เราสามารถสร้างสไตล์ให้พื้นที่ตรงนี้ดูมีชีวิตชีวาน่ามองขึ้น ด้วยการเติมของตกแต่งอย่างแจกันดอกไม้ ต้นไม้ประดับ และวางโคมไฟตั้งโต๊ะดีไซน์เรียบง่ายแต่มีสไตล์สักชิ้น ช่วยให้เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านสวยตั้งแต่เดินเข้าบ้านมาเลย แถมแสงจากโคมไฟ ยังช่วยให้คุณเช็คตัวเองในกระจกก่อนออกจากบ้านได้ดีขึ้นด้วย ลงตัวทั้งประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม

3. มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

คงจะดีถ้าในบ้านของเรามีมุมเล็กๆสำหรับพักผ่อนเหมือนอยู่ในโรงแรม5ดาว อย่างที่นั่งเล่นริมหน้าต่าง มุมโปรดที่หลายคนชอบมานั่งชิลชมวิวทิวทัศน์ ทิ้งอารมณ์ไปกับหนังสือเล่มโปรด บ้านไหนมีที่นั่งพักริมหน้าต่างแบบนี้ ลองเติมโคมไฟติดผนังดีไซน์เรียบหรูไว้เหนือที่นั่งด้านข้างหน้าต่างทั้งสองบาน ก็ช่วยสร้างบรรยากาศสำหรับการพักผ่อนที่ดูสบายขึ้นกว่าเดิม แถมยามค่ำคืนแม้ไม่มีวิวจากนอกบ้านให้เห็น แสงจากโคมไฟก็ยังสร้างบรรยากาศอบอุ่นชวนผ่อนคลาย ทำให้บ้านมีสไตล์ขึ้นด้วย

4. บริเวณบันไดบ้าน

บริเวณบันไดบ้าน ไม่ว่าจะก่อนทางขึ้นหรือด้านข้างบันใด เราสามารถตกแต่งพื้นที่ตรงนั้นให้มีมิติขึ้นได้ ด้วยตู้ ชั้นวางหรือคอนโซลขนาดเล็ก เนื่องจากเป็นจุดที่มักเดินผ่านบ่อยๆ อาจจะลองหารูปถ่ายหรือสิ่งของที่เราชอบมาตั้งโชว์ และเติมโคมไฟดีไซน์สวยไม่ซ้ำใคร เน้นเรียบง่ายแต่ดูดี เพื่อเพิ่มลูกเล่นและสไตล์ให้พื้นที่บริเวณนั้น แถมยังได้ประโยชน์เรื่องแสงที่เราอาจจะเอาไว้เปิดนำทางตอนกลางคืนโดยที่เราไม่ต้องเปิดไฟดวงใหญ่ เป็นการประหยัดไฟได้อีกทาง

5. บริเวณผนังหน้าห้อง

พื้นที่ที่เรามองข้ามอย่างผนังหน้าห้อง ไม่ว่าจะระหว่างประตูห้องนอนชั้นบน หรือห้องที่อยู่ใกล้ๆกัน ผนังที่มีตู้หรือคอนโซลวางอยู่ ลองเติมโคมไฟติดผนังดีไซน์สวยงามเพื่อเพิ่มแสงและเงาให้พื้นที่บริเวณนั้นไม่โปร่งโล่งจนดูแบนขาดมิติ ยามค่ำคืนไม่ดูอับทึบน่ากลัว เน้นโคมไฟที่มีโทนสีเรียบง่ายเพื่อให้กลมกลืนไปกับสไตล์บ้านได้ทุกแบบ  แถมทำให้บ้านสวยงามน่ามองขึ้น สร้างบรรยากาศบนชั้นบนของบ้านให้ดูทันสมัย และยังให้แสงสว่างช่วยหยิบของตามโต๊ะ ตู้ และคอนโซลได้สะดวกขึ้นด้วย

6. มุมบ้านที่เป็น 90 องศา

มุมของบ้านที่เรามักจะชอบวางต้นไม้หรือตู้ต่างๆ ลองเปลี่ยนมาเป็นอาร์มแชร์ดีไซน์เก๋ๆสักตัวกับโคมไฟตั้งพื้นดีไซน์เรียบง่ายสักชิ้น ก็ทำให้เราได้มุมพักผ่อนสุดชิลเพิ่มมาอีกหนึ่งมุมในบ้านแบบสวยชิคไม่ซ้ำใคร เหมาะกับบ้านที่ชอบสไตล์มินิมอล  หรือคนที่อยากมีมุมส่วนตัว จะนั่งพักผ่อนอ่านหนังสือหรือทำงานก็ไม่ต้องกังวลเรื่องแสงสว่าง เพราะมีโคมไฟตั้งพื้นที่พร้อมให้คุณใช้งาน บ้านไหนที่มีพื้นที่ตรงนี้ว่างอยู่ลองทำตามไอเดียนี้ดู รับรองว่าคุณอาจจะลืมห้องนั่งเล่นของคุณไปเลย

และถ้าใครยังอยากหาไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกใช้โคมไฟตกแต่งบ้าน หรือกำลังมองหาโคมไฟมีดีไซน์ ที่ช่วยเติมเต็มการตกแต่งบ้านของคุณให้มีสไตล์ ก็แวะไปดูต่อกันที่ Habitat Shop ทุกสาขา(สาขาCDC, สาขาราชพฤกษ์, สาขาบางนา ..4, สาขาสยามดิสคัฟเวอรี, สาขาภูเก็ต)

หรือที่ facebook.com/HabitatThai หรือ www.habitatthailand.com/th

RECOMMENDED CONTENT

4.ตุลาคม.2017

Paradox เดือด ซัด ดิบ โดย Wilson Yip ผู้สร้าง IPMAN นำแสดงโดย กู่เทียนเล่อ,  จาพรม และ ปู วิทยา ปานศรีงาม