fbpx

CONTACT US

“Instax mini 90 Neo Classic” กล้องโพลารอยด์ขนาดจิ๋วรุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย Fuji กับดีไซน์สวยแบบกล้องฟิล์มที่ใครๆก็อยากได้
date : 20.มีนาคม.2014 tag :

ตามกระแสกล้องโพลารอยด์ที่อยู่ดีๆก็คืนชีพกลับมาเป็นไอเทมคู่ใจตากล้องทั้งหลายอีกครั้ง ถ้าเราสังเกตดูจะรู้ว่าเทรนด์นี้มันเริ่มมาจากการที่เมื่อช่วงหลายปีที่ผ่านมา Fujifilm คิดค้นกล้อง Instax และฟิล์มที่เป็นโพลารอยด์ขนาดจิ๋วขึ้นมา ทำให้คนยุคนี้ได้สัมผัสความสนุกแบบกดถ่ายแล้วเห็นภาพเลยกันอีกครั้ง (จริงๆไม่ต้องสะบัดก็เห็นเท่ากันจ้า) กลายเป็นกระแสที่ตอนนี้แม้แต่กล้องแบรนด์โพลารอยด์แท้ๆที่เลิกผลิตไปแล้วยังถูกขุดมาใช้กันเลย (แม้แต่เจมส์จิยังชอบ: Feeling Wonderful J)  หลังจากที่ Fuji จมกับ Instax รุ่นเก่ามานาน ล่าสุดพวกเขาปล่อยตัวใหม่ออกมาแล้ว ชื่อรุ่นว่า Instax Mini 90 Neo Classic ที่ทำออกมาเป็นดีไซน์กล้องฟิล์มตัวเล็กน่ารักกะทัดรัด (ทำซีรี่ส์ “Fuji X” เป็นทรงแบบกล้องฟิล์มยังไม่พอ ลามปามมาถึงกล้อง Instax อีกตะหาก)

นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกที่จะซื้อใจชาวกล้องฟิล์มได้แล้ว ลูกเล่นของเจ้าตัวนี้ยังมีครบเครื่อง (เกินกว่าที่เราคิดไปเยอะเลยอีกด้วย) เริ่มตั้งแต่ถ้าใครเคยใช้ Instax ตัวเก่าจะค้นพบว่า มันเปิดแฟลชตลอดเวลา แล้วควบคุมความเข้มของแสงยากมาก ต่อให้ดำยังไงถ่ายออกมาก็ขาวจั๊ว รุ่นใหม่นีพวกเขาเพิ่มฟังก์ชั่นควบคุมแสงแฟลชที่มีประสิทธิมากกว่าเดิม มีทั้งการควบคุมแสงสว่าง ควบคุมความเข้ม โหมดการถ่ายแบบ “Party Mode” ที่จะทำให้ Instax ในปาร์ตี้เก็บบรรยากาศโดยรอบมากกว่าแค่ถ่ายแก๊งค์เพื่อนสว่างเห็นแต่หน้าเพียงเท่านั้น หรือจะเป็น “Kids Mode” ที่ไม่ได้หมายความว่าให้เด็กถ่าย แต่คือโหมดใช้ถ่ายเด็กซน เด็กดื้อ พวกไม่อยู่กับที่ โหมดนี้จะทำให้เก็บภาพได้ไม่ไหว อีกอันที่น่าสนคือ “Landscape Mode” ที่ดูจากภาพตัวอย่างแล้ว ได้รายละเอียดที่ใช้เก็บภาพได้จริงๆเลย ปิดท้ายด้วย “Macro Mode” เอาใจคนชอบถ่ายใกล้ นอกจากจะคุมแสงได้แล้วเจ้า Instax รุ่นใหม่นี้ยังมีลูกเล่นในเรื่องของ Shutter Speed อีกด้วย อันนี้ล่ะที่ทำให้เราตกใจมากๆ เพราะมันสามารถถ่าย “Bulb” ได้ (เหมือนกับระบบชัตเตอร์ B ในกล้องทั่วไป) คือการกดชัตเตอร์เปิดรูรับแสงค้าง กล้องตัวนี้รองรับได้ถึง 10 วินาที (ถือเยอะมาก) และอีกเทคนิคที่น่าสนใจว่าทำได้ไงคือ การถ่ายซ้อน “Double Exposure” ที่ทำให้ภาพออกมาแบบ Surreal นับว่า Fuji สามารถทำออกมาในกล้อง Instax แบบนี้ได้ ถือว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

สำหรับใครที่มี Instax ตัวเก่าอยู่ แล้วจะขยับไปเล่น Polaroid ของจริงเลยก็ดูจะแพงเกินไป หรือใครที่ยังไม่เคยลองเล่นกล้องแบบนี้เลย ลองดูสักครั้งรับรองว่าคุณจะติดใจ ของเล่นที่ควรพกติดตัวเวลาออกไปเที่ยวจะกับเพื่อนหรือคนรักก็ได้ เชื่อเถอะว่าการถ่ายรูปจาก Fuji Instax จะเป็นความทรงจำที่มีค่าอย่างหนึ่งสำหรับทริปแน่นอน

CREDIT: Fujifilm

RECOMMENDED CONTENT

19.เมษายน.2019

เป็นครั้งแรกที่บริษัทผู้สร้างตัวอักษรที่เก่าแก่ที่สุดอย่าง Monotype ได้ทำการออกแบบตกแต่งตัวชุดอักษรที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลกอย่าง Helvetica หลังจากที่พยายามปลุกปล้ำกันอยู่นานกว่าสองปีเพื่อที่จะปรับปรุงชุดตัวอักษรที่เป็นเอกลักษณ์ตามแบบ swizz font