fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“ตุ๊กแกรักแป้งมาก” ย้อนเวลาไปพร้อมๆกันกับหนังรักชื่อแปลกที่ต้อม ยุทธเลิศ อยากบอก
date : 16.กรกฎาคม.2014 tag :

คอหนังไทยเตรียมเฮกันได้เลย เพราะ ต้อม ยุทธเลิศ (ยุทธเลิศ สิปปภาค) กำลังจะมีผลงานใหม่เข้าโรงให้ชมกันแล้ว หนึ่งในผู้กำกับไทยที่มีลายเซ็นการทำหนังปรากฎให้เห็นชัดคนหนึ่ง ประเภทหนังที่เห็นพล็อตเรื่องแล้วรู้เลยว่ามีแต่เขานี่ล่ะ! ไล่มาตั้งแต่ มือปืน โลก/พระ/จัน, บุปผาราตรี, รัก/สาม/เศร้า/, สายล่อฟ้า  และล่าสุดนี้ “ตุ๊กแกรักแป้งมาก” แค่ฟังชื่อก็งงแล้วมันคือหนังอะไร

จากปากของผู้กำกับที่คลุกคลีกับหนังโศกเศร้า เนื้อหาหนักๆมานาน “ตุ๊กแกรักแป้งมาก” จะเป็นการ Debut การกำกับหนังรักฟีลกู๊ดของเขา แล้วทำไมฟีลกู๊ดทั้งทีชื่อต้องเป็นตุ๊กแกด้วย!?  “ผมมองว่าตุ๊กแกเป็นสัตว์ที่น่าเกลียด คนส่วนใหญ่ต้องเกลียดตุ๊กแก  แต่ผมเชื่อว่าคนที่ได้ดูหนังเรื่องนี้จะลืมความน่าเกลียดของตุ๊กแกไปชั่วขณะ แต่จะกลับมานึกถึงความน่ารักของตุ๊กแกที่เป็นคนแทน” เขากล่าว เอาล่ะ เรื่องของนาย “ตุ๊กแก” ที่ว่านี้ (รับบทโดย เก้า จิรายุ) เล่าเรื่องตั้งแต่ตอนเด็ก ย้อนกลับไปที่อำเภอเชียงคานจังหวัดเลย ที่ทั้งหนังและตัวผู้กำกับเองก็เดินทางมาถึงจุดที่อยากกลับมาทำหนังที่บ้านเกิดเหมือนกัน เขาเติบโตมากับโรงภาพยนตร์ “เพชรเชียงคาน”  มีเพื่อนสนิทวัยเด็กและสาวน้อย “แป้ง” ที่แอบรู้สึกดีให้ ตุ๊กแกมีงานพิเศษคือช่วยวาดคัทเอาท์ใบปิดหนัง แลกกับค่าตอบแทนคือดูหนังฟรีเป็นสิทธิพิเศษ ก่อนที่จะเดินทางเข้ามาทำงานวงการทำหนังในกรุงเทพ และมีโอกาสได้พบกับแป้งอีกครั้ง… เดี๋ยวนะ… ย้อนกลับไปที่วาดใบปิดหนัง… ถ้าหลายคนอ่านแล้วงง คือโปสเตอร์หนังสมัยก่อนบ้านเราใช้คนวาดมือเอา (สมัยนี้ก็ยังมีอยู่นะ) ลืมบอกไปเลยว่าหนังเรื่องนี้ถือเป็นหนังพีเรียด (แต่ไม่ได้ย้อนไปไกลนะ Period ในช่วงปีพ.ศ. 2529-2532) ยุคที่ผู้กำกับหลงรักและหลงใหล  ซึ่งเขานิยามมันออกมาได้น่าสนใจมากๆ “ยุคที่วัยรุ่นยังไม่รู้จักอินเตอร์เน็ต ไม่มีเฟสบุ๊ค ไม่มีโทรศัพท์มือถือใช้ แต่สามารถสื่อสารความรักให้เกิดขึ้นได้” นึกภาพตามแล้วมันคือยุคที่หนุ่มสาวหวงแหนความรักที่เกิดขึ้น และค่อยๆดูแล ประดับตกแต่งมันอย่างทะนุถนอม จะว่าไปไม่ใช่แค่ความรักหรอก มันคือการให้เวลาและความหมายกับทุกสิ่งทุกอย่างกว่าสมัยนี้ ยุคที่โลกหมุนเร็วกว่าเดิมไปเยอะพอสมควร

