fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Entrepreneur : สร้างกำไรพร้อมเปลี่ยนโลกใบเดิมให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น! ด้วยแนวคิดการทำธุรกิจแบบ Think Big Act Small
date : 29.มีนาคม.2016 tag :

GSVC Think Big Act Small symposium Dooddot cover 22 f

ช่วงที่ไม่กี่ปีที่ผ่านมา คนรุ่นใหม่มักจะเลือกทำตามความฝัน ก่อให้เกิดเทรนด์การทำธุรกิจของที่เรียกว่า Startup ขึ้นมากมาย แต่ก็มีคนรุ่นใหม่อีกกลุ่มเลือกที่จะทำ “ธุรกิจเพื่อสังคม” ที่สร้างรายได้ ผลกำไรที่ยั่งยืน อีกทั้งยังสร้างคุณค่าและประโยชน์กับสังคมส่วนรวม  โดยมีความสุขและความภาคภูมิใจเป็นตัวขับเคลื่อน

เรามีตัวอย่างของ 2 นักธุรกิจที่ผลักดันแรงบันดาลใจให้คนที่มีเป้าหมายทำได้จริง กล้าคิดและพร้อมลงมือทำบนพื้นฐานของคำว่า Think Big Act Small คิดให้ใหญ่และลงมือทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป ที่กำลังเติบโตอย่างสวยงามในปัจจุบันมาเป็นให้ดูเป็นตัวอย่าง เผื่อว่าคุณอาจจะเกิดแรงบันดาลใจ กลับไปหาเป้าหมายและปลุกขึ้นมาทำให้เป็นจริง

Makerspace : นที แสง ผู้สร้างชุมชนแห่งการแบ่งปัน ผลักดันเมกเกอร์ไทยให้เปี่ยมไปด้วยศักยภาพ

GSVC Think Big Act Small symposium Dooddot 1

คุณนที แสง ผู้ซึ่งเติบโตในสหรัฐอเมริกา แต่หลงใหลในเสน่ห์จังหวัดเชียงใหม่ บวกกับเป็นคนที่ชอบและทดลองทำสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ จึงได้ลงหลักปักฐานและก่อตั้งบริษัท เมกเกอร์สเปซ จำกัด ขึ้น คุณนทีเชื่อว่า… เมืองไทยเต็มไปด้วยเมกเกอร์ แต่การเป็นคนมีไอเดียอย่างเดียวแต่ไม่ลงมือทำนั้นไร้ความหมาย  เพราะการได้ลงมือทำจริง คือ หัวใจสำคัญในการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะขับเคลื่อนอนาคตและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง

GSVC Think Big Act Small symposium Dooddot 13

จากจุดนี้เอง คุณนที จึงสร้าง Makerspace พื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนที่มีไอเดีย มีความฝัน ได้มาทดลองสร้างงานต้นแบบ  และลงมือผลิตสิ่งของด้วยตัวเองกับเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่เราจัดหาไว้ให้ โดยคิดค่าเช่าเครื่องมือในการ สร้างผลงานต่างๆ ในราคาที่ถูกมาก เพื่อให้คนทั่วไปเข้าถึงเครื่องมือเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น เพราะเราเชื่อว่าเมื่อไอเดียผสานกับความเข้าใจวิธีการใช้เครื่องมืออย่างถ่องแท้ ก็จะสามารถทำของที่ดีออกมาได้ นอกจากนี้เรายังแบ่งปันองค์ความรู้ต่างๆเพื่อช่วยขยายขอบเขตศักยภาพการสร้างสรรค์ผลงานของคนไทยให้ไปได้ไกลกว่าเดิมอีกด้วย

ปัจจุบันจากจุดเริ่มต้นนี้จึงทำให้จังหวัดเชียงใหม่มีเมกเกอร์หน้าใหม่เพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือคนต่างชาติ ที่เข้ามาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิด รวมพลังสร้างไอเดียใหม่ๆ และหาทางสร้างสิ่งประดิษฐ์เหล่านั้นให้เกิดขึ้นได้จริง เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิต และสังคมให้ดีขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง

Afterword : อีกหนึ่งธุรกิจสร้างโอกาสให้กับนักเขียน เพื่อขับเคลื่อนการระดมทุนเหล่านี้ภายใต้ความเชื่อที่ว่า “หนังสือที่ดีเปลี่ยนแปลงคนได้”

GSVC Think Big Act Small symposium Dooddot 2

พราวพรรณราย มัลลิกะมาลย์  หรือ “แพรว” หนึ่งในผู้ก่อตั้ง afterword เคยทำงานในมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และเคยร่วมงานกับบริษัทผลิตสื่อการสอนออนไลน์ และข้อมูลด้านการเลี้ยงดูเด็ก สหรัฐอเมริกา ก่อนกลับมาเป็นอาจารย์ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์

