fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

สิ่งคุณที่ควรรู้เกี่ยวกับศึก Floyd Mayweather, Jr. ปะทะ Manny Pacquiao การเจอกันของสองนักมวยแห่งยุคที่มีคนตั้งตารอคอยมากที่สุดในประวัติศาสตร์
date : 29.เมษายน.2015 tag :

นับถอยหลังใกล้เข้ามาแล้วทุกทีๆกับการแข่งขันมวยนัดสำคัญของประวัติศาสตร์วงการ ที่แฟนมวยหลายๆคนรวมถึงผู้เชี่ยวชาญต่างลงความเห็นกันเลยว่า นี่จะเป็นหนึ่งในแมตช์ยิ่งใหญ่ที่สุดของศตวรรษ เทียบกันได้กับแมตช์ของโจ หลุยส์ เจอกับ แม็กซ์ ชเมลลิ่ง ครั้งที่ 2 ในปี 1938 ที่หลังจากจบนัดแรก สื่อก็พากันตั้งตารอคอยแมตช์ดังกล่าวกัน หรือทุกคนคงไม่มีวันลืมแมตช์ของ มูฮัมหมัด อาลี เจอกับ โจ ฟราเซีย ในปี 1971 ที่ถูกยกย่องให้เป็น “The Fight of the Century” ในปี 2015 นี้ ฟลอยด์ เมย์เวเทอร์ ปะทะกับ แมนนี่ ปาเกียว จะต้องเป็นหนึ่งในแมตช์ขึ้นหิ้งของวงการมวยแน่นอน วันนี้เราจะมาไล่ให้ฟังกันทีละข้อ ถึงเหตุผลว่าทำไมมวยคู่นี้ถึงเป็นมวยหยุดโลกได้ขนาดนี้ ก่อนอื่นเรามาดูสถิติข้อมูลของทั้งคู่กันก่อนดีกว่า

null

ข้อมูลของ Manny Pacquiao                                                
ชื่อ: Manny Pacquiao
อายุ: 36 ปี
ส่วนสูง: 169 ซม. (5’6”)
สถิติการชก: ชนะ 57 ครั้ง – เสมอ 5 ครั้ง – แพ้ 2 ครั้ง
จำนวนการ Knockouts คู่ต่อสู้: 38 ครั้ง
จำนวนยกที่เคยต่อย: 407 ยก
ชื่อเล่น/ฉายา: Pac Man

ข้อมูลของ Floyd Mayweather
ชื่อ: 
Floyd Mayweather Jr.
อายุ: 37 ปี
ส่วนสูง: 173 ซม. (5’8”)
สถิติการชก: ชนะ 47 ครั้ง – แพ้ 0 ครั้ง
จำนวนการ Knockouts คู่ต่อสู้: 26 ครั้ง
จำนวนยกที่เคยต่อย: 363 ยก
ชื่อเล่น/ฉายา: Money

null

นี่คือบทสรุปของ 5 ปีแห่งการรอคอย

ไฮป์ของแมตช์นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่เกิดขึ้นบนโลกนี้แต่อย่างใด กระแสของการอยากเห็นนักมวยทั้งสองคนฟัดกันมีมานานกว่า 5 ปีแล้ว ส่วนตัวแมนนี่ ปาเกียวเอง ก็รอคอยมาตลอดเวลาเช่นกัน จนเกิดเป็นกระแสที่เมย์เวเทอร์ โดนถามจากทุกการสัมภาษณ์ว่า “คุณกลัวปาเกียวหรือเปล่า?” ทำให้นักมวยที่ถูกมองว่าเต็มไปด้วยอีโก้คนนี้ ต้องออกมายืนรับคำท้าแบบจริงจังเสียที การชกครั้งนี้จึงเป็นของขวัญสำหรับแฟนมวยของแท้

null

ทำไมต้อง Las Vegas?

มวยคู่นี้จะชกกันที่ MGM Grand ในรัฐเวกัส ซึ่งถ้าพูดถึงที่เวกัสแล้ว สำหรับเมย์เวเทอร์เป็นเหมือนเจ้าบ้านต้อนรับการมาเยือนเลย เพราะเวลาซ้อมก็ซ้อมอยู่ที่นี่ มีบ้านอยู่ที่นี่ ส่วนที่ MGM Grand นี่ก็เป็นสังเวียนชก 10 นัดให้หลังของเมย์เวเทอร์หมดเลย แล้วสถิติก็อย่างที่ทราบกันคือคลีนสะอาด ไม่มีการแพ้ใดๆทั้งสิ้น แต่ก็จะดีใจไปไมไ่ด้ เพราะสังเวียนที่ MGM ก็เป็นเหมือนดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของปาเกียวเช่นกัน เขาชนะไฟท์ใหญ่ในตลอดเวลาชีวิตนักมวยที่ผ่านมาแทบทั้งสิ้น เอาเป็นว่าถ้าจะถามถึงสังเวียนที่เป็นกลาง ทั้งคู่คุ้นเคย คงเป็นที่ไหนไม่ได้นอกจากที่เวกัสนี่ล่ะ