นอกจากเรื่องของตัวละครแล้ว สิ่งที่ผู้กำกับต้อม ยุทธเลิศ ได้ทำการบ้านมาฝากคนเกิดยุคนั้นในหนังเรื่องนี้ คือ Setting บรรยากาศ การแต่งกาย สถานที่ ที่จะพาย้อนเวลาไปด้วยกัน แล้วคนรุ่นใหม่จะได้เห็นว่าการที่วัยรุ่นทั้งเมืองมาขลุกเดินชนกันอยู่ที่สยาม มันขลังขนาดไหน (เพราะมีที่เดียว) “สมัยนั้นแฟชั่นมันจะเป็นแฟชั่นจ๋ามาก เพราะว่าเขาจะทำตามกันทั้งเมือง ใช้ของแบบเดียวกัน ใส่ชุดแบบเดียวกัน ร้านเสื้อผ้าก็จะซื้อที่เดียวกัน ไปเที่ยวที่เดียวกัน เรียกว่ายุคบูติก ที่เที่ยวต้องเป็นพาเรซ คนไหนเที่ยวทุกวันก็จะเจอกันตลอด ต่างจากสมัยนี้ที่จะมีความเป็นตัวตนกันเยอะขึ้น ที่เที่ยวก็จะหลากหลายทั้ง อาร์ ซี เอ ทองหล่อ หลังสวน และอีกหลายๆ ที่ คือมันกระจายไปหมด ผมเลยรู้สึกว่ามันน่าบันทึกไว้ เพราะแฟชั่นคือการทำอะไรตามกัน ทั้งการแต่งตัว ร้องเพลง สถานที่เที่ยว รถซิ่งโหลดเตี้ย  แม้กระทั่งหนังก็ต้องทำหนังเอาใจวัยรุ่นยุคนั้น สิ่งเหล่านี้ต้องถ่ายทอดเป็นภาพอย่างเดียว ใครที่เกิดทันยุคนั้นถึงจะนึกออก บางอย่างมันเก่าจนไม่มีภาพบันทึกไว้ ภาพนิ่งก็หายากมาก เลยอยากจะเก็บความทรงจำนั้นไว้เป็นภาพให้คนอื่นได้เห็น” ได้ยินแบบนี้แล้วในฐานะที่เป็นคนเกิดในช่วงเปลี่ยนผ่านของสองยุคที่ว่านี้พอดียิ่งอยากดูหนังเรื่องนี้เร็วๆแล้ว

ตามกำหนดคือจะเข้าฉายวันที่ 28 สิงหาคม 2557  สำหรับตอนนี้เริ่มมีภาพนิ่งปล่อยมาให้แฟนๆชิมลางกันแล้ว เราลองไปดูภาพบรรยากาศกองถ่ายกันก่อน แล้วถ้ามีข่าวอะไรคืบหน้าจะไม่พลาดนำมาฝากกันแน่นอน กับ “ตุ๊กแกรักแป้งมาก”

null

null

null

null

null

null

null

null

null

null

Writer: Pakkawat Tanghom
Image By : Jediyuth

RECOMMENDED CONTENT

24.เมษายน.2024

พบกับตัวอย่างแรกภาคต่อหนังซูเปอร์ฮีโร่ฟอร์มยักษ์จากมาร์เวล Marvel Studios’ Deadpool & Wolverine  พุธที่ 24 กรกฎาคม โดยภาคนี้กำกับการแสดงโดย Shawn Levy  และแน่นอนกับการกลับมาของ Hugh Jackman ที่ไม่มีใครสามารถแทนได้จากบท Wolverine