“จุดเริ่มต้นเลยคือ แพรวมีเพื่อนที่เป็นหมอเด็ก เขาอยากมีหนังสือดีๆ เพื่ออธิบายถึงโรคภัยและการดูแลตัวเองแบบสนุกๆ ไว้สอนเด็ก เลยเอาไปเสนอสำนักพิมพ์ แต่กลับถูกปฏิเสธ เพราะตลาดมันเล็ก เราก็เลยมีแนวคิดว่า  คนอยากอ่านต้องได้อ่าน ผลงานที่ดีก็ต้องได้ตีพิมพ์ จึงระดมทุนแล้วจัดพิมพ์หนังสือเอง จากเหตุการณ์นั้นเอง จึงเป็นแรงผลักดันทำให้เกิด Afterword ขึ้น

GSVC Think Big Act Small symposium Dooddot 12

Afterword คือ อีกหนึ่งในกิจการเพื่อสังคม ที่เปิดโอกาสนักเขียนที่มีผลงานดี แต่ตีพิมพ์ไม่ได้ สามารถได้สร้างสรรค์ผลงานจริงออกมา โดยมีเหล่านักอ่านเข้ามามีส่วนร่วมจัดทำหนังสือร่วมกับนักเขียน ตั้งแต่ต้นจนพิมพ์ออกมาเป็นรูปเล่มโดยใช้วิธีการระดมทุน (Crowdfunding) เพื่อสนับสนุนการทำหนังสือที่ดีและมีคุณค่าออกมา ซึ่ง Afterword ประสบความสำเร็จในการระดมทุนเกิน 100 % และยังคงเปิดรับผลงานดีๆอย่างต่อเนื่อง

นี่เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เป็นก้าวสำคัญสำหรับการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย… และโลก เพราะถ้ามองกันดีๆ เด็กไทยส่วนใหญ่ไม่มีหนังสือที่สามารถให้ความรู้ดีๆได้เสพย์ เพราะโรงพิมพ์ส่วนใหญ่เลือกจะทำธุรกิจจากหนังสือของคนดัง และเมินหนังสือที่ทำจากความตั้งใจดี ทำให้ลดโอกาสของนักเขียนดีๆที่จะสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อเยาวชน Afterword เปรียบเหมือนแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ของวงการวรรณกรรม กอบกู้สถานการณ์วิกฤตขึ้นมา ด้วยการให้คนที่มีนักเขียนบอกเล่าไอเดียที่จะทำหนังสือ และให้ผู้อ่านเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะร่วมลงทุนเพื่อทำต่อหรือไม่  เด็กไทยมีสิทธิ์เลือกสิ่งที่เขาต้องการได้ด้วยตัวเอง เพื่อผลักดันให้พวกเขาได้มีความรู้และก้าวสู่ยุคใหม่อย่างแท้จริง

ลองคิดดูว่า เพียงแค่นักธุรกิจ 2 คนที่มีเป้าหมาย มีความตั้งใจ และไม่หยุดที่จะทำให้เป้าหมายเกิดขึ้นได้จริง ยังสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้สังคมได้มากขนาดนี้ แล้วถ้าเรามีทรัพยากรบุคคลที่คิดและลงมือทำเพื่อสังคมมากขึ้นเพิ่มขึ้น… ประเทศของเราก็คงจะสามารถเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดี เติบโตแบบก้าวกระโดดอย่างแน่นอน

หากคุณเป็นอีก 1 คนที่มองหาเป้าหมาย หรือมีเป้าหมายและอยากจะเริ่มทำสิ่งนั้นให้เกิดผล แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน ลองมาที่งาน Think Big Act Small Symposium และ Global Social Venture Competition 2016 – The Global Final Round เป็นครั้งแรกที่จัดในประเทศไทย มี Speakers ที่เป็นนักธุรกิจเพื่อสังคมมาพูดในงาน พร้อมด้วยบรรดา Startup ที่สร้างสรรค์ธุรกิจเพื่อสังคมมาออกบูท วันที่ 1-2 เมษายน 2559 ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 22

รับบัตรฟรี ได้ที่ https://www.eventpop.me/e/378-gsvc-global เพื่อฟังความรู้ใหม่ๆ จากนักธุรกิจเพื่อสังคมระดับโลก และหาแรงบันดาลในการต่อยอดความฝันของคุณ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

การเข้าฟังสัมนาของคุณครั้งนี้ อาจทำให้ชีวิตของคุณ สังคม และโลกเปลี่ยนแปลงไป เพราะมันจะน่าอยู่กว่าเดิม!

GSVC Think Big Act Small symposium Dooddot 11

RECOMMENDED CONTENT

12.มกราคม.2023

เดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย เอเจนซี่โฆษณาชั้นนำของประเทศไทย ในเครือปับลิซิสกรุ๊ป ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ทำแคมเปญ ลดเค็ม ลดโรค รณรงค์ให้คนไทยตระหนักถึงอันตรายของการบริโภคโซเดียม ที่มากเกินไปจนสะสมในร่างกายทำให้เกิดโรคร้าย และปรับพฤติกรรมนี้