null

ถือเป็นการเดิมพันศักดิ์ศรีครั้งใหญ่ของทั้งคู่

ในมุมคนที่รู้จักเมย์เวเทอร์ ด้วยสถิติการไม่เคยแพ้ใครในการแข่งมวยอาชีพเลยสักครั้ง (มีครั้งเดียวคือตอนอายุ 19 แต่เป็นการแพ้คะแนนในมวยโอลิมปิก) ซึ่งในบรรดาชื่อนักมวยที่เขาล้มมาในสถิติ 47-0 ของเขา ก็ไม่ใช่ว่าจะขนมเลยด้วย เป็นเหตุว่าถ้าแมทช์นี้เขาสามารถล้มปาเกียวได้อีก สถิติ 48-0 ของเขาก็ถือว่าเทียบขั้นได้กับนักมวยในตำนานรุ่นก่อนๆได้เลย หรืออีกแง่นึงถ้าแพ้ก็จะต้องเป็น 47-1 เป็นปาเกียวที่มอบไข่แตกให้ ความกดดันจึงมหาศาล ส่วนแมนนี่ ปาเกียวเองก็คงไม่ถือว่าเดินทางมาถึงจุดสูงสุด ถ้าในยุคนี้เขาไม่ได้ล้มเมย์เวเทอร์ ท่ีเป็นเหมือนคู่เปรียบมวยมาตลอดกาล เห็นมีข่าวลือว่า จบแมทช์นี้แล้ว ปลายปีทั้งคู่ก็จะตัดสินใจแขวนนวมแล้วด้วย เดิมพันสูงมากจริงๆ

null

null

เป็นมวยที่ต่อยกันถูกคู่ที่สุดในวงการ

เหมือนกับบู้กับบุ๋น มาเจอกัน ฝั่งของแมนนี่ ปาเกียว ถือเป็นมวยดุดัน ก้าวร้าว ชกมันส์เป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ ผิดกับภาพลักษณ์นอกสังเวียนท่ีจะดูเป็นคนสงบเจียมตัว ในสังเวียนนี่ปาเกียวคือนักฆ่าดีๆนี่เอง ความไวของปาเกียวคืออาวุธสำคัญที่ช่วยให้เขาล้มคู่ต่อสู้มาได้นัดต่อนัดแล้ว ในส่วนของ Mike Tyson อดีตนักมวยแชมป์โลก ก็กล่าวเลยว่า “ความเร็วของปาเกียว จะต้องเป็นปัญหาของเมย์เวเทอร์อย่างแน่นอน” ส่วนฝั่งเมย์เวเทอร์ จัดเป็นมวยต่อยฉลาด การ์ดแน่น หลบดี เป็นมวยตั้งรับแล้วรอใช้หมดสวน ซึ่งหลายคนคาดการณ์ว่า ถ้าปาเกียวแก้เกมตรงส่วนตั้งรับตรงนี้ไม่ออกล่ะก็ ชัยชนะก็ตกเป็นของเมย์เวเทอร์สบาย แต่อย่าลืมว่าหมัดของปาเกียว เป็นหมัดที่หนักที่สุดแล้วในรุ่น Welterweight นะ

ส่วนเรื่องอายุของทั้งคู่ถือว่าไล่เลียกันและกัน เมย์เวเทอร์ที่ตอนนี้อยู่ในวัย 37 ปี จะอายุเยอะกว่าแมนนี่ปาเกียว 1 ปี 9 เดือน ส่วนเรื่องน้ำหนักส่วนสูงทั้งคู่จัดชกในระดับ Welterweight (เยอะกว่า Lightweight แต่ยังไม่ถึง Middleweight) ก็สูสี ช่วงแขนช่วงอะไรก็ไม่ได้ห่างกัน ที่สำคัญคือนักมวยคนก่อนๆที่ทั้งคู่เคยล้มมาก็เป็นเส้นทางสายใกล้ๆกันด้วย เพราะฉะนั้นไม่มีใครสามารถเดาได้ขาดเลยว่า มวยคู่นี้ไม่มีใครคาดการณ์ได้เลยว่าฝั่งไหนได้เปรียบหรือเสียเปรียบ

null

ทำเงินมากที่สุดในประวัติศาสตร์วงการมวยอย่างไม่ต้องสงสัย

เรื่องของผลกำไร และเงินที่เกิดขึ้นในแมตช์นั้นนี้ เป็นตัวเลขที่ทำเอาทุกคนต้องตกใจตกเก้าอี้ไปตามๆกัน เอาแค่ค่าตั๋วที่แพงทะลุเพดาน แต่กลับขายหมดภายในเวลาไม่ถึง 1 นาที! นั่นแปลว่าแฟนๆมวยตอนนี้เขาไม่สนใจเรื่องเงินอะไรทั้งนั้น ขอแค่เปิดจองตั๋วเมื่อไร กว้านซื้อทันที มิหนำซ้ำยังมีการซื้อขายไปฉายแบบ Pay Per View ไม่ต่ำกว่า 4,000,000 คนดูทางบ้าน จากที่เราหาข้อมูลมา เห็นว่านักมวยทั้งสองคนนี้จะทำเงินกันภายในคืนเดียวหลัก 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ฝั่งเมย์เวเทอร์น่าจะตกอยู่ที่ประมาณ 150 ล้านดอลลาร์ ส่วน ปาเกียว น่าจะอยู่ที่ 100 ล้านดอลลาร์ จากท่ีเมย์เวเทอร์นั่งแท่นเป็นนักกีฬาที่ฟู่ฟ่าที่สุดในโลกอยู่แล้ว ก็จะยิ่งนำโด่งขึ้นไปอีก ส่วนปาเกียวก็จะได้ขยับตำแหน่งขึ้นมา ในคราวนี้ล่ะ

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

19.ตุลาคม.2020

ทำเอาใครหลายคนตื่นเต้น หลัง เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ ( M39) ได้จับมือกับ mad Arai-D  ปล่อยเอ็มวีแรกออกมาให้รับชม กับเพลง “วอน” เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “วอน (เธอ)” ภาพยนตร์รักวัยรุ่น 4 มุมมองของคน 4 คน แต่เป็นความรักเรื่องเดียวกัน ออกมาให้แฟนภาพยนตร์ดูเป็นน้ำจิ้มก่อนจะได้เห็นตัวอย่างภาพยนตร์กันในอีกอึดใจ